Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Ô nhiễm không khí làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tâm thần

Một nghiên cứu gần đây cho thấy mức độ ô nhiễm không khí sẽ có nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tâm thần ở trẻ em, ngay cả khi ô nhiễm ở mức thấp. Không chỉ thế, khi tiếp xúc với ô nhiễm trong thời gian dài với ô nhiễm không khí có thể gây tổn thương cho cấu trúc não bộ và suy giảm chức năng nhận thức ở người trong độ tuổi trung niên. Điều này là vô cùng nghiêm trọng, chị tiết nội dung bài viết này như thế nào hãy cùng công ty môi trường Cao Nguyên Xanh xem tiếp ngay sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

benhtamthangiatangotreemdoonhiemkhongkhi

Ô nhiễm không khí - Gây rối loại tâm thần

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Open, đã kiểm tra sự tiếp xúc với ô nhiễm của hơn 500.000 người dưới 18 tuổi ở Thụy Điển, từ đó so sánh với hồ sơ của các loại thuốc điều trị bệnh tâm thần, từ thuốc an thần đến thuốc chống thần kinh.

Đây là nghiên cứu đầu tiên thiết lập mối liên kết này, nhưng cũng là nghiên cứu phù hợp với bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và nhận thức và trẻ em rất dễ bị tổn thương do chất lượng không khí kém.

Anna Oudin đến từ Đại học Umeå (Thụy Điển), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Các kết quả chỉ ra rằng nồng độ ô nhiễm không khí thấp hơn có thể làm giảm các rối loạn tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên. Tôi sẽ cảm thấy rất lo lắng nếu tôi sống trong một khu vực ô nhiễm không khí nặng nề”.

Giáo sư Frank Kelly thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) cho rằng đây là nghiên cứu hết sức quan trọng. "Nghiên cứu này dựa trên bằng chứng hiện có về việc trẻ em đặc biệt nhạy cảm với chất lượng không khí kém bởi cơ thể trẻ em hoạt động liên tục và có thể dễ bị tổn thương hơn cho đến khi hoàn toàn trưởng thành" - Giáo sư Frank Kelly nhấn mạnh.

Ô nhiễm không khí ở Anh vượt giới hạn pháp lý tại nhiều thành phố và ước tính gây ra 40.000 ca tử vong sớm mỗi năm, bao gồm các bệnh như bệnh phổi, đau tim và đột quỵ.

Liên minh Châu Âu (EU) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hạn chế NO2 ở mức 40 mg/m3, tuy nhiên mức độ này có thể tăng gấp nhiều lần ở các thành phố bị ô nhiễm như London (Anh). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ 10 mg/m3 NO2 tăng thì tỷ lệ trẻ em mắc bệnh tâm thần tăng 9%. Tương tự, với mức độ gia tăng tương tự trong các hạt vật chất nhỏ (PM2.5 và PM10), tỷ lệ trẻ em mắc bệnh tâm thần sẽ tăng 4%.

Một khía cạnh nổi bật của nghiên cứu mới này là Thụy Điển dù có mức độ ô nhiễm không khí thấp nhưng các nhà nghiên cứu vẫn còn nhìn thấy mối liên kết giữa ô nhiễm không khí và bệnh tâm thần, thậm chí mức độ ô nhiễm dưới 15mg/m3.

Ô nhiễm không khí gây mất trí nhớ

Nhóm chuyên gia Trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess và Trường Y Đại học Boston nhận thấy sự tăng mật độ hạt PM2.5 (có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet) ở mức khoảng 2 microgram/m3 liên quan đến hiện tượng nhồi máu não ngầm (đột quỵ thầm lặng).

Theo IB Times, nhóm chuyên gia nghiên cứu mức độ nguy hiểm khi tiếp xúc kéo dài với hạt PM 2.5 và sử dụng hình ảnh vệ tinh để đánh giá. Họ nhận định tỷ lệ đột quỵ ở lứa tuổi trung niên do ô nhiễm không khí có thể cao hơn khoảng 46%.

"Điều này đáng lo ngại vì chúng ta đều biết rằng đột quỵ thầm lặng làm tăng nguy cơ đột quỵ và chứng mất trí nhớ, các vấn đề đi lại và trầm cảm. Chúng tôi dự định nghiên cứu sâu hơn tác động của ô nhiễm không khí trong thời gian lâu hơn, tác động của nó với các kết quả chụp MRI, hoạt động của não bộ và các nguy cơ khác như đột quỵ và mất trí nhớ", giáo sư Sudha Seshadri nói.

Các hạt ô nhiễm có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng chủ yếu do nhiên liệu hóa thạch đốt cháy từ các nhà máy điện, nhà máy sản xuất, phương tiện đi lại... Chúng có thể thâm nhập sâu vào phổi và ảnh hưởng đến đường hô hấp, gây viêm phế quản mãn tính, ung thư phổi hay bệnh tim mạch...

Ô nhiễm không khí là vấn đề được quan tâm ở nhiều quốc gia đang phát triển trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc. Rác thải xây dựng, chất thải từ phương tiện đi lại hay hoạt động công nghiệp là những nguyên nhân khiến tình hình ô nhiễm ngày càng tồi tệ hơn. Theo nghiên cứu của Đại học Chicago, 95% dân số Ấn Độ đang hít thở không khí ô nhiễm cao hơn mức an toàn của WHO.

Minh Phúc (TH theo TN&MT/VnExpress)

Nội dung bài tin tức ngày hôm nay chúng tôi xin tạm dừng tại đây. Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh là doanh nghiệp môi trường chuyên thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ môi trường và nhiều loại hồ sơ pháp lý cần thiết cho sự vận hành của dự án đầu tư. Điển hình tư việc tư vấn môi trường tư vấn lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ, bản kế hoạch môi trường, đề án môi trường và nhiều loại hồ sơ liên quan khác. Để đảm bảo tiến độ dự án của bạn được hoạt động thuận lợi hơn, doanh nghiệp đầu tư muốn thực hiện bất kỳ loại hồ sơ pháp lý nào vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ hotline: 0938395254 để hỗ trợ miễn phí nhé.