Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

10% của giá bán nước sạch là phí bảo vệ môi trường

Nội dung bài tin tức ngày hôm nay đó là thông tin về "10% của giá bán nước sạch là phí bảo vệ môi trường". Mức phí bảo vệ môi trường với nước thải sinh hoạt, áp dụng cho hộ gia đình, tiệm rửa xe, bệnh viện là 10% trên giá bán một m3 nước sạch. Cùng công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh tìm hiểu qua nội dung kỳ này nhé.

Các tiệm rửa xe, sửa xe phải nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 154 về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải. Theo quy định, những trường hợp chịu phí là nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt gồm: hộ gia đình, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ sở rửa ôtô, rửa xe máy, sửa chữa ôtô, sửa chữa xe máy, bệnh viện, phòng khám chữa bệnh, nhà hàng...

Mức phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt là 10% trên giá bán của một m3 nước sạch chưa bao gồm thuế VAT. Trường hợp cần thiết áp dụng mức thu cao hơn, HĐND cấp tỉnh, thành phố quyết định mức cụ thể phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Đối với nước thải sinh hoạt từ các tổ chức, hộ gia đình tự khai thác nước để sử dụng, mức phí được xác định theo bình quân từng người sử dụng nước và giá bán một m3 nước sạch trung bình tại xã, phường, thị trấn.

Mức phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp được tính như sau: F = f + C, trong đó F là số phí phải nộp; f là mức phí cố định 1.500.000 đồng/năm; C là phí biến đổi, tính theo tổng lượng nước thải ra, hàm lượng thông số ô nhiễm.

Nghị định cũng quy định rõ, những trường hợp được miễn đóng phí gồm các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình ở địa bàn đang được Nhà nước áp dụng chế độ bù giá để có giá nước phù hợp với đời sống kinh tế - xã hội; nước thải sinh hoạt của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình ở các xã thuộc vùng nông thôn và những nơi chưa có hệ thống cấp nước sạch.

Sở Tài nguyên và Môi trường thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp. Đơn vị cung cấp nước sạch thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt của các tổ chức, cá nhân sử dụng nước sạch. UBND xã, phường, thị trấn thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tự khai thác nước để sử dụng.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ 1/1/2017.

Theo Hằng Cao/VNE

Nguồn moitruong.com.vn

Để bảo vệ môi trường sống, để giúp nhiều doanh nghiệp phát triển không vi phạm pháp luật, doanh nghiệp cần tìm hiểu những vấn đề về hồ sơ môi trường, lập cơ sở pháp lý cần thiết nhất và để làm được điều đó, quý doanh nghiệp đầu tư cần liên hệ với công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh - một đơn vị chuyên lập hồ sơ pháp lý trong từng giai đoạn hình hành dự án. Chi tiết về chúng tôi hãy truy cập website http://hosomoitruong.vn hoặc gọi trực tiếp theo hotline 0938395254 để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé.