Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Thời tiết bất thường vào cuối Thu do hiện tượng La Nina

"Thời tiết bất thường vào cuối thu do hiện tượng La Nina" là nội dung chính bài viết hôm nay Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh muốn gửi đến quý bạn đọc. Những năm có La Nina, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới Việt Nam thường nhiều hơn 38% và thường kết thúc muộn; gió mùa đông bắc hoạt động sớm và mưa lũ xuất hiện với tần suất cao hơn năm 2015, đặc biệt ở khu vực miền Trung. Xem chi tiết kỹ hơn ở nội dung bài viết sau.

Nhiều bão, lũ lớn sẽ đến sớm

Theo GS Trần Thục, chúng ta vừa trải qua một đợt El Nino mạnh và kéo dài, gây ra tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở nhiều vùng, đặc biệt là Nam bộ, Nam Trung bộ, Tây Nguyên. Theo quy luật khí hậu, sau khi El Nino kết thúc thường sẽ có hiện tượng La Nina xuất hiện.

Hiện nay, số liệu quan trắc nhiệt độ bề mặt nước biển (SST) cho thấy điều kiện khí quyển - đại dương đang ở trạng thái bình thường (pha trung gian) và dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong ba tháng tiếp theo. Theo dự báo từ tổ hợp các mô hình khí quyển - đại dương, hiện tượng La Nina có khả năng xuất hiện vào cuối mùa thu 2016 ở Việt Nam với xác suất khoảng 70%.

“Những năm có La Nina, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới Việt Nam thường nhiều hơn 38% và thường kết thúc muộn; gió mùa đông bắc hoạt động sớm và mưa lũ xuất hiện với tần suất cao hơn năm 2015, đặc biệt ở khu vực miền Trung”- TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng - Khí hậu (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) cảnh báo.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, dự báo từ nay đến cuối năm sẽ còn 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Trong đó, 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Dự báo bằng hệ thống siêu máy tính

Để ứng phó với La Nina, TS Mai Văn Khiêm cho rằng, chúng ta cần tăng cường giám sát, cảnh báo, dự báo tác động của hiện tượng La Nina tới các vùng dự báo chịu ảnh hưởng và tới tận người dân vùng này.

Trong mùa đông năm 2016 và năm 2017, nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục thấp về nhiệt độ ở phía Bắc, đặc biệt là vùng núi Bắc bộ. Do vậy, các hoạt động sản xuất chịu tác động của nhiệt độ thấp, như: chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, hoạt động du lịch,… tại các địa phương chịu ảnh hưởng cần sớm có các biện pháp phòng tránh rét, giữ ấm cho người, vật nuôi, cây trồng để giảm thiểu thiệt hại.

“Khả năng mưa lớn, mưa dồn dập gây lũ lụt, lũ quét… xuất hiện nhiều hơn vào các tháng từ cuối hè năm nay đến đầu mùa đông, đặc biệt là các tháng mùa thu ở khu vực ven biển Trung bộ, cần có các giải pháp điều tiết hồ chứa nước thủy điện hợp lý, tránh lũ và chỉ đạo sản xuất nông nghiệp tại vùng này”, ông Khiêm khuyến cáo.

Đặc biệt, trước nhiều khả năng bão và áp thấp nhiệt đới sẽ xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm ở khu vực Trung bộ, đặc biệt là Trung Trung bộ - Nam Trung bộ, kèm theo đó khả năng mưa lớn do bão và áp thấp nhiệt đới gây ra ở các khu vực này là rất cao, đòi hỏi chính quyền cần có các giải pháp kịp thời và chủ động phòng tránh bão, lũ, điều tiết hồ thủy điện phù hợp, tránh trường hợp “lũ chồng lũ” gây thiệt hại cho người dân.

Để giúp người dân có thông tin chính xác, kịp thời nhất về tình hình thời tiết, Giám đốc Mai Văn Khiêm cho biết, Trung tâm sẽ nâng cao năng lực khoa học công nghệ trong dự báo bằng các mô hình hiện đại với hệ thống siêu máy tính. Nâng cao năng lực đội ngũ dự báo viên ở các cấp từ T.Ư đến địa phương, cải tiến nội dung các bản tin dự báo theo hướng chi tiết và rõ ràng...

Trong những năm qua, tình hình môi trường ở nước ta đang dần trở nên nghiêm trọng hơn bởi nhiều dự án, nhiều công trình trụ sở công nghiệp ra đời song việc tiến hành các biện pháp bảo vệ môi trường thì liệu có doanh nghiệp nào thực hiện đúng nghĩa. Để đảm bảo hoạt động của dự án thực hiện theo khuôn khổ của pháp luật hiện hành, quý doanh nghiệp đầu tư cần triển khai lập các loại hồ sơ môi trường cần thiết nhằm đưa dự án hoạt động mà vẫn bảo vệ được môi trường xung quanh. Công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi hoạt động hơn 6 năm kinh nghiệm trong nghề, triển khai rất nhiều các loại hồ sơ pháp lý cần thiết nhất nhằm đảm bảo dự án đi vào hoạt động với các loại hồ sơ và các biện pháp bảo vệ môi trường thích hợp nhất. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0938395254 hoặc website hosomoitruong.vn để hiểu thêm nhé.

Theo Pháp Luật Việt Nam

Nguồn: moitruong.com.vn