Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Cây trồng ngày càng trở nên độc hại

 

Hiện nay cho thấy điều kiện thời tiết khắc nghiệt và nhiệt độ ngày càng tăng làm cây trồng trở nên độc hại với các loài động vật và con người trên khắp thế giới, báo cáo của Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo. Những tác giả của báo cáo nói 70% sản phẩm nông nghiệp của thế giới sẽ bị ảnh hưởng. Hơn 4,5 tỉ người từ những nước đang phát triển có nguy cơ bị nhiễm độc từ cây trồng. Chi tiết thông tin này như thế nào, hãy cùng công ty môi trường Cao Nguyên Xanh tìm hiểu thêm nhé.

caytrongdochai

Hạn hán liên quan đến sự thích nghi của môi trường

Báo cáo từ Chương trình Môi trường LHQ trích dẫn các nghiên cứu cho thấy tình trạng hạn hán kéo dài dẫn đến sự tích tụ những hợp chất hóa học trong hơn 80 loài cây trồng có thể gây nhiễm độc cho động vật. Lúa mì, lúa mạch, ngô, kê, đậu nành, là những loại cây trồng được cho là dễ bị tích tụ chất nitrat ở mức nguy hiểm. “Hạn hán không chỉ liên quan đến nước,” Jacqueline McGlade, nhà khoa học hàng đầu của Chương trình Môi trường LHQ nói.

“Hạn hán liên quan đến sự thích nghi của môi trường (đối với điều kiện khí hậu khắc nghiệt) bằng cách gây độc hại cho con người và động vật.” “Và hạn hán xảy ra trên khắp thế giới.”

Báo cáo nói những trận mưa lớn chấm dứt tình trạng hạn hán cũng có thể gây độc hại. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cảnh báo nói, một hợp chất hóa học nguy hiểm khác gọi là hydrogen cyanide hoặc prussic acid có thể tích tụ trên những cây như lanh, ngô, anh đào và táo.

“Chất nitrat và prussic acid gây độc hại xảy ra khi gia súc ăn cỏ ở những vùng hạn hán,” một nghiên cứu của Đại học Texas A&M cho biết.

Các nhà khoa học nói dưới điều kiện như vậy, khả năng chuyển hóa chất nitrat thành protein bị kém đi làm nảy sinh sự tích tụ của hợp chất ở mức độ nguy hiểm.

Sự tập trung ở mức độ cao một cách bất thường chất nitrat trong cỏ đưa chất độc vào máu của gia súc và động vật chết vì thiếu oxy.

“Sự nhiễm độc ở mức cấp tính trên động vật có thể dẫn đến sẩy thai, khó thở và chết, ảnh hưởng đến cuộc sống của những người nông dân và bầy đàn gia súc,” báo cáo của Chương trình Môi trường LHQ nói. Tình trạng hạn hán kéo dài và mưa lớn sau đó, nhiệt độ tăng cao cũng làm cho cây trồng bị nhiễm độc.

Tác nhân ung thư

Báo cáo cho biết độc tố trong nấm do trồng nấm có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của động vật và con người dù chỉ với một lượng cô đọng nhỏ.

“Độc tố trong nấm lây truyền sang nhiều loại cây trồng như cà phê, lạc, ngô, các loại cây hạt dầu, cây lúa miến, các loại hạt trên cây và lúa mì.”

Những độc tố như vậy, được biết dưới tên Aflatoxin, được nhận diện là một trong những độc tố nguy hiểm nhất và 4,5 tỉ người từ những quốc gia đang phát triển có nguy cơ lớn bị ảnh hưởng.

“Số lượng người có nguy cơ bị ảnh hưởng được ước tính ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới nơi có loài nấm cúc, gây độc cho cây trồng và sản xuất chất Aflatoxin, được tìm thấy rất nhiều,” Jagger Harvey, một trong những tác giả của báo cáo nói.

Nghiên cứu nói sự bùng nổ cấp tính có thể gây nguy hiểm chết người, trong khi mối nguy hiểm lâu dài là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư.

“Ở nhiều nước châu Phi và Trung Mỹ, một nông dân có thể ăn 5 lạng ngô mỗi ngày,” Giáo sư John Leslie của Đại học bang Kansas, người không tham gia vào nghiên cứu của Chương trình Môi trường LHQ nói.

“Họ có thể bị nhiễm độc từ chất aflatoxin một cách dễ dàng, kể cả khi các loại cây trồng đủ tiêu chuẩn do châu Âu đặt ra.” Các nhà khoa học đưa ra trường hợp của Kenya, nơi có hàng trăm người thiệt mạng do ăn các sản phẩm từ ngô bị nhiễm độc chất aflatoxin từ những năm trước.

“Trong 180 mẫu sản phẩm từ ngô được phân tích từ năm 2009 đến 2011, chất aflatoxin không hề có nhưng kể từ năm 2012, khi khí hậu thay đổi đã khiến chất aflatoxin có trong 137 sản phẩm (chiếm 68.5%).”

Nghiên cứu cho thấy sự ảnh hưởng lớn của khí hậu nóng và khô với tình trạng hạn hán kéo dài trong mùa xuân và mùa hè của năm 2012 khiến cây ngô bị nhiễm độc.

“Chất aflatoxin B1 được dự đoán sẽ trở thành chủ đề về an toàn lương thực của châu Âu, đặc biệt dưới nhiệt độ +2 độ C, có khả năng cao sẽ xảy ra vào năm sau,” một bài báo trong Báo cáo Khoa học nói.

Theo: moitruong.com.vn

Tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh là dịch vụ chuyên tư vấn lập các hồ sơ môi trường chẳng hạn như loại hồ sơ kế hoạch môi trường, báo cáo giám sát môi trường định kỳ, báo cáo đánh giá tác động môi trường, và rất nhiều loại hồ sơ khác. Ngoài lĩnh vực tư vấn, chúng tôi còn chuyên thiết kế thi công, vận hành bảo trì xây dựng hệ thống môi trường như hệ thống xử lý khí thải, xử lý nước thải, nước cấp cho nhiều doanh nghiệp đầu tư. Mọi thắc mắc hay vấn đề doanh nghiệp cần chúng tôi giải đạp vui lòng liên hệ với công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi qua hotline: 0938395254 để được hỗ trợ thêm nhé.