Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Đến năm 2050 nguy cơ ngập lụt tại TP.HCM có thể tăng 10 lần

Báo cáo mới đây của Viện McKinsey Global cho biết, nguy cơ ngập lụt tại TPHCM cho đến năm 2050 có thể gia tăng gấp 10 lần nếu các hoạt động kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng diễn ra quá mức báo động. Chi tiết thế nào xin mời các bạn đọc cùng công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh theo dõi trong  bài viết sau đây nhé.

 

Báo cáo mới nhất từ hãng tư vấn này cung cấp hình ảnh các cảnh lụt lội tại TP.HCM được tạo ra bằng cách phân tích các mô phỏng thủy văn, bản đồ sử dụng đất, cơ sở dữ liệu cơ sở hạ tầng và biểu đồ thiệt hại.

Nếu không nỗ lực ngăn chặn tác động của việc mực nước biển tăng cao do biến đổi khí hậu, đồng thời cải thiện quy hoạch đô thị, TP.HCM sẽ thiệt hại hàng tỉ USD mỗi năm cùng nhiều sự kiện thời tiết bất thường có thể ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn, Viện McKinsey Global kết luận.

TP.HCM được đánh giá là một đô thị phát triển nhanh chóng, vì thế mức tác động cũng dần tăng cao. Tình trạng ngập lụt tại thành phố hiện nay so với 30 năm trước sẽ gây thiệt hại về cơ sở hạt tầng nhiều gấp 20 lần và có nguy cơ tạo ra phản ứng dây chuyền gấp 20 lần. 

Nhiều dự án lớn đang được triển khai bao gồm hệ thống tàu điện ngầm, các dự án năng lượng mới, xử lý nước thải, trung tâm dữ liệu và sân bay mới, sẽ là những tài sản đáng giá có thể đối mặt với thiệt hại.

Trong trường hợp xấu nhất là nước biển tăng tới mốc 180cm cho đến cuối thế kỷ 21, 2/3 thành phố có nguy cơ đối mặt với trận ngập lịch sử.

Ngoài ra, hệ thống tàu điện có thể buộc phải ngưng hoạt động với đến 60% số trạm không sử dụng được. Tổn thất về bất động sản cũng sẽ lên đến 18 tỉ USD. Nguồn nước và điện sẽ bị cắt và TP.HCM có thể bị cô lập trong một tháng hoặc hơn.

Dù đưa ra viễn cảnh xấu nhất, trưởng nhóm nghiên cứu nói với Channel News Asia rằng báo cáo mới không nhằm đưa ra một lời cảnh báo.

"Mục đích của nghiên cứu này không phải đưa ra cảnh báo, mà cung cấp cho các bên liên quan hiểu biết về các nguy cơ cũng như tác động kinh tế - xã hội mà nó mang lại, từ đó đưa ra chương trình hành động để quản lý rủi ro.

Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn ở giai đoạn đầu trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng và có nhiều lựa chọn để tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng ấn tượng, đồng thời giảm tác động của khí hậu", bà Mekala Krishnan - chuyên gia cấp cao của Viện McKinsey Global - đánh giá.

Theo TTO

Nguồn: tinmoitruong.vn

Công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh tự hào là đơn vị hàng đầu chuyên hỗ trợ và tư vấn thực hiện lập các vấn đề về hồ sơ pháp lý, thay mặt doanh nghiệp thực hiện các vấn đề về hồ sơ môi trường, giúp doanh nghiệp đi vào hoạt động một cách thuận lợi nhất. Chúng tôi chuyên tiến hành lập các loại hồ sơ như báo cáo quan trắc định kỳ, kế hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường ĐTM, sổ chủ nguồn thải CTNH, hợp đồng thu gom CTNH,... và một số loại hồ sơ quan trọng khác. Mọi thông tin cần hỗ trợ và tư vấn thêm về hồ sơ, quý doanh nghiệp có thể theo dõi qua hotline 0938359254 để được tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn.