Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Truyền đi thông điệp xanh

Với mục đích truyền đi thông điệp xanh để chung tay bảo vệ môi trường, “Tháng hành động xanh năm 2015” đã được các bạn sinh viên thực hiện. Các doanh nghiệp cũng vậy, trước khi đi vào hoạt động cũng cần phải tiến hành lập ngay các hồ sơ môi trường như báo cáo đtm hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường.

 

1011 -vuon-tai-che

Niềm vui khi đường phố sạch đẹp

Tác giả Kha Thành Trí Đạt đoạt giải nhất cuộc thi “Người hùng thầm lặng” với tấm hình anh công nhân vệ sinh Huỳnh Hữu Quyền đang làm việc giữa trưa nắng gắt. Anh Đạt chia sẻ: “Giờ mọi người ăn cơm trưa thì những anh chị quét rác phải làm việc dưới cái nắng gắt rất cực nhọc. Các anh chị chỉ nghỉ khi xong công việc và dùng vội chén cơm rồi lại lao vào quét rác tiếp. Nếu mỗi người dân chúng ta ý thức việc xả rác nơi công cộng thì TP sẽ sạch hơn và các anh chị quét rác cũng đỡ cực nhọc hơn”. Thành viên CLB còn phóng tấm hình lớn, cùng nhau xuống tận nơi anh Quyền đang quét rác để trao tặng anh như tiếp thêm niềm vui trong anh.

Hôm được mời lên nhận quà tặng của ban tổ chức, anh Huỳnh Hữu Quyền (Công ty Dịch vụ công ích Q.6, TP.HCM) chân chất nói: “Hồi mới vào làm công nhân vệ sinh tính kiếm sống nuôi gia đình, nhưng càng làm càng vui khi thấy việc của mình làm sạch đẹp đường phố. Vậy mà làm một lèo đã gần năm năm rồi. Tôi không nghĩ nghề nghiệp của mình lại có lúc được các bạn trẻ trân trọng và tôn vinh như vậy. Cảm ơn các bạn đã tổ chức cuộc thi ảnh này để tôi yêu nghề và gắn bó với nghề gìn giữ một môi trường xanh, sạch”.

Ngoài triển lãm hình ảnh tại trường học, hơn 100 tấm hình ghi lại các khoảnh khắc của những công nhân vệ sinh, có tấm đặc tả khuôn mặt còn những đọng giọt mồ hôi của người lao công đã được đưa lên mạng Facebook để mọi người cùng xem, cùng chia sẻ với những đóng góp lặng thầm của họ góp phần làm cho phố phường thêm sạch đẹp.

Cuộc thi không chỉ trao giải thưởng cho tác giả chụp ảnh mà còn tặng quà cho những anh, chị công nhân vệ sinh là nhân vật chính của các tấm hình đấy.

Vườn tái chế và bài giảng xanh

Không chỉ truyền thông cùng bảo vệ môi trường đến cộng đồng xung quanh, các bạn sinh viên của nhiều trường đã cùng nhau tham gia thực hiện khu vườn tái chế tại Trường tiểu học Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.
Cùng với những chai nhựa, cây tre… các bạn đã biến thành tháp cây xanh tô điểm cho sân trường thêm đẹp. Các bạn sinh viên không chỉ tự tay làm mà còn hướng dẫn học sinh cùng làm và chỉ cho các em cách chăm sóc, nuôi dưỡng khu vườn tái chế nhằm góp phần tạo mảng xanh cho sân trường.

“Bài giảng xanh” cũng là một trong những nội dung được các sinh viên thiết kế nhằm đem đến những bài học bảo vệ môi trường gắn với lứa tuổi mầm non, học sinh tiểu học. Nhóm hơn chục bạn sinh viên của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cùng sinh viên Trường ĐH RMIT Việt Nam (TP.HCM) đã đến giảng bài “lợi ích của việc trồng cây” cho các em lớp lá Trường mầm non 11 (Q.5).

Thông qua trò chơi, các em nhỏ hiểu về giá trị của cây xanh tốt cho sức khỏe con người và cho môi trường xung quanh. Sáu trường mầm non và tiểu học đã được các bạn đến thực hiện “bài giảng xanh”.
Bạn Nguyễn Minh Ngọc (ĐH Nông lâm TP.HCM) chia sẻ: “Khi dạy các em những bài học về cây xanh, bảo vệ môi trường thì chính bản thân mình cũng đã ý thức rất rõ về việc làm này. Nếu mỗi người đều có ý thức góp tay vào thì có lẽ môi trường sống của chúng ta sẽ bớt ô nhiễm và được cải thiện hơn”