Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Nồng độ CO2 trong không khí đang tăng cao đến mức kỷ lục

Nồng độ chất hóa học carbon dioxide (CO2) trong không khí đã lên mức cao kỷ lục vào tháng trước do ảnh hưởng từ hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino làm nhiệt độ Trái Đất nóng lên bất thường. Vậy với tình trạng này thì mức độ ảnh hưởng đến con người như thế nào ? Hãy cùng xem tiếp nội dung qua bài viết sau nhé.

nongdoco2trongkhongkhi

Một cánh đồng khô kiệt ở Chandampet Mandal, Nalgonda thuộc bang Telangana, miền Nam Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo số liệu từ Trạm quan sát Mauna Loa thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) đặt tại Hawaii, nồng độ CO2 trong không khí đo được trong tháng 4 là 407,42 phần triệu (ppm, đơn vị đo nồng độ của một chất trong hỗn hợp chứa chất đó), tăng 4,16 ppm so với cùng kỳ năm ngoái và 2,59 ppm so với tháng Ba.

Giám đốc giám sát khí quyển toàn cầu của NOAA Jim Butler cho biết đây là mức tăng "cao nhất từng được ghi nhận" và một phần nguyên nhân là do tác động từ hiện tượng El Nino.

Đây là hiện tượng thời tiết cực đoan làm tăng nhiệt độ các vùng biển phía Đông Thái Bình Dương và kéo theo đó là nhiệt độ không khí ấm hơn trên toàn cầu.

Tại một số nơi, El Nino làm gia tăng tình trạng hạn hán và cháy rừng, dẫn tới thải CO2 ra không khí và làm giảm lượng CO2 mà cây xanh hấp thụ.

Tuy nhiên, ông Butler cho biết các nhà khoa học cần theo dõi sát sao hơn trong thời gian tới để xác định cụ thể mức độ tác động của El Nino.

Nồng độ CO2 trong không khí thay đổi theo chu kỳ, thông thường đạt mức cao nhất vào tháng Năm và sau đó giảm dần cho tới mùa Thu.

Theo chuyên gia Pieter Tans của NOAA, điều đáng lo ngại là không chỉ nồng độ CO2 đang gia tăng, mà nó đang tăng ở tốc độ nhanh kỷ lục trong 4 năm trở lại đây, ngay cả trong thời điểm không có El Nino.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy lượng khí thải CO2 từ hoạt động tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch đang có chiều hướng giảm và đi về ổn định.

Tuy nhiên, phải cần tới 5-10 năm nữa tác động của sự biến đổi này mới có thể nhận thấy rõ trong khí quyển.
Hơn thế nữa, theo ông Tans, dù lượng khí thải nhà kính ngừng gia tăng và duy trì ở mức hiện tại, nồng độ CO2 trong không khí vẫn sẽ tiếp tục tăng do CO2 sau khi thải ra không khí không biến mất.

Theo Vietnamplus

Nguồn: moitruong.com.vn

Chúng tôi, công ty môi trường Cao Nguyên Xanh là doanh nghiệp môi trường đã phát triển từ nhiều năm trở lại đây, chúng tôi chuyên cung cấp tư vấn nhiều loại hồ sơ pháp lý cho doanh nghiệp như hồ sơ báo cáo giám sát môi trường định kỳ, đề án môi trường hay nhiều dịch vụ điển hình khác. Ngoài ra, không chỉ hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, chúng tôi còn thực hiện thiết kế thi công vận hành xây dựng các hệ thống môi trường cần thiết cho quá trình hoạt động của dự án đầu tư, điển hình như là hệ thống xử lý nước thải, xử lý khí thải hay nước cấp. Nếu quá trình thực hiện dự án của mình doanh nghiệp cần thực hiện bất cứ loại hồ sơ môi trường nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0938395254 để được hỗ trợ ngay nhé.