Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Cải thiện chất lượng, không khí nguồn nước tại Cần Thơ

Môi trường là một trong những vấn đề thời sự thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng. TP. Cần Thơ đang triển khai thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch góp phần cải thiện chất lượng không khí, nguồn nước. Vậy hiện nay Cần Thơ cải thiện chất lượng không khí, nguồn nước như thế nào ? Hãy cùng công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi theo dõi nội dung sau đây để biết thêm nhé.Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ, trong giai đoạn 2011 - 2012, kết quả 16 lần quan trắc được thực hiện trên toàn thành phố cho thấy nồng độ trung bình các chất ô nhiễm nằm trong giới hạn Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về Chất lượng Không khí xung quanh. Tuy nhiên, nồng độ của một số chất ô nhiễm ở những khu vực có mật độ giao thông lớn cao hơn các khu vực khác. Đến năm 2015, kết quả các chỉ số quan trắc bụi, khí, tiếng ồn… cho thấy, chất lượng không khí tại TP. Cần Thơ có thể coi là bị ô nhiễm chủ yếu là do bụi và tiếng ồn.

Theo ông Nguyễn Minh Thế, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ, ngoài ô nhiễm do bụi và tiếng ồn, các nguồn khí thải được đo đạc từ giao thông đường bộ, các cảng đường thủy; các vị trí xây dựng, cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng (gạch, đá, xi măng), nhà hàng, quán ăn đường phố, đốt rơm rạ (điển hình tại các huyện Cờ Đỏ, Thới Lai, Vĩnh Thạnh); các ngành công nghiệp, đặc biệt từ các nhà máy thép – kim loại, gạo và dệt may, phát sinh phần lớn các chất khí ô nhiễm làm ảnh hưởng đến môi trường. Vào mùa mưa, nồng độ bụi sẽ thấp hơn quy chuẩn cho phép, ô nhiễm cũng giảm đáng kể.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ đang thực hiện Kế hoạch hành động Không khí sạch nhằm nâng cao chất lượng không khí, giảm thiểu biến đổi khí hậu, bao gồm giảm thiểu khí CO2 và đóng góp tốt hơn cho quá trình xây dựng các thành phố lành mạnh và thân thiện tại Châu Á. Chương trình Tổng hợp cho Chất lượng Không khí Tốt hơn tại Châu Á (IBAQ) tập trung cho các thành phố có tiềm năng tác động lan tỏa ra các thành phố khác. TP. Cần Thơ kỳ vọng việc thực hiện các giải pháp, các chương trình cùng với việc áp dụng công nghệ phù hợp sẽ cải thiện đáng kể chất lượng không khí, thể hiện ở sự giảm thiểu nồng độ chất ô nhiễm trong không khí xung quanh, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Ông Nguyễn Minh Thế cho biết, trong giai đoạn 2016 - 2020, TP. Cần Thơ thực hiện các đột phá trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng kinh tế kèm theo bảo vệ môi trường và thích nghi với biến đổi khí hậu. Việc xây dựng Kế hoạch hành động không khí sạch sẽ bổ sung cho các nỗ lực của thành phố về tăng trưởng bền vững. Các giải pháp cụ thể của kế hoạch này không chỉ cải thiện chất lượng không khí ở thành phố mà còn đảm bảo nguyên tắc các bên cùng có lợi trong ứng phó với biến đổi khí hậu, đóng góp vào quá trình phát triển và tăng trưởng chung.

Trước mắt, thành phố đã đề ra giải pháp: tiếp tục triển khai các qui định và tiêu chuẩn quốc gia, nâng cao nhận thức đối với các bên liên quan (chính quyền địa phương, nhà nghiên cứu) và công chúng. Những mục tiêu ngắn hạn được thiết kế để đạt các mục tiêu quản lý chất lượng không khí trong dài hạn và hỗ trợ tầm nhìn của thành phố là "một thành phố toàn diện, cân bằng và bền vững.

Bên cạnh đó, việc bảo vệ nguồn tài nguyên nước cũng được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Các viện, trường cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu góp phần đảm bảo nguồn tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, qua đó tăng cường khả năng thích nghi với biến đổi khí hậu. Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Trường Đại học Cần Thơ có những công trình nghiên cứu cụ thể: Dự án Khung hỗ trợ quá trình ra quyết định cho công tác quản lý nước trong điều kiện nguồn nước thay đổi; Hướng dẫn kỹ thuật thu gom và sử dụng nước mưa… dễ dàng vận dụng trong thực tế cuộc sống. Ông Đinh Diệp Tuấn Anh, Chánh Văn phòng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ, cho biết: Nước mưa đã được các cơ quan liên quan của TP. Cần Thơ đánh giá là nguồn bổ sung thích hợp trong điều kiện nguồn tài nguyên nước suy giảm về chất và lượng dưới tác động của biến đổi khí hậu. Việc lắp đặt hệ thống thu gom nước mưa khá đơn giản gồm: 1 bể chứa nước, 1 hệ thống ống, màng lọc… Hiện nay, mô hình thu gom và sử dụng nước mưa đang được thực hiện thí điểm tại tòa nhà của Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên chủ yếu phục vụ nhu cầu xối rửa nhà vệ sinh. Khi đưa vào sử dụng mô hình đã giúp tiết kiệm được 30m3 nước mỗi tháng trong 5 tháng mùa mưa (tương đương 150m3 nước mỗi năm).

Với Kế hoạch hành động Không khí sạch, giải pháp dự trữ, tận dụng hợp lý nguồn nước mưa, nước sạch cho sinh hoạt, hy vọng thời gian tới TP. Cần Thơ sẽ giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước tại TP. Cần Thơ, góp phần bảo vệ môi trường sống, hướng đến một thành phố toàn diện, cân bằng và bền vững.

Mguồn: moitruong.com.vn (TH/ Báo Cần Thơ)

Công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi đi đầu trên lĩnh vực môi trường, triển khai nhiều loại hồ sơ môi trường, thực hiện các loại dịch vụ nhằm đưa dự án có thể đi vào hoạt động thuận lợi nhất. Công ty chúng tôi hoạt động với nhiều năm kinh nghiệm, có đội ngũ nhân viên tư vấn đều có kinh nghiệm co trong việc bảo vệ môi trường nơi dự án hoạt động. Mọi thông tin chi tiết cần báo giá vui lòng liên hệ 0938395254 để nhận được báo giá sớm nhất nhé.