Để có thể có phương án xử lý khí thải triệt để và mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình sử dụng, có thể nói đây là vấn đề đau đầu của nhiều chủ đầu tư hiện nay. Xử lý khí thải có nhiều phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất, một trong đó phải kể đến xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ. Vậy phương pháp này là gì ?

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Khái niệm về xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Hấp thụ khí thải được hiểu như là việc sử dụng các chất thải rắn hoặc lỏng để làm nguyên liệu hấp thụ nhằm hấp thụ các khí thải phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất của dự án.

Đây là một phương pháp mà người ta thường dùng nước hoặc các dung dịch đặc trưng để làm chất hấp thụ, khí thải chính là một chất cần hấp thụ. Qúa trình này sẽ chuyển hóa các chất khí độc hại cần xử lý trong pha lỏng, quá trình hòa tan này sẽ giúp chúng tiếp xúc với nhau.

Với nguyên lý này, xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ còn được dùng để hút khí ẩm trong không khí, còn có thể sử dụng để hút mùi khí thải,… thu hồi lượng khí sạch lẫn trong khí thải.

2 phương thức xử lý khí thải hấp thụ

Để xử lý cũng tùy thuộc vào bản chất của sự tương tác cũng như tính chất của bụi, người ta thường sử dụng các chất hấp thụ khác nhau nhằm có thể hấp thụ triệt để các dòng khí độc hại. Điển hình phải kể đến 2 phương pháp hấp thụ sau:

– Phương pháp hấp thu vật lý: đây là quá trình hấp thụ không xảy ra các phản ứng hóa học, nhờ sự liên kết giữa các phân tử khí mà các phân tử này được giữ lại hoàn toàn trên bề mặt chất hấp thụ. Qúa trình hấp thụ vật lý thường tỏa ra lượng nhiệt lớn, lượng nhiệt này phụ thuộc vào cường độ liên kết giữa các phân tử.

Qúa trình diễn ra bao gồm sự khuếch tán, hào tan các chất hấp thụ chất lỏng cũng như sự phân bố của chúng giữa các phần tử chất lỏng. Hiệu quả xử lý còn phụ thuộc rất nhiều vào thiết bị tăng diện tích tiếp xúc, thiết bị truyền nhiệt, giảm chất điện lý trong pha lỏng.

Phương pháp hấp thụ vật lý còn được gọi là phương pháp thuận nghịch, thường có các tầng đệm, tháp phun hoặc tháp hấp thụ sủi bọt,…

– Phương pháp hấp thụ hóa học: đây là quá trình hấp thụ xảy ra các phản ứng hóa học, lực liên kết của phương pháp này thường mạnh hơn nhiều so với phương pháp hấp thụ vật lý. Các phân tử khí sẽ tiếp tục với các tác nhân hóa học. Qúa trình hấp thụ bao gồm 2 giai đoạn, giai đoạn khuếch tán và giai đoạn phản ứng hóa học. Việc hấp thụ hóa học còn phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ khuếch tán của chất khí vào chất lỏng, đồng thời phụ thuộc vào tốc độ chuyển hóa giữa các chất. Lượng nhiệt tỏa ra lớn và cần nhiều năng lượng.

Phương pháp hấp thụ hóa học thường sử dụng các vật liệu rắn hoặc lỏng để hấp thụ, đây là quá trình chuyển khí độc sang pha lỏng, xảy ra phản ứng hóa học trong quá trình hấp thụ.

Với phương pháp hấp thụ bằng hóa học, người ta thường dùng các dung dịch hấp thụ tương ứng với các loại khí cần hấp thụ.

cơ chế xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Phương pháp hấp thụ khí thải có những ưu và nhược điểm gì ?

  1. Ưu điểm:

Phương pháp xử lý khí thải nào thì đều có những ưu và nhược điểm riêng, mỗi phương pháp đều phù hợp với những trường học và các loại khí thải khác nhau. Sau đây là một số ưu điểm từ phương pháp xử lý khí thải hấp thụ:

– Phương pháp xử lý đơn giản và hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí đầu tư và không khí không bị giới hạn.

– Có thể kết hợp phương pháp này với việc xử lý bụi.

– Hiệu suất lọc khí độc hại cao, đặc biệt là đối với các loại khí thải có chứa chất khí với khả năng hòa tan cao.

– Phương pháp hấp thụ với chi phí vận hành thấp và vận hành cũng khá đơn giản.

– Dễ dàng trong việc bảo quản và thuận tiện cho việc sửa chữa, bảo dưỡng.

– Có thể dùng phương pháp này cho các trường hợp khí có nhiệt độ lớn, lưu lượng lớn.

– Dung dịch hấp thụ là các loại dung dịch dễ kiếm và có thể hoàn nguyên.

– Phương pháp hấp thụ có khả năng kết hợp xử lý khí với tách bụi và làm lạnh.

  1. Nhược điểm

Dù có khá nhiều ưu điểm, tuy nhiên phương pháp này cũng có khá nhiều hạn chế như sau:

– Nếu như bạn sử dụng hoàn nguyên thì chi phí hoàn nguyên dung dịch sẽ tốn khá nhiều.

– Tốn khá nhiều năng lượng và chiếm nhiều diện tích

– Nên kết hợp với nhiều phương pháp khác bởi hiệu quả thanh lọc không được cao cho lắm.

– Xử lý axit béo và mercaptan kém

Hiện nay người ta thường sử dụng phương pháp xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ với những trường hợp như xử lý khí ô nhiễm phát sinh từ nhà máy, xưởng sản xuất, ứng dụng cho các trường hợp khí thải có lưu lượng phát thải lớn. Sử dụng để hấp thụ các khí thải cần xử lý, chẳng han5n hư HF, HCl, Sox, Nox, Cl2, H2S, axeton,…

Thường sử dụng xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ cho các nhà máy chế biến hải sản, thực phẩm, nhà máy chế biến khoáng sản, khai thác đá, nhà máy sản xuất xi măng, lò hơi, lò gạch,… và nhiều ngành công nghiệp khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.