Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Hà Nội thừa nhận nóng vội trong việc chặt hạ thay thế cây xanh

Tại kỳ họp HĐND TP. Hà Nội, ông Vũ Hồng Khanh, phó Chủ tịch UBND thành phố thừa nhận việc cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn còn thiếu sót, cách làm chưa phù hợp và có phần nóng vội.

 

Tin nhanh sáng 6/7, tại kỳ họp thứ 13 khóa XIV của HĐND Hà Nội, một trong những nội dung được cử tri chờ đợi là trách nhiệm cá nhân, tập thể trong việc thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh diễn ra hồi đầu năm.
Theo thường trực HĐND thành phố, hơn 250 ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được chuyển tới kỳ họp. Ngoài đề án thay thế cây xanh, nhiều vấn đề dân sinh bức xúc được đề cập như ô nhiễm môi trường, lãng phí đất công, chậm cải tạo chung cư cũ...

ky-hop-hdnd-ha-noi
Ông Vũ Hồng Khanh, phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ ra: Việc cải tạo, từng bước thay thế cây xanh trên địa bàn là việc làm thường xuyên, được thực hiện trên cơ sở các quy hoạch, kế hoạch bảo vệ theo quy định và đã đạt kết quả thiết thực, góp phần cải thiện môi trường, chỉnh trang đô thị.
Tuy nhiên, trong tổ chức thực hiện vừa qua còn bộc lộ những tồn tại, thiếu sót: phương pháp, cách làm chưa phù hợp, có phần nóng vội, đơn giản; chưa đánh giá kỹ những phản ánh, tác động đến xã hội.
Thành phố cũng nhận định công tác thông tin, tuyên truyền chưa kịp thời, đầy đủ, chưa tạo được sự đồng thuận xã hội.

ky-hop-hdnd-ha-noi-2
Hà Nội đặt ra một trong những nhiệm vụ 6 tháng cuối năm là “tăng cường quản lý cây xanh đô thị, khắc phục những tồn tại, bất cập trong việc cải tạo, thay thế cây xanh đã chỉ rõ qua thanh tra”.
Tại kỳ họp, ông Đào Văn Bình, Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc Hà Nội cũng nêu một trong những tâm tư, băn khoăn của các tầng lớp nhân dân thủ đô là “việc cây xanh trong dự án cải tạo, thay thế đầu năm 2015 được trồng nguyên cả túi nilon và dây buộc gây tâm lý nghi ngờ về ý thức trách nhiệm của đơn vị trồng cây xanh”.

ky-hop-hdnd-ha-noi-5
Trước đó, như tin tức đã đưa, ngày 19/5, Thanh tra thành phố Hà Nội đã công bố kết luận thanh tra việc cải tạo, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố tại Hà Nội.
Ngay sau đó, Chủ tịch Hà Nội có văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra. Theo đó, Ban cán sự Đảng UBND thành phố kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo Sở Xây dựng và các tổ chức, cá nhân liên quan theo thẩm quyền.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng, kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo Sở và cá nhân, đơn vị trực thuộc để xảy ra những tồn tại, hạn chế, thiếu sót đã nêu tại Kết luận Thanh tra, báo cáo thành phố trước ngày 15/6. Tuy nhiên cho đến nay, thành phố và Sở Xây dựng chưa công khai thông tin việc xử lý theo chỉ đạo trên.
Trả lời báo chí bên lề, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết căn cứ vào tình hình thực tiễn, các vấn đề có nhiều ý kiến, kiến nghị sẽ được tổng hợp và có thể được đưa ra tại phiên chất vấn của HĐND ngày mai.
Dự kiến, trong buổi chiều cùng ngày (6/7), Thường trực HĐND sẽ trình, thảo luận và quyết nghị về việc bãi nhiệm đại biểu HĐND TP Hà Nội khoá XIV, nhiệm kỳ 2011-2016 đối với bà Châu Thị Thu Nga.
Trước đó, vào chiều ngày 18/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội với bà Châu Thị Thu Nga. Lý do vì bà Nga đã có những sai phạm nghiêm trọng trong kinh doanh, xâm hại lợi ích hợp pháp của khách hàng, gây bức xúc, bất bình đối với những người bị thiệt hại, gây ảnh hưởng xấu trong công luận, trong nhân dân; vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội.

Nguồn: Người đưa tin