Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Đối phó hạn hán mùa khô 2017

Để chủ động ứng phó với thiên tai, tỉnh Ninh Thuận đang khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp phòng chống hạn hán, thiếu nước trong mùa khô 2017. Tại tỉnh Ninh Thuận, để ứng phó với thiên tai hiện đang khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa ngăn chặn hạn hán và thiếu nước trong mùa khô năm 2017 tới đây. Chi tiết như thế nào hãy cùng công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh tìm hiểu qua bài viết sáng nay ngay sau đây nhé.

Đợt hạn hán kéo dài trong năm 2016 đã gây thiệt hại nặng nề ở tỉnh Ninh Thuận, khiến hơn 15.000 ha đất canh tác phải dừng sản xuất, 461 ha cây trồng bị thiệt hại hoàn toàn, hơn 61 ha đất sản xuất ven đê sông Dinh bị nhiễm mặn, gần 5.500 con gia súc bị chết; ước tính thiệt hại ngành nông nghiệp hơn 184,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hạn hán đã làm hàng chục nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt và sản xuất. Để chủ động ứng phó với tình hình hạn hán, UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các ban, ngành lên các phương án đối phó với hạn hán, chủ động nguồn nước tưới trong mùa khô 2017.

Ông Trần Văn Tuấn, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Ninh Thuận cho biết: Hiện tại 20 hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh đã đầy nước theo dung tích thiết kế, đủ nước tưới cho cây trồng vụ Đông Xuân 2016 – 2017. Tuy nhiên, tinh thần vẫn là sử dụng nước tiết kiệm nhất để cung cấp đủ nước tưới cho vụ Hè Thu tới. Ngành chức năng lên phương án điều tiết nước giữa các công trình thủy lợi để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho cây trồng, đồng thời khuyến cáo nông dân sử dụng nước tưới hợp lý, tránh lãng phí.

Ông Phạm Văn Hường, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận cho biết: Đơn vị quản lý chặt chẽ nguồn nước chứa tại các hồ ở các địa phương có nguy cơ xảy ra hạn hán cao như Thuận Bắc, Thuận Nam, Ninh Hải và Bác Ái; tiếp tục nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy; thường xuyên theo dõi diễn biến hạn, xâm nhập mặn để có cảnh báo kịp thời cho người dân chủ động ứng phó trong sản xuất.

Ngày 20/1/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận quyết định điều chỉnh kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong vụ Đông Xuân 2016 – 2017; hướng dẫn các địa phương chuyển đổi diện tích đất không thể trồng lúa sang trồng các loại cây như: Đậu xanh, bắp lai, vừng có khả năng chống chịu nắng nóng cao, giảm lượng nước tưới so với trồng lúa, sản phẩm tiêu thụ ổn định và tận thu được nguồn phụ phẩm cho gia súc; đồng thời liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho người dân sản xuất trên các huyện với diện tích 790 ha.

Ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận đang phối hợp với các địa phương rà soát, tổng hợp diện tích, các loại cây trồng để quy hoạch chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng và vật nuôi phù hợp với nguồn nước, đặc điểm sinh thái của từng vùng; tiếp tục nhân rộng các mô hình tưới tiết kiệm nhằm giảm thiểu thiệt hại do hạn hán thường xuyên xảy ra.

Theo: Nguyễn Thành -TTXVN

Nguồn: tinmoitruong.vn

Cao Nguyên Xanh là một trong những dịch vụ tư vấn môi trường được thành lập từ 6 năm trước với nhiều dịch vụ tốt nhất chuyên lập các loại hồ sơ môi trường cho doanh nghiệp. Điển hình một số loại như báo cáo giám sát môi trường định kỳ, sổ chủ nguồn thải CTNT, đề án bảo vệ môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường, ĐTM,... Với mỗi loại hồ sơ mà chúng tôi mang lại luôn làm hài lòng quý doanh nghiệp gần xa. Để xem thông tin các loại hồ sơ, quý doanh nghiệp có thể truy cập qua website http://hosomoitruong.vn hoặc nhận ngay báo giá sớm nhất qua hotline 0938395254.