Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Triển khai ngay quan trắc tự động việc xả thải của Formosa

Tối muộn 2-5, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc trước đó một ngày với các địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường. Chi tiết về loại hồ sơ môi trường này như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp qua bài viết sau đây nhé.

nuoc thai2

Đoàn công tác của Bộ trưởng Trần Hồng Hà khảo sát trực tiếp nơi xử lý nước thải của Formosa hôm 28-4 - Ảnh: Văn Định

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) và UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo về việc cấp phép, giám sát hệ thống xả thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa, trong đó làm rõ trách nhiệm của cơ quan, cá nhân có liên quan.

Đồng thời triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở TN-MT Hà Tĩnh để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy.

Thủ tướng đã quyết định cấp 15 kg gạo/nhân khẩu/tháng trong thời gian 1,5 tháng cho các hộ đánh bắt ven bờ và vùng bị ảnh hưởng; hỗ trợ các tàu khai thác ven bờ không ra khơi được mỗi tàu 5 triệu đồng; hỗ trợ lãi suất tín dụng cho các hộ thu mua cá và dịch vụ nghề cá; hỗ trợ tiêu hủy cá chết.

Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các địa phương liên quan khẩn trương đề xuất phương án hỗ trợ cụ thể, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước ngày 5-5.

Đối với các chủ tàu đánh bắt xa bờ bị ảnh hưởng, UBND các tỉnh rà soát, thống kê cụ thể, báo cáo Bộ NN&PTNT. Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan (bao gồm cả các tổ chức tín dụng) xem xét, xử lý ngay theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ chủ trì, phối hợp với chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, các bộ, ngành liên quan, kể cả huy động các nhà khoa học nước ngoài để nhanh chóng kết luận một cách khách quan, khoa học, độc lập nguyên nhân về sự cố môi trường nêu trên.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Khoa học và công nghệ về nguyên nhân, Bộ TN-MT là cơ quan phát ngôn về vấn đề này báo cáo Thủ tướng để xem xét xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, không loại trừ bất cứ tổ chức, cá nhân nào.

Bộ Công an được giao chủ trì, tiếp tục điều tra các vụ việc vi phạm về môi trường tại khu vực miền Trung để sớm kết luận, xử lý nghiêm minh. Các địa phương, các bộ, ngành, đơn vị liên quan có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an cung cấp hồ sơ, chứng cứ có liên quan phục vụ cho công tác điều tra.

Thủ tướng giao các bộ: Y tế, NN&PTNT, TN-MT theo chức năng, công bố công khai ngay vị trí ngư trường an toàn cho việc đánh bắt hải sản và các loại hải sản an toàn để nhân dân biết yên tâm sử dụng.

Bộ Công thương phối hợp với Bộ NN&PTNT và các địa phương chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh, chế biến hải sản tiếp tục triển khai đồng loạt các giải pháp thu mua, tiêu thụ kịp thời hải sản đánh bắt xa bờ đã được xác nhận bảo đảm an toàn.

Theo kết luận của Thủ tướng, các cơ quan truyền thông cần thông tin chính xác, khách quan, kịp thời động viên, khuyến khích nhân dân yên tâm, tiếp tục ra khơi đánh bắt ở vùng ngoài 20 hải lý và tiêu thụ hải sản.

Theo TTO

Nguồn: tinmoitruong.vn

Những thông tin trên hi vọng sẽ giúp các bạn phần nào hiểu thêm về tình hình môi trường hiện nay, sau đây chúng tôi xin nói đôi nét về Công ty môi trường Cao Nguyên Xanh.

Cao Nguyên Xanh là doanh nghiệp môi trường chuyên thực hiện tư vấn lập hồ sơ môi trường cần thiết cho giai đoạn và quá trình vận hành của dự án đầu tư như: loại hồ sơ báo cáo giám sát môi trường theo định kỳ của pháp luật, hay loại kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc bản phê duyệt đánh giá tác động môi trường ĐTM cần thiết cho giai đoạn vận hành của dự án. Không chỉ song hành với lĩnh vực tư vấn môi trường, chúng tôi còn giúp quý doanh nghiệp đầu tư triển khai vận hành thiết kế và thi công các hệ thống xử lý khí thải, hệ thống xử lý nước thải, hay nước cấp công nghiệp. Nếu có nhu cầu thực hiện một trong những lĩnh vực trên hoặc muốn được tư vấn giải đáp thắc mắc doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0938395254 để biết thêm thông tin chi tiết nhé.