Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Năm nay nắng nóng xuất hiện sớm, mùa mưa đến muộn

Năm 2016, nắng nóng được dự báo xuất hiện sớm hơn so với trung bình nhiều năm ở Tây Bắc, Trung bộ, Nam bộ. Năm 2016 được dự báo là năm thiên về nóng. Trong khi nắng nóng được dự báo đến sớm thì mùa mưa năm nay có xu hướng đến muộn hơn so với trung bình ở hầu hết các khu vực trên toàn quốc. Hiện tượng El Nino khởi phát từ cuối năm 2014, đã tác động trong năm 2015 và có khả năng tiếp tục duy trì cường độ mạnh trong những tháng mùa đông – xuân, sau đó khả năng có xu hướng giảm dần về cường độ vào những tháng đầu mùa Hè năm 2016.

nangnongdensommuamuadenmuonjpg

Năm nay nắng nóng sẽ đến sớm trong khi mùa mưa có xu hướng đến muộn hơn so với trung bình ở hầu hết các khu vực trên toàn quốc.

Thực tế cho thấy các tháng đầu năm 2016, El Nino đã bắt đầu suy yếu nhưng dự báo, ảnh hưởng của nó phải kéo dài đến hết tháng 6 năm nay. El Nino đã gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan tại miền Bắc và miền Nam trong các tháng đầu năm 2016.

Tại miền Bắc, trong tháng 1 và tháng 2 chỉ ghi nhận một số đợt rét sâu. Tuy không ghi nhận các đợt rét kéo dài nhưng lại ghi nhận kỷ lục về nền nhiệt độ xuống thấp. Ngoài ra, tại miền Bắc, đây là năm thứ tư trong vòng 1 thập kỷ qua không xuất hiện mưa xuân. Tại miền Nam thì đang có khô và mặn lịch sử.

Trả lời phỏng vấn Báo An Ninh Thủ Đô, ông Lê Thanh Hải, Phó tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết thời tiết tại các tỉnh miền Bắc về cơ bản không còn rét đậm kéo dài.

Hiện nay ở khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ đã xảy ra nắng nóng diện rộng với nền nhiệt cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ, một số nơi cao hơn như Ayunpa (Gia Lai) 40,2 độ, Kontum (Gia Lai): 38,6 độ, Đồng Phú (Bình Phước): 38,5 độ - theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Bước sang tháng 4, miền Bắc sẽ bắt đầu đón những đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay. Còn tại miền Nam, dự báo trong tháng 3, chưa ghi nhận đợt mưa nào diễn ra. Như vậy, nắng nóng và khô hạn, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ khốc liệt hơn.

Nhiệt độ trung bình hầu hết các tháng trong năm tiếp tục có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C ở Bắc bộ và từ 1-1,5 độ C ở Trung bộ, Nam bộ. Nắng nóng được dự báo xuất hiện sớm hơn so với trung bình nhiều năm ở Tây Bắc, Trung bộ, Nam bộ. Đáng nói, số ngày xuất hiện nắng nóng được dự báo sẽ nhiều hơn so với trung bình nhiều năm.

Trong khi nắng nóng được dự báo đến sớm thì mùa mưa năm nay có xu hướng đến muộn hơn so với trung bình ở hầu hết các khu vực trên toàn quốc, tổng lượng mưa từ tháng 3 đến tháng 5/2016 phổ biến thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 15-30% ở Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ, đặc biệt khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ thiếu hụt phổ biến từ 40-60% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Do vậy tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn ở Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng đến tháng đầu 6 mới dần được cải thiện, tại Trung và Nam Trung bộ có khả năng đến cuối tháng 8 đầu tháng 9/2016.

Theo Khánh Ly (TH)

Nguồn: moitruong.com.vn

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh là doanh nghiệp môi trường chuyên thực hiện tư vấn, thực hiện khảo sát và lập các loại hồ sơ môi trường cần thiết cho doanh nghiệp như đánh giá tác động môi trường ĐTM hay kế hoạch môi trường 2015, các loại đề án bảo vệ môi trường,... Không dừng lại ở lĩnh vực tư vấn môi trường, chúng tôi mở rộng kinh doanh và thực hiện xây dựng các loại hệ thống môi trường như thiết kế thi công vận hành bảo trì và xây dựng hệ thống xử lý nước thải, hệ thống xử lý khí thải, xử lý nước cấp,... Nếu có nhu cầu thực hiện hay có những thắc mắc cần được giải quyết, đừng ngần ngại hãy gọi ngay đến chúng tôi qua Hotline: 0938395254 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.