Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Biến đổi khí hậu làm thay đổi sự chuyển động của Trái Đất

Biến đổi khí hậu và băng tan chảy ở Bắc Cực có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong độ nghiêng và chuyển động của Trái Đất quanh trục, các nhà nghiên cứu của NASA đã khẳng định như vậy trong một báo cáo mới đây được công bố trên tạp chí Science Advances. Chi tiết như thế nào hãy cùng xem bài viết sau sẽ rõ hơn nhé.

Biendoiklhihauanhhuongdenchuyendongquaycuatraidat

Mặc dù sự xê dịch này không đe dọa hành tinh và các cư dân, giới nghiên cứu cho rằng những thay đổi như vậy rất cần được chú ý theo dõi.

Trên thực tế, Trái đất chưa bao giờ quay xung quanh một trục cực duy nhất, mà trục này cũng luôn thay đổi do sự di động của cực Bắc, khiến cho Trái Đất có thể nói là luôn "lắc lư".

Nhà nghiên cứu Surendra Adhikari tại Jet Propulsion Lab của NASA cho biết: “Các nhà nghiên cứu và thám hiểm đã đo đạc độ lệch của cực từ Trái đất và chuyển động vùng cực kể từ năm 1899. Theo dữ liệu thu thập được, trong thế kỷ XX, chúng chỉ hơi chuyển dịch về hướng Canada. Nhưng hiện nay, cực từ Bắc và chuyển động trục đang tiến về Anh Quốc. Sự xê dịch này rất rõ ràng”.

Kể từ năm 2000, trục quay của Trái đất đã thay đổi bất ngờ về phía đông và giờ đây đang dịch chuyển nhanh gần như gấp đôi so với trước với mức gần 17 cm/năm. Theo Adhikari, nó không còn di chuyển về vịnh Hudson mà hướng đến nước Anh”.

Nhà khoa học NASA Eirk Ivins - đồng tác giả nghiên cứu - chia sẻ “Kể từ năm 2003, sông băng Greenland đã mất đi trung bình hơn 600 nghìn tỷ tấn khối lượng băng mỗi năm, ảnh hưởng đến sự di động của cực Bắc, khiến Trái đất luôn trong trạng thái lắc lư”.

Sự thay đổi này xuất phát từ việc lớp băng vĩnh cửu tại một số điểm tan quá nhanh, đồng thời khiến băng tại khu vực khác dày lên làm cho sự phân bổ trọng lượng của Trái đất thay đổi. Ngoài ra, lượng nước bị hụt đi tại lục địa Á-Âu cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng trên.

Phát hiện này làm tăng khả năng ghi lại chuyển động 115 năm từ đông sang tây theo trục quay của Trái đất. Bên cạnh đó còn phải kể đến những thay đổi trong dự trữ nước. Theo Adhikari, điều đó có thể cho chúng tôi biết điều gì đó về khí hậu trong quá khứ, cho dù cường độ của hạn hán hoặc ẩm ướt đã được khuếch đại qua thời gian hay trong những vị trí nào”.

Nhiều nhà khoa học cho rằng: Sự thay đổi không gây ảnh hưởng đến đời sống của con người, nhưng lại mang ý nghĩa lớn. Nhưng Jonathan Overpeck - Giáo sư về khoa học địa chất tại Đại học Arizona cho rằng: “Sự thay đổi này chứng tỏ con người có thể gây ra những tác động to lớn đến hành tinh này”. Trước đó, năm 2013, nhà khoa học Jianli Chen đến từ Đại học Trung tâm 'Texas cũng cho rằng: Tình trạng tan chảy vì khí thải nhà kính đã góp phần gây ra sự dịch chuyển trên.

Phát hiện này đang đưa ra gợi ý rằng: Việc theo dõi vị trí các cực Trái Đất có thể trở thành công cụ mới để theo dõi tình trạng ấm lên toàn cầu.

Khánh Ly (TH theo tin nước ngoài)

Nguồn: moitruong.com.vn

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài tin tức trên của chúng tôi, sau đây Cao Nguyên Xanh xin giới thiệu đôi nét về dịch vụ của mình.

Là doanh nghiệp môi trường đã hoạt động hơn 6 năm, công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh chuyên hoạt động và thực hiện lập các hồ sơ cần thiết cho doanh nghiệp đầu tư như các hồ sơ về báo cáo giám sát môi trường định kỳ, báo cáo đánh giá tác động môi trường hay bản phê duyệt quyết định thực hiện lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho doanh nghiệp đầu tư. Không chỉ dừng lại ở hoạt động tư vấn môi trường, chúng tôi còn thực hiện tư vấn thiết kế thi công bảo trì vận hành hệ thống xử lý môi trường như hệ thống xử lý nước thải, xử lý nước cấp, xử lý khí thải cho doanh nghiệp đầu tư. Nếu có điều gì cần giải quyết vui lòng liên hệ với Cao Nguyên Xanh qua hotline: 0938395254 để biết thêm thông tin chi tiết. Xin cảm ơn đã theo dõi bài viết.