Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Dịch vụ môi trường rừng - Thu gần 500 tỷ đồng

Thu gần 500 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng là một trong những nội dung tổng hợp tin tức môi trường ngày hôm nay công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh muốn gửi đến các bạn. Tính đến ngày 23/6/2016, cả nước đã thu được gần 496 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng, đạt 37,6% kế hoạch. Chi tiết nội dung xem tiếp ngay sau đây nhé.

 diemtinmoitruongtrongngay4.07

Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Quỹ Trung ương thu được hơn 321 tỷ đồng (33,8% kế hoạch), Quỹ tỉnh thu được hơn 174 tỷ đồng (47,3% kế hoạch). Theo đó, Quỹ Trung ương đã giải ngân cho các Quỹ tỉnh hơn 376 tỷ đồng, đạt 40% kế hoạch năm. Các Quỹ tỉnh đã giải ngân cho chủ rừng hơn 55 tỷ đồng – theo Bnews.

Cũng theo Tổng cục Lâm nghiệp, tổng diện tích rừng được xác định hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng là trên 5,2 triệu ha; trong đó, có 199 Ban quản lý rừng đặc dụng và phòng hộ, quản lý hơn 2,5 triệu ha rừng; 84 Công ty Lâm nghiệp quản lý hơn 753.000 ha rừng; 486 UBND cấp xã quản lý 409.711 ha rừng; 164 chủ rừng khác là các đơn vị công an, bộ đội, doanh nghiệp và trung tâm quản lý 420.466 ha rừng; 93.383 chủ rừng là cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng quản lý hơn 1,1 triệu ha rừng. Năm 2015, các tỉnh đã giải ngân lũy kế tiền dịch vụ môi trường rừng là 1.270 tỷ đồng cho chủ rừng, đạt 100% kế hoạch. Các tỉnh giải ngân tiền dịch vụ môi trường rừng đạt tỷ lệ cao như Lâm Đồng, Đắc Lắk, Nghệ An, Quảng Nam, Yên Bái, Lai Châu.

Dell khởi động chương trình tái chế máy cũ tại Việt Nam

Theo Hiệp hội bảo vệ môi trường (EPA), những đồ điện tử tiêu dùng như TV, máy tính, thiết bị ngoại vi, thiết bị âm thanh, điện thoại chiếm tới 2% trong tổng số toàn bộ rác thải hiện nay. Mặc dù chỉ là một giá trị rất nhỏ, nhưng nguy cơ và mức độ độc hại của những loại rác thải này lại lớn. Trước tình hình này, Dell Việt Nam đã khởi động chương trình tái chế máy cũ tại Hà Nội và TP.HCM nhằm thu thập các sản phẩm điện tử bị lỗi, quá hạn sử dụng - sau đó thông qua hệ thống công nghệ xử lí kỹ thuật cao, chuyên nghiệp và thân thiện với môi trường để giảm thiểu tối đa lượng chất thải ra môi trường bên ngoài – theo Thế Giới Vi Tính.
Không chỉ vậy, chương trình tái chế máy cũ của Dell còn giúp thu hồi lại lượng tài nguyên thiên nhiên sau khi tái chế như thép, nhựa, kính, nhôm, coban, niken, chì, kẽm hay bạc. Để tham gia chương trình, người dùng đơn giản chỉ cần mang những sản phẩm Dell cũ hay không còn sử dụng đến văn phòng Dell Global B.V (P.2601, tầng 26, Tháp Đông, tòa nhà Lotte Center Hanoi, số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội) hoặc văn phòng Dell (lầu 6, tòa nhà Kumho, 39 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM).

Không khí Trung Quốc làm con người giảm thọ 25 tháng

Theo một báo cáo công bố hôm 27/6 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), ô nhiễm đang là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 cho con người, sau bệnh tim, chế độ ăn và hút thuốc. Số người chết trên toàn cầu do liên quan tới ô nhiễm ước tính ở mức 6,5 triệu, trong đó Trung Quốc chiếm một phần đáng kể, theo SCMP. Việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí khiến một triệu người Trung Quốc chết sớm mỗi năm – theo VnExpress.
Việc sử dụng than đá và các vật liệu hữu cơ khác trong các nhà máy công nghiệp và làm chất đốt tại nhà là những nguồn gây ô nhiễm môi trường lớn nhất Trung Quốc. Gần 97% người dân nước này thường xuyên tiếp xúc với bụi PM2.5 độc hại trong không khí, khiến tuổi thọ của họ có thể bị rút ngắn tới 25 tháng. Tính riêng chất đốt tại nhà đã khiến 1,2 triệu người tử vong, báo cáo của IEA cho biết. Năm ngoái, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã lần đầu tiên nâng tình trạng ô nhiễm không khí lên mức "báo động đỏ".

Singapore truy tố công ty Indonesia gây ô nhiễm môi trường

Cho dù Jakarta phản đối, chính quyền Singapore không bỏ ý định truy tố sáu công ty của quốc gia láng giềng Indonesia, thủ phạm gây nạn cháy rừng hàng năm, làm ô nhiễm bầu trời Singapore và một phần Đông Nam Á. Mỗi năm đến mùa khô thường xảy ra tình trạng khói và mây bụi bao trùm đảo quốc Singapore, một phần Thái Lan và có năm bay đến Việt Nam, ảnh hưởng đến giao thông và sức khỏe người dân. Mây bụi này xuất phát từ Indonesia do nạn đốt rừng khai hoang trồng cây làm giấy và lấy dầu – theo Lao Động.
Năm 2015, tình trạng này kéo dài trong nhiều tháng và nghiêm trọng đến mức ở Malaysia, Singapore và một phần Thái Lan, trường học phải đóng cửa và hàng ngàn người nhập viện. Theo Đại sứ Singapore tại Jakarta, Anil Kumar Nayar, chính phủ Singapore đã yêu cầu tư pháp truy tố 6 công ty Indonesia bị xem là thủ phạm chính và cảnh cáo một số doanh nghiệp khác. Luật chống ô nhiễm của Singapore dự định trừng phạt đến 72.000 USD Mỹ "mỗi ngày gây ô nhiễm". Cho đến nay chỉ có hai công ty Indonesia trả lời lệnh truy nã của Singapore.

Pháp cấm lưu hành xe cũ đăng ký trước năm 1997 để bảo vệ môi trường

Nhằm giảm tình trạng ô nhiễm không khí, từ ngày 1/7, thủ đô Paris của Pháp đã bắt đầu cấm các xe sản xuất trước năm 1997 lưu thông ở trung tâm thành phố. Theo quy định mới này, các xe ô tô đăng ký trước năm 1997 và xe máy trước năm 1999 sẽ phải đối mặt với một số hình phạt nếu xuất hiện trên đường phố từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối các ngày trong tuần – theo VOV.
Lệnh cấm bao gồm cả những xe được đăng ký trước năm 2010. Dự kiến, từ nay đến năm 2020, quy định về hạn chế xe cũ sẽ ngày càng nghiêm ngặt. Ước tính, quy định này ảnh hưởng đến khoảng 10% số xe đang hoạt động trong thành phố, tương đương 30.000 phương tiện. Đây cũng là một trong những nỗ lực mạnh mẽ nhất nhằm hạn chế sử dụng ô tô tại đây. Động thái có thể sẽ tác động lớn nhất đến những người dân có thu nhập thấp bởi nhiều người trong số họ sử dụng những chiếc xe đời cũ giá rẻ.

Mai Anh (moitruong.com.vn)

Nội dung bài tin tức đến đây là kết thúc, sau đây công ty môi trường Cao Nguyên Xanh xin giới thiệu đôi nét về những dịch vụ mà chúng tôi thực hiện. Đơn vị tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh là doanh nghiệp môi trường chuyên thực hiện tư vấn lập nhiều hồ sơ pháp lý cần thiết cho quá trình hoạt động và xây dựng dự án đầu tư. Điển hình như loại hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường, báo cáo giám sát hay đề án môi trường,... Với những dịch vụ mà chúng tôi mang lại luôn làm hài lòng quý doanh nghiệp gần xa. Để đảm bảo dự án của bạn hoạt động theo đúng quy chuẩn của pháp luật, doanh nghiệp đầu tư nếu có thắc mắc hay nhu cầu thực hiện bất kỳ hồ sơ môi trường nào hãy liên hệ với Cao Nguyên Xanh theo địa chỉ hotline: 0938395254 để hỗ trợ thêm nhé. Xin cảm ơn.