Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Ô nhiễm không khí có thể gây đột quỵ, chết sớm

Vấn đề ô nhiễm không khí lần đầu tiên đã được xác định là một trong 10 nguyên nhân chính gây cơn bệnh đột quỵ hàng đầu - theo kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học quốc tế đăng trên tạp chí y khoa The Lancet Neurology ngày 9/6. Còn theo cảnh báo của OECD, số người chết vì ô nhiễm không khí có thể lên tới hơn 6 triệu người vào năm 2060. Qủa là một tin đáng báo động, hãy cùng với công ty môi trường Cao Nguyên Xanh xem thử vấn đề này nghiêm trọng đến mức nào nhé.

Ô nhiễm không khí gây ra tỉ lệ đột quỵ cao

Sau khi phân tích dữ liệu y khoa tại 188 quốc gia trong giai đoạn từ năm 1990-2013, nhóm nghiên cứu lọc ra các tác nhân gây đột quỵ hàng đầu là huyết áp cao, chế độ ăn ít trái cây hay rau, béo phì, ăn nhiều muối, hút thuốc.

dotquydoonhiemkhongkhi

Một phụ nữ che miệng và mũi giữa ngày ô nhiễm nặng ở Bắc Kinh hồi cuối tháng 11-2015. Ảnh: REUTERS

Đặc biệt, họ phát hiện ô nhiễm không khí có liên quan tới 17% trường hợp đột quỵ trong khi chất lượng không khí trong nhà kém (do đốt nhiên liệu rắn để giữ ấm) liên quan tới 16% tổng số trường hợp.

Ông Valery Feigin, Trường ĐH Công nghệ Auckland (New Zealand), đồng tác giả nghiên cứu, nói ô nhiễm không khí gây ra tỉ lệ đột quỵ cao ngoài mức dự đoán, nhất là ở các nước đang phát triển.

Tác hại do không khí bẩn gây ra cho phổi, tim và não cũng bị đánh giá thấp. Theo nghiên cứu, ô nhiễm không khí có thể “tiếp tay” cho đột quỵ vì làm tăng huyết áp, xơ cứng hoặc tắc nghẽn mạch máu.

“Một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí là khí thải xe hơi. Do đó cần tránh xa các tuyến phố vào giờ cao điểm hay tránh những con đường đông đúc” - ông Feigin khuyên và nói thêm vào những ngày có mức ô nhiễm không khí cao, người dân nên cố gắng ở trong nhà.

Các nhà nghiên cứu nói rõ rằng 90,5% trường hợp đột quỵ có liên quan tới lối sống nên mọi người có thể thay đổi để hạn chế nguy cơ. Ước tính mỗi năm, có khoảng 15 triệu người bị đột quỵ trên toàn thế giới, trong đó gần 6 triệu người tử vong và 5 triệu người bị tàn tật như mất khả năng nhìn, nói, liệt người…

Cảnh báo nguy cơ chết sớm gia tăng do ô nhiễm không khí

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) hôm 9/6 cảnh báo, ô nhiễm không khí ngoài trời có thể khiến 6 đến 9 triệu người chết sớm và gây thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 2.600 tỷ USD mỗi năm vào năm 2060, nếu không có hành động quyết định.

Theo báo cáo của OECD, ô nhiễm không khí ngoài trời có thể khiến hơn 3 triệu người chết sớm vào năm 2010, nhưng con số này có thể tăng lên gấp đôi hoặc gấp 3 vào năm 2060.

Tỉ lệ tử vong tăng cao nhất do ô nhiễm không khí được dự báo tại Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và các nước Trung Á như Uzbekistan khi dân số gia tăng và các thành phố quá tải. Ấn Độ có 4 trong số 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất trên thế giới.

Tình hình có khả quan và cải thiện hơn tại Mỹ và Tây Âu vào năm 2060 nhờ vào những nỗ lực của các quốc gia này hướng đến việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch.

Theo người đầu Bộ phận Môi trường của OECD Simon Upton, ô nhiễm không khí đang cướp đi mạng sống của con người và nguy cơ tình trạng này gia tăng trong những thập kỷ tới rất đáng lo ngại.

Theo ông Upton, nếu các nước không đưa ra hành động, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng về tính mạng con người cũng như tổn thất nặng nề về kinh tế.

Nguồn: moitruong.com.vn

Hi vọng với toàn bộ nội dung mà chúng tôi vừa cung cấp như trên phần nào giúp quý doanh nghiệp đầu tư phát triển kinh doanh có thể hiểu thêm đôi nét về thực trạng ô nhiễm không khí và tác hại của nó đến mức nào. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số thông tin về công ty môi trường chúng tôi.

Cao Nguyên Xanh là công ty tư vấn môi trường chuyên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế thi công vận hành hệ thống xử lý khí thải công nghiệp, sản xuất,...Không chỉ trong hoạt động thiết kế thi công, đơn vị chúng tôi còn thực hiện tư vấn môi trường các loại hồ sơ pháp lý như: báo cáo giám sát môi trường định kỳ, đề án môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường,...Mọi chi tiết thắc mắc doanh nghiệp đầu tư có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ hotline: 0938395254 để hỗ trợ thêm nhé.