Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Bảo vệ môi trường từ việc sử dụng túi ni lông

Thời gian gần đây cho thấy, công tác bảo vệ môi trường ở Việt Nam ta đang trở thành một trong những chủ đề được quan tâm nhất. Rất nhiều hoạt động, phong trào cũng như lời kêu gọi bảo vệ môi trường hoạt động thường niên và diễn ra sôi nổi trên cả nước. Mỗi người dân, nếu thực sự mong muốn bảo vệ môi trường, đều có thể bắt đầu bằng những hành động đơn giản như bỏ rác đúng nơi quy định và hạn chế sử dụng bao ni lông. Đây cũng là cách nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Để tìm hiểu thêm hãy cùng công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh tìm hiểu qua nội dung bài viết sau nhé.

Sử dụng túi ni lông dễ phân hủy là bảo vệ môi trường.

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường sử dụng 5 - 7 túi nilon/một ngày bao gồm cả túi to, túi nhỏ và những túi siêu nhỏ... như vậy hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường mỗi ngày. Một túi nilon bất kể kích cỡ ra sao đều phải mất 200 - 500 năm mới phân hủy hết, có thể gây ô nhiễm nặng nề cho đất đai, nguồn nước lẫn không khí.

Chưa kể nếu bao xốp hay túi ni lông có thể tiếp xúc với thực phẩm, nước uống thì thành phần hóa học của nó sẽ gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó có cả bệnh ung thư.

Cần nâng cao ý thức của người dân

Các chuyên gia cho rằng, giải pháp trọng tâm là cần phải làm sao nâng cao ý thức của người dân. Những hoạt động tuyên truyền hay cao điểm hành động hàng năm cần tiếp tục duy trì, nhưng phải tổ chức thêm nhiều mô hình khác. Cụ thể, cần tạo ra những hình thức tuyên truyền tiếp cận trực tiếp từng hộ dân, xây dựng tinh thần hợp tác, cùng nhau bảo vệ môi trường từ khu phố, xóm ấp đi lên, chứ không chỉ “xây nhà từ nóc” như trước đây. Việc giáo dục ý thức từ nhà trường cũng cần được chú trọng, lồng ghép nội dung dạy học gắn với hành động bảo vệ môi trường cụ thể từ chi tiết nhỏ nhất.

Điểm mấu chốt ở đây làm sao mọi người nhận thức đầy đủ ý nghĩa việc bỏ rác đúng quy định và tác hại của túi ni lông để không phải biến thành “hành động tích cực” mà phải trở thành “thói quen tốt” hàng ngày.

Về phía cơ quan quản lý, cần có kế hoạch chiến lược cụ thể để từng bước hạn chế thói quen sử dụng bao xốp, túi ni lông của người dân. Theo ý kiến chuyên gia, chúng ta có thể tính đến biện pháp cấm sử dụng túi nilon và đánh thuế cao với mặt hàng túi nilon hay yêu cầu người mua phải trả tiền túi nilon, để tạo nguồn tài chính cải tạo môi trường.

Nhà nước cũng cần có chính sách hỗ trợ những doanh nghiệp sản xuất túi giấy, túi dễ phân hủy và thân thiện với môi trường. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng như địa phương phải rà soát lại, tính toán lại việc bố trí các điểm thu gom rác tập trung lẫn thùng rác công cộng sao cho thuận lợi, khuyến khích ý thức bỏ rác đúng quy định của người dân.

Hiện nay, tại các khu đô thị lớn hay địa điểm du lịch nổi tiếng, chi phí để xử lý môi trường ngày càng tăng cao. Do vậy, chỉ cần mỗi người dân ý thức bỏ rác đúng nơi quy định, đặc biệt là các sản phẩm từ nhựa, bao xốp, túi ni lông… thì vừa góp phần tiết kiệm đáng kể cho ngân sách Nhà nước, vừa trực tiếp tham gia giữ gìn, bảo vệ môi trường và sức khỏe của bản thân.

Tóm lại, nhìn từ thực tế ở nước ta hiện nay, nếu người dân thay đổi nhận thức, tự giác nâng cao tinh thần trách nhiệm, từ bỏ thói quen bỏ rác bừa bãi cũng như sử dụng túi ni lông thì cũng sẽ góp phần cải thiện môi trường một cách đáng kể. Thực tế cho thấy, rất nhiều người sẵn sàng tham gia những chương trình, phong trào hoạt động tình nguyện vì môi trường, đấu tranh vì môi trường một cách hăng hái. Thế nhưng liệu có ai đủ thẳng thắn, dám nhìn nhận trách nhiệm từ những thói quen hàng ngày, đang góp phần tự hủy hoại môi trường sống của chính bản thân mình.

Nguồn: moitruong.com.vn

Công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi là doanh nghiệp hoạt động và đầu tư trên lĩnh vực môi trường. Chuyên tiến hành triển khai và thực hiện các dịch vụ tư vấn môi trường, tư vấn thực hiện các loại hồ sơ pháp lý cần thiết cho quá trình triển khai và hoạt động của dự án đầu tư. Điển hình như các loại hồ sơ báo cáo giám sát môi trường định kỳ, bản kế hoạch môi trường, thực hiện bảo vệ môi trường cần thiết cho quá trình hoạt động dự án. Chi tiết về từng loại hồ sơ hãy tìm đọc trên website hosomoitruong.vn nhé. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 0938395254 để được hỗ trợ, tư vấn thêm.