Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Điểm tin môi trường - Tiêu thụ năng lượng có trách nhiệm

Là sự kiện cuối cùng trong Chuỗi sự kiện “Tắt đèn bật ý tưởng”, Lễ hội Tắt đèn 2016 diễn ra tối 19/03 tại Hà Nội hưởng ứng Giờ Trái Đất 2016 nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về năng lượng và môi trường thông qua các khu hội chợ, khu hoạt động bảo vệ môi trường, khu trưng bày triển lãm, đồng thời tổng kết hoạt động của cả chiến dịch.

nangnongdensommuamuadenmuonjpg

Chính thức diễn ra vào lúc 10h00, Lễ hội Tắt đèn gây ấn tượng với đông đảo các bạn trẻ tham dự bởi những hoạt động vô cùng sôi nổi, hấp dẫn như hội chợ Chic&Cheap Flea Market, khu trưng bày các mô hình về năng lượng tái tạo, gian hàng của các Doanh nghiệp xã hội và các tổ chức phi chính phủ như WWF Việt Nam, Tổ chức sống và học tập vì môi trường và cộng đồng Live&Learn hay Save Vietnam’s Wildlife…

Năm 2016 với mục tiêu kết nối các bạn trẻ trên cả nước thông qua chuỗi sự kiện nhằm truyền tải thông điệp về Giờ Trái đất - Bình chọn thành phố tôi yêu - Năng lượng bền vững, chiến dịch “Tắt đèn Bật ý tưởng 2016” sẽ là nơi kết nối kết nối các nhóm/ Câu lạc bộ /Tổ chức thanh niên hành động vì môi trường cùng chung tay vì mục tiêu chung truyền tải thông điệp “Tiêu thụ năng lượng có trách nhiệm” chống Biến đổi khí hậu.

Trồng 8,5 vạn cây xanh tại Việt Nam

Tiền Phong đưa tin sáng 19/3, hơn 500 tình nguyện viên đã tham gia chương trình trồng rừng do Quỹ môi trường Aeon, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, ĐH Quốc gia Hà Nội và Vườn quốc gia Ba Vì phối hợp tổ chức, nâng số cây xanh do Quỹ này trồng mới tại Việt Nam lên tới 8,5 vạn cây…Quỹ Môi trường Aeon bắt đầu trồng cây tại Việt Nam vào năm 2010 và trong 3 năm (2010-2012) đã trồng tại Huế là 70.000 cây. Như vậy tổng số cây mà Quỹ phát động trồng tại Hà Nội và Huế là 85.000 cây.

Trước đó, Tập đoàn Aeon đã tổ chức trồng hàng nghìn cây quanh Trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên; tổ chức nhặt rác quanh khu vực Hồ Gươm… thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, người nước ngoài tại Hà Nội góp phần tuyên truyền bảo vệ môi trường. Ông Hoàng Văn Thắng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên & Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội, nói “Chương trình trồng rừng ngày hôm nay là tiếp nối các hoạt động đã triển khai năm 2014 và 2015. Chúng tôi hy vọng sự hợp tác của chúng ta sẽ thức đẩy hơn nữa các hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt là phục hồi hệ sinh thái rừng để đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu”, ông Thắng nhấn mạnh.

Trao giải cuộc thi học sinh vẽ tranh bảo vệ gấu

Ngày 18/3, Tổ chức Động vật Châu Á và Chi cục Kiểm lâm Hà Nội phối hợp với Phòng giáo dục đào tạo Huyện Phúc Thọ, nhà tài trợ Đại sứ quán Hà Lan tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cho 100 tác giả nhí có tranh vẽ đẹp và sáng tạo nhất trong Cuộc thi vẽ tranh Học sinh chung tay bảo vệ loài gấu tại Trường Tiểu học Phụng Thượng, Huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Đây là địa bàn vẫn còn tồn tại nạn nuôi nhốt gấu lấy mật với số lượng lên đến 200 cá thể trong 37 trang trại.

Sau hơn hai tháng phát động cuộc thi, Ban Tổ chức đã chọn lựa 100 bức tranh trong số 1082 bài dự thi tham gia cuộc thi. Các bức tranh đầy sắc màu với nhiều cách thể hiện sáng tạo khác nhau, nhưng đều gửi gắm những thông điệp bảo vệ loài gấu hoang dã như: gấu nên được sống trong tự do với trong rừng với dưới tán rừng, những giọt nước mặt của gấu phải chịu đựng sự tàn bạo trong các cũi sắt chật hẹp tại các trại gấu, hay sự tuyệt vọng của gấu khi bị những kẻ hám lợi săn bắt. Tranh vẽ của các em học sinh cũng chứa đựng những tình cảm trong sáng như ca ngợi hình ảnh chú kiểm lâm bảo vệ gấu, bảo vệ rừng; các bác sỹ thú y chăm sóc và thả gấu về với tự do...

Ngư dân từ chối 300 triệu đồng, quyết thả rùa quý về biển

An Ninh Thủ Đô đưa tin ngày 18/3, anh Dương Văn Bé (SN 1981) trú xóm Đông Hồi, phường Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, đi đánh cá thì bắt được con rùa biển rất lớn. Kéo được con rùa lên tàu anh Bé đã gọi điện báo với vợ và bảo vợ ra thuyền để xem rùa. Nhận được tin, chị Nguyễn Thị Hải – vợ anh Bé đã thông báo cho bà con hàng xóm rồi cùng kéo nhau đến cảng cá Đông Hồi để tận mắt chứng kiến rùa biển quý hiếm. Con rùa rất lớn, phần mai màu nâu đỏ và nặng khoảng 70 kg.

Biết con rùa là động vật quý hiểm nên có thương lái ngỏ ý mua với giá 300 triệu đồng. Tuy nhiên, anh Bé không đồng ý. Sau 2 giờ để rùa cho mọi người đến xem, anh Bé và vợ đã quyết định thả con rùa về lại biển. Nhiều người khâm phục tinh thần bảo vệ động vật quý hiếm của vợ chồng anh Bé. Lãnh đạo phường Quỳnh Lập xác nhận vụ việc trên và cho biết, hành động của ngư dân Bé rất hoan nghênh và đáng ghi nhận.

Chương trình nghị sự năng lượng tái tạo tại ASEAN

Chương trình nghị sự năng lượng tái tạo tại ASEAN hứa hẹn sẽ tăng cường hợp tác khu vực về sản xuất năng lượng, đó là khẳng định của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trong một báo cáo gần đây. Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Ấn Độ năm 2016, OECD khẳng định năng lượng tái tạo vốn không được tiếp cận đầy đủ trong các chương trình nghị sự trước năm 2015 của ASEAN, bên cạnh chương trình tăng trưởng xanh và sự phát triển của khối tư nhân. Theo OECD, việc tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo phải là mục tiêu cốt lõi trong chiến lược tăng trưởng xanh, song hành với nền kinh tế đa ngành và các ưu tiên về môi trường.

Theo Báo cáo năng lực khu vực Đông Nam Á năm 2015, khu vực này vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nhiên liệu hóa thạch, riêng năm 2013 cung cấp tới 74% tổng nhu cầu năng lượng sơ cấp của khu vực này. Trong khi đó, các nguồn năng lượng tái tạo khác, đặc biệt là năng lượng mặt trời và năng lượng gió, mặc dù đang phát triển nhanh nhưng vẫn ở mức rất thấp. Châu Á hoàn toàn có thể tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ bằng cách khai thác có trách nhiệm các nguồn năng lượng tái tạo dồi dào trong khu vực, đồng thời giải quyết được những hạn chế tiếp cận năng lượng – một thách thức lớn đối với các quốc gia có chỉ số tiếp cận điện năng thấp như Myanmar, Campuchia, Lào và Philippine, theo nhận định của OECD. Nhu cầu điện năng trên toàn ASEAN cũng sẽ tăng khoảng 2.300 Terawatt/giờ. Tổng nhu cầu điện khu vực dự kiến sẽ tăng đáng kể từ năm 2009 đến năm 2030, có nghĩa việc sử dụng năng lượng tái tạo quy mô lớn là vô cùng cần thiết để hạn chế tối đa hậu quả nặng nề đối với môi trường – theo MT&ĐS.

Theo Mai Anh (TH)

Nguồn: moitruong.com.vn

Dịch vụ tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh là doanh nghiệp môi trường chuyên thực hiện các hồ sơ môi trường cần thiết cho giai đoạn vận hành như đánh giá tác động môi trường đtm (áp dụng cho doanh nghiệp lớn) hay kế hoạch bảo vệ môi trường (thực hiện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ), ngoài ra chúng tôi còn thực hiện lập thêm nhiều loại hồ sơ môi trường khác như sổ chủ nguồn thải, hồ sơ vệ sinh an toàn lao động, các loại giấy phép nước ngầm, nước mặt,... Đi kèm với dịch vụ tư vấn môi trường, chúng tôi còn thực hiện tư vấn thiết kế thi công, bảo trì vận hành hệ thống xử lý nước thải, hệ thống xử lý khí thải công nghiệp, hệ thống xử lý nước cấp. Nếu có nhu cầu hay muốn liên hệ với Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi hãy nhấc máy gọi ngay đến Hotline: 0938395254 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé.