Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Bảo tồn đa dạng sinh học Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh

Bảo vệ môi trường cũng như bảo tồn đa dạng sinh học là điều mà mọi người cần nên biết, bảo tồn này được áp dụng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh.
Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh Quảng Nam nằm trên địa bàn 2 huyện Nam Giang và Phước Sơn, với diện tích rừng và đất rừng hiện nay là hơn 75.000ha, trong đó diện tích đất có rừng là hơn 62.000ha chiếm hơn 82% diện tích khu bảo tồn.

 

Vị trí địa lý của khu bảo tồn thiên nhiên

Vùng rộng lớn tiếp giáp với các Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh Kon Tum và Quảng Nam tạo nên một trong những vùng rừng liên tục và rộng lớn ở Việt Nam.
Hơn thế nữa, khu bảo tồn còn là phần quan trọng trong Hành lang đa dạng sinh học kéo dài từ Kon Tum (Ngọc Linh)-Quảng Nam (Sông Thanh, Sao la, Voi, Ngọc Linh)-Thừa Thiên-Huế (Bạch Mã, Phong Điền)-Quảng Trị (Bắc Hướng Hóa, Đakrông).
Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh còn nằm trong vùng chim đặc hữu cao nguyên Kon Tum (khu vực Lò Xo).
Với tiềm năng đa dạng sinh học cao, Sông Thanh được xem là một thành phần quan trọng trong cảnh quan ưu tiên Trung Trường Sơn của vùng sinh thái dãy Trường Sơn.
Đây là vùng lõi chủ yếu của vùng cảnh quan có vị trí ưu tiên của quốc gia, khu vực và toàn cầu do giá trị đa dạng sinh học và số lượng cao các loài đặc hữu đã ghi nhận được.

2712 -song-thanh

Lực lượng kiểm lâm Quảng Nam tuần tra bảo vệ Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh (Ảnh: Ngô Lịch/TTXVN)

Các vụ vi phạm tại khu bảo tồn

Ông Phan Tuấn, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, cho biết lực lượng kiểm lâm đã tham mưu Ủy ban Nhân dân các xã chọn người để ký hợp đồng trực cảnh báo cháy rừng tại 3 xã trọng điểm TàBhing, Phước Năng, Phước Công trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm.
Ông Từ Văn Khánh, Giám đốc Bản Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh cho biết​ năm 2015, lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản 94 vụ vi phạm, trong đó tạm giữ 76m3 gỗ xẻ, 14 m3 gỗ tròn, 9 môtô, 1 cá thể khỉ đuôi dài (đã lập biên bản và thả vào môi trường tự nhiên); ra quyết định xử lý 89 vụ, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 1,13 tỷ đồng.
Để bảo tồn đang dạng sinh học tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh một cách bền vững, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh đã tích cực thực hiện việc giao khoán cho 125 nhóm hộ và 231 hộ gia đình với diện tích hơn 41.000ha, đồng thời cũng đã thực hiện việc hỗ trợ đầu tư phát triển cộng đồng vùng đệm cho 24 cộng đồng thôn.
Các chương trình này đã huy động sức mạnh toàn dân vào công tác bảo vệ rừng, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên; đồng thời góp phần thay đổi nhận thức cho người dân trong việc sử dụng tài nguyên bền vững, giảm thiểu các tác động xấu đối với rừng.

Theo: Vietnamplus

Công ty tư vấn dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường chuyên tư vấn lập các hồ sơ môi trường như báo cáo giám sát môi trường định kỳ, đề án bảo vệ môi trường với chi phí thấp và thủ tục nhanh,... Đồng thời chúng tôi còn thi công và thiết kế các hệ thống môi trường nước thải, khí thải.

Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 093.839.5254 để được tư vấn và hỗ trợ tư vấn miễn phí.