Hiện nay xử lý khí thải là một phần không thể thiếu trong hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà máy, xí nghiệp phát sinh lượng khí thải cao trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đối với hệ thống xử lý khí thải cũng có nhiều phương pháp và công nghệ xử lý khác nhau, một trong số đó phải kể đến công nghệ sinh học Biofilter. Xin mời các bạn cùng theo dõi thêm về công nghệ này ngay trong bài viết sau.

xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học biofilter

Đôi nét thông tin về công nghệ sinh học Biofilter

Công nghệ lọc sinh học Biofilter là công nghệ sinh học dùng để oxy hóa và lọc bỏ các hóa chất khí độc hại trong không khí. Công nghệ này rất hiệu quả trong việc loại bỏ ô nhiễm không khí và được sử dụng ngày nay trong nhiều hệ thống. Khí được lọc sẽ đi qua một vật liệu có chứa vi sinh vật, chúng sẽ oxy hóa và loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có hại, các hợp chất cacbon, khí độc vô cơ H2S và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác.

Công nghệ lọc sinh học có thể xử lý 95% Hydrogen Sulfide và amoniac lên đến 65%. Nó có thể kiểm soát hơn 90% các chất ô nhiễm không khí thông thường. Công nghệ này có chi phí vận hành thấp và mang lại lợi ích kinh tế đáng kể so với các phương pháp xử lý khí thải khác.

Hệ thống thân thiện với môi trường sử dụng ít hóa chất hơn và năng lượng thấp cho các hệ thống cần xử lý các chất ô nhiễm trong khí thải. Những hệ thống này được sử dụng ở những nơi như lò đốt và lò hút. Đây được xem là phương pháp khá thân thiện với môi trường cũng như tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của công nghệ sinh học Biofilter

Sử dụng hệ thống lọc biofilter, như đã mô tả ở trên, khí thải được cuốn theo và đi qua một lớp vật liệu sinh học. Người ta thường sử dụng mùn cưa, bã mía, gáo dừa… để làm vật liệu lọc.

Môi trường lọc mang một màng nước mỏng, trong đó vi sinh vật cư trú. Các chất bẩn di chuyển theo luồng không khí và gặp vật liệu lọc. Các chất bẩn sẽ được giữ lại trong vật liệu lọc nhờ quá trình hấp phụ và sự hấp phụ. Sau đó chúng bị vi sinh vật phân hủy.

Lớp giá thể lọc đóng vai trò là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng giúp duy trì sự phát triển của vi sinh vật. Sản phẩm của quá trình phân hủy thường là nước, CO2 và các muối sunfat, nitrat… Dòng khí ô nhiễm đã được lọc sạch sẽ thoát lên trên.

Hệ thống lọc sinh học loại bỏ hiệu quả đến 90% mùi hôi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.

Công nghệ sinh học Biofilter có những ứng dụng gì ?

Hệ thống xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học BioFilter được áp dụng rộng rãi cho nhiều lĩnh vực, ngành công nghiệp khác nhau. Điển hình cho việc xử lý các ngành dưới đây:

Hệ thống xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học Biofilter được áp dụng rộng rãi cho nhiều lĩnh vực hiện nay, trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, đặc biệt là các ngành sau:

– Trong các khu công nghiệp sản xuất dược phẩm

– Xử lý lọc nước ngầm, đất

– Trong các khu công nghiệp dầu khí.

– Trong công nghệ tái chế

– Trong các nhà sản xuất keo dán, gelatin

– Trong công nghệ hóa chất, hóa dầu

– Trong các nhà máy sản xuất nhựa tổng hợp

… và một số ngành nghề khác.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi ! Thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.