Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Séc hạn chế việc sử dụng chất diệt cỏ có thể gây ung thư

Bộ Nông nghiệp Séc ngày 17/9 thông báo nước này trong năm tới sẽ hạn chế việc sử dụng một số loại hóa chất, trong đó có chất diệt cỏ gây tranh cãi glyphosate. Thông tin chi tiết thế nào xin mời các bạn cùng với công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi theo dõi ngay sau đây nhé.

 

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Miroslav Toman (Mi-rô-xláp Tô-man), Séc sẽ cấm việc sử dụng rộng rãi chất glyphosate để làm thuốc diệt cỏ cũng như các loại thuốc kích thích tăng trưởng cây trồng. Những chất như vậy sẽ chỉ được sử dụng khi không có một phương án nào hiệu quả. 

Số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp Séc cho thấy việc sử dụng glyphosate ở nước này đã giảm đáng kể, từ 935.000 lít trong năm 2013 xuống 750.000 lít vào năm ngoái.

Chất glyphosate là một trong những thành phần có trong sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của công ty hóa chất Mỹ Monsanto. Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo chất glyphosate có thể gây ung thư cho con người, nhưng năm ngoái, Liên minh châu Âu (EU) vẫn thông qua việc cho phép tiếp tục sử dụng hóa chất này trên thị trường thêm 5 năm (tới năm 2022). Có 18/28 quốc gia EU ủng hộ việc sử dụng chất trên, trong đó có Séc và Đức. Pháp là nước phản đối gay gắt và đã đứng đầu một nhóm thành viên EU yêu cầu tiến hành nghiên cứu nhằm tìm ra một sản phẩm thay thế cho chất diệt cỏ gây tranh cãi glyphosate. Tuy nhiên, EU cho phép các nước thành viên tự quyết định có cấm chất này ở trong nước hay không.

Ngày 10/8, một tòa án tại bang California  của Mỹ đã ra phán quyết yêu cầu công ty Monsanto bồi thường 289 triệu USD cho ông Dewayne Johnson, bị ung thư giai đoạn cuối do người này đã sử dụng thuốc Roundup của Monsanto để chăm sóc các vườn trường học trong gần 30 năm qua. Tuy nhiên, phía Monsanto khẳng định sản phẩm Roundup của họ là an toàn và tuyên bố sẽ kháng cáo.

Theo TTXVN-TMT

Nguồn: tinmoitruong.vn

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh tự hào là đơn vị tư vấn chuyên thực hiện hồ sơ môi trường có uy tín tại TPHCM. Chúng tôi đã có trong tay 7 năm kinh nghiệm thực hiện các loại hồ sơ môi trường nhằm giải quyết các vấn đề về hồ sơ môi trường cho dự án trước và sau khi đi vào hoạt động. Điển hình như một số loại hồ sơ sau: báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, kế hoạch bảo vệ môi trường, đề án môi trường, sổ chủ nguồn thải, hợp đồng vệ sinh an toàn lao động, các giấy phép xả thải,... Nếu có bất kỳ thông tin thắc mắc nào về các loại hồ sơ môi trường hiện nay vui lòng gọi qua hotline 0938395254 để được tư vấn thêm nhé.