Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Khí hậu biến đổi có thể làm độc tố trong thực phẩm tăng

Do phải vật lộn để tồn tại trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên một số cây lương thực có thể sản sinh ra nhiều độc tố có hại cho người và vật nuôi. Nếu người dân không xử lý kịp thời có thể gây ngộ độc thực phẩm hay các bệnh liên quan khác. Cùng với công ty dịch vụ môi trường cao nguyên xanh chúng tôi xem thông tin nội dung bài viết ngay sau đây.

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), hạn hán và nhiệt độ cao gây ra sự tích tụ của các thành phần độc hại tiềm ẩn trong cây trồng - tương tự khi con người bị stress.
Báo cáo nhận định và đề xuất các giải pháp cho các vấn đề đang nổi lên trong bối cảnh biến đổi khí hậu, trong đó bao gồm độc tính theo mùa vụ, các bệnh lây từ động vật và ô nhiễm do nhựa công nghiệp gây ra.
Theo báo cáo trên, lúa mì, lúa mạch, ngô và kê là những loại cây trồng dễ tích lũy nitrat, do hậu quả của hạn hán kéo dài. Ở động vật, ngộ độc nitrate cấp tính có thể gây sẩy thai, ngạt thở và thậm chí tử vong. Nó cũng có thể hủy hoại cuộc sống và sinh kế của nông dân và người chăn nuôi.
Mưa lớn sau một đợt hạn hán kéo dài cũng có thể dẫn đến sự tích tụ của hydrogen cyanide hoặc axit prussic trong hạt ngô, lúa, táo, anh đào và một số loài cây trồng khác.
Độc tố vi nấm aflatoxin cũng có thể được sản sinh trong quá trình các cây ngũ cốc chống chọi với biến đổi khí hậu. Loại nấm này gây bệnh ung thư ở người và cản trở sự phát triển của thai nhi.
Bà Jacqueline McGlade, nhà khoa học của UNEP cho biết, khoảng 4,5 tỷ người ở các nước đang phát triển phải tiếp xúc với aflatoxin mỗi năm, mặc dù con số thực tế có thể cao hơn.
"Theo một nghiên cứu gần đây, các độc tố aflatoxin cũng được coi như một mối đe dọa an toàn thực phẩm của châu Âu, đặc biệt là trong bối cảnh nhiệt độ toàn cầu đang tăng dần lên" – bà McGlade cho biết.

Thông tin nội dung kỳ này xin kết thúc tại đây, tiếp theo chúng ta nên tìm hiểu đôi nét về chúng tôi, công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh. Thì chúng tôi là đơn vị chuyên thực hiện dịch vụ tư vấn lập các loại hình hồ sơ môi trường cần thiết cho quá trình triển khai dự án đi vào hoạt động, đẩy mạnh tiến độ đưa dự án hoạt động theo đúng quy chuẩn pháp luật ban hành. Một số hồ sơ điển hình chúng tôi chuyên thực hiện như: báo cáo giám sát môi trường định kỳ, đề án bảo vệ môi trường đơn giản, đề án bảo vệ môi trường chi tiết, kế hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường ĐTM. Mọi thông tin thắc mắc quý doanh nghiệp đầu tư cần chúng tôi tư vấn thực hiện thêm vui lòng liên hệ qua hotline 0938395254 để chúng tôi hỗ trợ thêm nhé.