Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Trái Đất nóng lên càng xảy ra nhiều cơn giông sét

Trái đất nóng lên càng xảy ra nhiều cơn giông sét là tin môi trường mà ngày hôm nay công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh muốn gửi đến các bạn.Hiện nay, Các nhà khoa học thuộc Đại học California nhận thấy Trái Đất càng nóng lên càng xảy ra nhiều cơn giông sét. Cụ thể, nguy cơ xảy ra các vụ sét đánh tăng 12% khi nhiệt độ tăng 1 độ C. Như vậy, đến năm 2100 - khi nhiệt độ tăng khoảng 4 độ C, nguy cơ này lên tới 50%. Điều này quá sức nguy hiểm đối với con người. Chi tiết nội dung xem tiếp ngay sau đây.

giatangsoluongconsetdobiendoikhihau

Khái niệm về tia sét

Giông sét là hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm có thể gây chết người, và biến đổi khí hậu sẽ làm gia tăng 50% các cơn giông sét từ nay tới cuối thế kỷ 21. Đây là cảnh báo đáng lo ngại của các nhà khoa học Mỹ đưa ra trong công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí "Science" (Khoa học) số ra ngày 13/11/2014.

Sét là hiện tượng phóng tia lửa điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hoặc giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 25 triệu vụ sét đánh trên toàn cầu.

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học thuộc Đại học California đã phân tích số liệu sau khi đo lượng mưa và quan sát các đám mây của Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ (NSW) cũng như xây dựng 11 mô hình khí hậu khác nhau để ước tính nhiệt độ của Trái Đất cho tới năm 2100.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng dựa trên chỉ số năng lượng tiềm năng đối lưu sẵn có (CAPE), được đo đạc bằng máy thám không vô tuyến và các thiết bị khinh khí cầu đưa vào bầu khí quyển trên khắp nước Mỹ hai lần/ ngày.

Sau khi nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy Trái Đất càng nóng lên càng xảy ra nhiều cơn giông sét. Cụ thể, nguy cơ xảy ra các vụ sét đánh tăng 12% khi nhiệt độ tăng 1 độ C. Như vậy, đến năm 2100 - khi nhiệt độ tăng khoảng 4 độ C, nguy cơ này lên tới 50%.

Theo các chuyên gia, tia sét được phóng ra với vận tốc 36.000 km/h và sức nóng lên tới 30.000 độ C có thể gây cháy rừng và làm chết người. Việc gia tăng các cơn giông sét đặt con người cũng như các loài muông thú, chim chóc trước nguy cơ cao bị sét đánh trúng gây thương vong.

Sét đánh cũng khiến các vùng đất bị tàn phá nghiêm trọng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết 77% các cơn giông sét có thể được dự báo thông qua chỉ số CAPE và lượng mưa đo được.

Hành tinh chịu hàng nghìn tỷ tia sét mỗi giờ

Các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh siêu nóng ngoài hệ Mặt Trời với kích thước chỉ lớn hơn Trái Đất đôi chút có thể phải gánh chịu hàng nghìn tỷ tia sét giáng xuống chỉ trong một giờ.

Theo các nhà thiên văn học, toàn bộ hành tinh Kepler-10b tạo thành từ những núi lửa phun trào thường xuyên, khiến khí quyển của nó tích điện vô cùng mạnh. Ngoài Kepler-10b, nhóm nghiên cứu còn dự đoán số lượng tia sét trên nhiều hành tinh ngoài hệ Mặt Trời khác dựa trên quan sát từ các cơn bão trong hệ, bao gồm bão trên Trái Đất, sao Kim, sao Mộc và sao Thổ.

Trong kết quả công bố đầu tháng 7 trên tạp chí arXiv, nhóm nghiên cứu do Gabriella Hodosán ở Đại học St Andrews, Anh, tìm hiểu khả năng xảy ra hiện tượng sấm sét trên một số hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và hành tinh lùn màu nâu. Họ có thể phát hiện bức xạ từ những tia sét khi hành tinh di chuyển ngang qua trước ngôi sao mẹ, theo New Scientist.

Các thiên thể được phân loại theo 6 nhóm: hành tinh giống Trái Đất, hành tinh nước, hành tinh đá không có nước lỏng, hành tinh giống sao Kim, hành tinh khí khổng lồ và hành tinh lùn màu nâu. Theo các nhà nghiên cứu, hành tinh với hoạt động núi lửa mạnh chắc chắn có mật độ tia sét lớn nhất. Nhóm này bao gồm các hành tinh đá Kepler-10b và 55 Cancri e.

"Những hành tinh kiểu này không có đại dương lỏng tồn tại vĩnh viễn trên bề mặt. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể chứa bầu khí quyển với hoạt động hóa học mạnh, cho phép hình thành mây và sản sinh sấm sét. Những tia sét trên hành tinh cũng có thể ra đời do hoạt động núi lửa hoặc phóng tĩnh điện do va chạm bụi", các nhà khoa học cho biết.

Nhóm nghiên cứu xem xét nhiều giả thuyết về hoạt động sấm sét trên những hành tinh ngoài hệ Mặt Trời, sử dụng dữ liệu từ các vụ phun trào núi lửa Redoubt ở Alaska, Mỹ, năm 2009 và Eyjafjallajökull, Iceland, năm 2010. Điều này cho phép họ tính toán mật độ sét cao và thấp.

Nếu Kepler-10b có núi lửa bao phủ phần lớn bề mặt, hành tinh có thể hứng chịu từ 100 triệu đến hai nghìn tỷ tia sét trong thời gian hai giờ di chuyển ngang qua ngôi sao mẹ. Theo các nhà nghiên cứu, hoạt động sấm sét trên hành tinh ngoài hệ Mặt Trời có thể cung cấp bằng chứng về khả năng tồn tại sự sống ngoài vũ trụ bởi sấm sét cũng góp phần hình thành các phân tử cần thiết cho sự sống tiến hóa.

Khánh Ly (TH theo VnExpress/TTXVN)

Dịch vụ tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh xin chào quý doanh nghiệp. Là doanh nghiệp môi trường, trong nhiều năm qua chúng tôi đã thực hiện cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước với nhiều loại hồ sơ như sau: báo cáo giám sát môi trường định kỳ, ĐTM hoặc bản kế hoạch môi trường,... Với những dịch vụ trên trong nhiều năm qua chúng tôi luôn nhận được phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Nếu có thắc mắc hay doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện hoặc có nhu cầu cần tư vấn, hãy liên hệ với công ty môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi theo hotline: 0938395254 để biết thêm thông tin nhé. Xin cảm ơn đã theo dõi bài viết.