Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội: Sao dửng dưng vậy?

Thông tin về kết quả chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Hà Nội do Đại sứ quán Mỹ cung cấp hồi đầu tháng 3-2016 đã khiến nhiều người giật mình, cộng đồng mạng "dậy sóng". Thậm chí, vài trang báo mạng còn trích dẫn, so sánh ô nhiễm bụi ở Hà Nội tương đương với Bắc Kinh (Trung Quốc). Ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã là vấn đề "nóng". Tại cuộc làm việc mới đây giữa TP Hà Nội với Bộ GT-VT, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: "Nếu không có hành động ngay từ bây giờ thì sợ rằng một ngày nào đó ô nhiễm không khí ở Hà Nội sẽ còn vượt Bắc Kinh (Trung Quốc)...". Cùng theo dõi qua bài viết sau đây để hiểm thêm về vấn đề này nhé.

ohiemkhongkhihanoisaodungdungvay

Đáng báo động

Thông tin về kết quả chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Hà Nội do Đại sứ quán Mỹ cung cấp đầu tháng 3-2016 đã khiến nhiều người "giật mình". Dẫu rằng, các chuyên gia đã khẳng định chỉ số AQI mà Đại sứ quán Mỹ thông báo (theo trang web Aqicn.org) chỉ là chỉ số trung bình theo giờ (tại một thời điểm), nhưng cũng đã phần nào cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội.

Báo cáo Môi trường quốc gia năm 2013 (báo cáo gần đây nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố về môi trường không khí) cho thấy, Hà Nội có mức độ ô nhiễm cao hơn TP Hồ Chí Minh dù dân số và phương tiện cơ giới ít hơn. Năm 2013, Hà Nội có tới 237 ngày chất lượng không khí kém, 21 ngày chất lượng không khí xấu và một ngày chất lượng không khí vào mức nguy hại.

Theo ông Ngô Thái Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), giai đoạn 2011-2015, chất lượng không khí tại các khu vực dân cư, đường giao thông, làng nghề và công nghiệp có xu hướng được cải thiện, nhưng riêng chỉ tiêu benzen tại hầu hết các vị trí quan trắc không khí giao thông đều vượt tiêu chuẩn QCVN06: 2009/BTNMT và có xu hướng tăng do gia tăng phương tiện giao thông và sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng). Chất lượng môi trường không khí tại 8 khu công nghiệp, 22 cụm công nghiệp ở mức từ trung bình đến tốt, đang có xu hướng được cải thiện. Tuy nhiên, tại một số khu dân cư như thị trấn Văn Điển, Yên Viên, Vĩnh Tuy, Yên Nghĩa, Ngọc Hồi, Quan Hoa... thông số quan trắc bụi tổng số (TSP), CO, SO2, NO2 đều vượt ngưỡng quy chuẩn 1,04 - 2 lần. Chất lượng môi trường không khí tại các khu vực giao thông, hầu hết đều vượt QCVN từ 1,3 đến 2 lần.

Người sống trong môi trường có nồng độ bụi cao sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, tổn thương đường dẫn khí, giảm chức năng phổi. Biết vậy, nhưng người dân vẫn hằng ngày, hằng giờ phải sống cùng ô nhiễm không khí.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm không khí tại Hà Nội, nhưng chủ yếu bắt nguồn từ hoạt động giao thông và xây dựng. Đến nay, Hà Nội có hơn 5,3 triệu phương tiện giao thông cơ giới được đăng ký, chưa kể xe vãng lai từ các địa phương khác. Đáng lo ngại, theo ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong số các xe đang lưu hành trên địa bàn thành phố có hơn 10.000 xe hết niên hạn sử dụng (3.228 xe khách, hơn 7.200 xe tải). Gần 32.000 ô tô hết niên hạn kiểm định từ một tháng trở lên. Bên cạnh đó, do ùn tắc giao thông, nên nguồn khí thải phát ra cũng tăng.

Phát triển đô thị cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm. Rất nhiều tòa nhà, chung cư mọc lên thay cho hồ ao, đồng ruộng. Bùn đất, bụi bẩn từ công trường thi công theo các phương tiện loang ra phố phường khiến người dân phải thường xuyên sử dụng khẩu trang.

Dửng dưng

Thông tin về kết quả chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Hà Nội do Đại sứ quán Mỹ cung cấp hồi đầu tháng 3-2016 đã khiến nhiều người giật mình, cộng đồng mạng "dậy sóng". Thông tin cũng khuyến cáo mọi người không nên ra ngoài đường nhiều vì quá ô nhiễm, đang ở mức độ nguy hiểm lan nhanh. Thậm chí, vài trang báo mạng còn trích dẫn, so sánh ô nhiễm bụi ở Hà Nội tương đương với Bắc Kinh (Trung Quốc).

Ngay sau thời điểm thông tin được đưa ra, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có thông tin giải thích cụ thể rằng, đánh giá chỉ số AQI mà Đại sứ quán Mỹ thông báo (theo trang web Aqicn.org) chỉ là chỉ số trung bình theo giờ (tại một thời điểm), còn để đưa con số chính xác dựa vào lấy chỉ số trung bình theo ngày, theo tuần rồi tính toán số liệu trung bình năm mới sát thực tế.

Để làm rõ hơn hiện trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội, chúng tôi đã liên hệ với Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội). Sau hai ngày, thực hiện các yêu cầu hành chính cứng nhắc như phải có giấy giới thiệu được Sở bút phê và vài lần hẹn chúng tôi mới có được thông tin từ Hà Nội. Và thực tế hoàn toàn khác xa với những đồn thổi, giật tít để câu "viu" (view) của một số báo mạng. Bằng chứng là Hà Nội đang hướng tới bố trí quy hoạch phát triển công nghiệp theo quy hoạch môi trường, không đầu tư mở rộng các khu công nghiệp cũ nằm xen trong khu dân cư, mà đầu tư về chiều sâu, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, từng bước di chuyển các cơ sở sản xuất trong nội thành ra các khu công nghiệp...

Đáng buồn là không phải ai cũng tiếp cận được những thông tin trên. "Rào cản" thông tin lại chính là do cách ứng xử với truyền thông của cơ quan chức năng. Trong khi lẽ ra, trước những vấn đề được người dân quan tâm, cơ quan chức năng phải chủ động cung cấp thông tin, trong đó thông qua các phương tiện thông tin đại chúng là một cách làm hữu hiệu.

Theo Hà Nội Mới

Nguồn moitruong.com.vn

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua các hồ sơ môi trường cần thiết cho sự vận hành của dự án như là kế hoạch bảo vệ môi trường hay hồ sơ đánh giá tác động môi trường ĐTM phải không. Nếu không có những loại hồ sơ môi trường này thì dự án đi vào hoạt động sẽ không theo chuẩn của pháp luật hiện hành. Hiểu được vấn đề đó công ty môi trường Cao Nguyên Xanh ra đời nhằm giúp cho các doanh nghiệp tiến hành lập các hồ sơ môi trường này. Dịch vụ chúng tôi không chỉ thực hiện những hồ sơ môi trường cần thiết cho sự vận hành của dự án mà chúng tôi còn tư vấn thiết kế thi công, bảo trì và vận hành hệ thống xử lý nước thải, khí thải, xử lý nước cấp. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0938395254 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé.