Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Kiên Giang: Dân kêu trời vì nhà máy xử lý rác

(TN&MT) - Đã nhiều năm nay hơn 140 hộ dân ở hai tổ dân phố 10, 11 sống dọc theo kênh Kiểm thuộc khu phố Sơn Tịnh, thị trấn Sóc Sơn (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) rất bức xúc khi phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bởi nước thải chưa qua xử lý và mùi hôi thối từ Nhà máy xử lý rác Kiên Giang rộng hàng chục ha mặc dù nhà máy đã lập báo cáo hoàn thành đtm.

 

tin-moi-truong-01

Hàng ngày hơn 100 hộ dân này luôn phải đối diện với nguồn nước thải trực tiếp ra kênh Kiểm, gây ô nhiễm môi trường. Theo nhiều hộ dân sống trên tuyến kênh này cho biết: Sau khi Nhà máy xử lý rác thành phố Rạch Giá chính thức đi vào hoạt động thì quanh khu vực này xuất hiện mùi hôi thối kế đó là nguồn nước thải chưa qua xử lý trực tiếp đổ xuống dòng kênh gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

tin-moi-truong-02

Theo ông Lâm Sót - Trưởng khu phố Sơn Tịnh cũng là người dân sống gần khu vực đang bị ô nhiễm môi trường bức xúc cho biết: “Nước từ nhà máy rác tuôn ra ngoài chưa qua xử lý khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruộng lúa, rau màu của bà con nông dân thiệt hại nặng vì nước tưới bị ô nhiễm. Khói, mùi hôi thối của nhà máy như vậy thì nó ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu phố Sơn Tịnh”.

tin-moi-truong-03

Hơn 140 hộ dân của tổ 10 và 11 của khu phố Sơn Tịnh đa số là người dân tộc Khmer còn gặp nhiều khó khăn thiếu nước sinh hoạt nên hàng ngày còn sử dụng nguồn nước từ con kênh này. Thế nhưng hiện tại dọc kênh Kiểm đang phải chứa đựng một lượng nước thải khá lớn từ các cơ sở chế biến, xử lý rác đổ ra.

tin-moi-truong-04

Ông Diệp Quốc Phong - Bí thư Đảng ủy thị trấn Sóc Sơn cho biết: “Nhà máy này có bãi rác lộ thiên tồn tại đã rất nhiều năm, bãi rác lộ thiên này thải nước ra trực tiếp môi trường gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân cũng như gây ảnh hưởng trong sản xuất của nông dân,trong đó đặc biệt là lúa và rau màu.”.

tin-moi-truong-05

Tình trạng ô nhiễm đã kéo dài nhiều năm qua, người dân kêu cứu tới các cơ quan chức năng, kiến nghị nhiều lần trong những lần tiếp xúc cử tri của các đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Kiên Giang, đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo kiểm tra lại Nhà máy xử lý rác xả nước thải không qua xử lý làm ô nhiễm môi trường và có biện pháp xử lý bãi rác cũ để đảm bảo vệ sinh môi trường. Qua kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang đã phát hiện một phần nước thải của nhà máy chưa qua xử lý của bãi rác cũ, đã đề nghị nhà máy có biện pháp khắc phục, nhưng đến nay vẫn không được xử lý dứt điểm mặc dù doanh nghiệp này đã lập kế hoạch bảo vệ môi trường.

tin-moi-truong-06

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh KIên Giang và Nhà máy xử lý rác Rạch Giá khẩn trương khắc phục tình trạng ô nhiễm, nhà máy xử lý rác Rạch Giá phải rà soát lại quy trình vận hành nhà máy, đồng thời phun xịt chế phẩm sinh học khử mùi hôi, nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.