Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Vĩnh Long phát hiện nhiều vụ vi phạm về kiểm dịch động vật

"Vĩnh Long phát hiện nhiều vụ vi phạm về kiểm dịch động vật" là nội dung bài tin tức hôm nay Công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Ông Lê Thái Nguyên, Trưởng đoàn Thanh, kiểm tra chuyên ngành Chăn nuôi và Thú y tỉnh Vĩnh Long cho biết, qua thanh tra đột xuất về việc chấp hành pháp luật thú y trong lĩnh vực giết mổ động vật; kinh doanh, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật; đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2017 tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; địa điểm kinh doanh sản phẩm động vật; bãi trung chuyển gia súc… trên địa bàn tỉnh trong những ngày qua, đoàn đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm về vấn đề kiểm dịch. Cụ thể như thế nào hãy xem tiếp qua nội dung sau.

Cụ thể, ngày 17/1, đoàn kiểm tra tại nhà chị Trần Thị Tiểu Loan, ngụ ấp Mỹ An, xã Bình Ninh, huyện Tam Bình và phát hiện tại đây đang tổ chức giết mổ 2 con bò để cung cấp cho các tiểu thương kinh doanh nhưng không đảm bảo các quy định về nơi giết mổ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thú y. Đoàn tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt đối với bà Loan số tiền 2,5 triệu đồng về hành vi giết mổ động vật ở những địa điểm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Ngoài ra, đoàn phát hiện có khoảng 50 kg xương bò có dấu hiệu thối do quá hạn sử dụng nên đã yêu cầu chủ hàng ký cam kết tiêu hủy toàn bộ số hàng này.

Tại chợ Ba Phố, ấp Mỹ An, xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện một trường hợp kinh doanh thịt lợn không có dấu kiểm soát giết mổ. Đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử đối với chủ quầy thịt là anh Dương Minh Nhựt, đồng thời yêu cầu cam kết không tái phạm.

Trước đó, kiểm tra tại các huyện Trà Ôn, Long Hồ và Bình Tân, đoàn cũng đã phát hiện 7 trường hợp kinh doanh thịt không có dấu kiểm soát giết mổ và 1 trường hợp giết mổ ở những địa điểm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, không đảm bảo an toàn vệ sinh thú y. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt tổng số tiền gần 7 triệu đồng.

Theo ông Lê Thái Nguyên, nhằm kịp thời ngăn ngừa, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trong giết mổ động vật; vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật; đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2017, trong những ngày sắp tới đoàn sẽ siết chặt kiểm tra tại các lò mổ tập trung và tại những nơi chưa được cấp phép.

Bên cạnh đó, kiểm tra việc kinh doanh sản phẩm động vật tại các chợ trên địa bàn toàn tỉnh; kiểm tra quy trình thực hiện nhiệm vụ kiểm soát giết mổ của nhân viên kiểm soát giết mổ. Thông qua hoạt động kiểm tra, đoàn cũng sẽ thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về thú y và an toàn thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng để hạn chế vi phạm.

Lê Thúy Hằng -TTXVN

Công ty dịch vụ môi trường là đơn vị hàng đầu tại khu vực miền Nam Việt Nam chuyên cung cấp và thực hiện các loại hồ sơ môi trường nhằm đảm bảo từ khâu vận hành đến khâu sản xuất không gây ảnh hưởng tác động đến môi trường. Một số loại hồ sơ môi trường chúng tôi thực hiện sẽ được đề cập tại website hosomoitruong.vn, các bạn có thể truy cập để tiện theo dõi nhé. Xin cảm ơn.