Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Số ca tử vong liên quan đến môi trường

Ước tính đến nay có khoảng 23% số ca tử vong liên quan đến môi trường. Sau hơn 10 năm, tỷ lệ tử vong do môi trường đã giảm, tuy nhiên so với tốc độ dân số tăng nhanh, thì số người tử vong hiện nay cuối cùng vẫn rất cao - theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố báo cáo cho biết. Vậy chi tiết sự việc này như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

tuvongdoonhiemmoitruong

Sự việc này bắt nguồn từ đâu ?

Trong báo cáo được công bố ngày 15/3 WHO cho biết ước tính gần 1/4 trường hợp tử vong trên thế giới trong năm 2012 có liên quan đến môi trường với nghĩa rộng từ nguyên nhân ô nhiễm không khí, nước, đất, đường sá thiếu an toàn và trầm cảm tại nơi làm việc. Năm 2012 có 12,6 triệu người chết do ô nhiễm không khí, nước và đất, biến đổi khí hậu, nhiễm hóa chất và tia cực tím UV.

Theo tính chất của khu vực, các nước có thu nhập thấp và trung bình tại Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ ô nhiễm với khoảng 3,3 triệu người chết do ô nhiễm không khí trong nhà và 2,6 triệu người chết do ô nhiễm không khí ngoài trời.

Tai nạn giao thông, một trong những hậu quả của môi trường xuống cấp, cũng gây ra 1,7 triệu người chết trong năm 2012. WHO nêu rõ tình trạng đường sá xuống cấp do thiên tai và môi trường đã dẫn đến tai nạn giao thông.
Bệnh tiêu chảy, đứng thứ 6 trong danh sách các nguyên nhân gây tử vong liên quan đến môi trường, khiến 846.000 trường hợp tử vong mỗi năm.

Trong khi đó, tự tử đứng thứ 10 danh sách này. Theo WHO, những người tự tử đã tìm đến cái chết bằng việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu.

Ngoài ra, có khoảng 8,2 triệu ca tử vong do các bệnh không truyền nhiễm liên quan đến môi trường như tai biến mạch máu não, bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh hô hấp.

Năm 2002, WHO đã công bố danh sách 10 nguyên nhân hàng đầu gây chết người liên quan đến môi trường, trong đó có tự tử và tai nạn giao thông.

WHO cho rằng quản lý môi trường tốt sẽ cứu sống mỗi năm khoảng 1,7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi và 4,9 triệu người già. Năm 2002, số người tử vong do môi trường chiếm 25% tổng số ca tử vong, so với tỷ lệ 23% năm 2012.
Khu vực Đông Nam Á ghi nhận số người tử vong do môi trường cao nhất (3,8 triệu), tiếp đến là khu vực Thái Binh Dương (3,5 triệu), châu Phi (2,2 triệu), châu Âu (1,4 triệu), Trung Đông (854.000) và châu Mỹ (847.000).

Trong báo cáo đánh giá của WHO, phần lớn những trường hợp tử vong ô nhiễm không khí là do các bệnh tim mạch. Cụ thể: Tỷ lệ các trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí ngoài trời là: 40% bệnh tim thiếu máu cục bộ; 40% đột quỵ; 11% viêm phế quản mãn; 6% ung thư phổi; 3% nhiễm đường hô hấp cấp ở trẻ em. Tỷ lệ các trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí trong nhà là: 34% đột quỵ; 26% bệnh tim thiếu máu cục bộ; 22% viêm phế quản mãn; 12% nhiễm đường hô hấp cấp ở trẻ em; 6% ung thư phổi.

Ô nhiễm không khí làm gia tăng các bệnh về hô hấp

Báo cáo của WHO chỉ ra mối liên quan chặt chẽ giữa ô nhiễm không khí trong nhà và ô nhiễm không khí ngoài trời với một số bệnh về tim mạch, đột quỵ, thiếu máu cục bộ, ung thư... Thêm vào đó, ô nhiễm không khí còn là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp, bao gồm nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm phế quản mãn và tắc động mạch phổi...

Các số liệu đưa ra trong báo cáo không chỉ dựa trên những kiến thức và sự hiểu biết về nguyên nhân gây bệnh mà còn trên cơ sở đánh giá chính xác về sự tiếp xúc của con người với các chất gây ô nhiễm không khí thông qua các thiết bị và công nghệ đo lường tiên tiến. Các nhà khoa học hiện nay có khả năng phân tích, đánh giá chi tiết về nguy cơ của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người do có nguồn số liệu lớn và phạm vi rộng, bao gồm cả thành thị và nông thôn.

Ô nhiễm không khí ngoài trời chủ yếu là do xe cộ, khí thải từ các nhà máy điện, các nhà máy công nghiệp cũng như khí thải nông nghiệp và gia đình. Các nghiên cứu cho thấy, ô nhiễm không khí ngoài trời tăng rất nhanh ở các nước với dân số lớn và đang trải qua giai đoạn công nghiệp hóa nhanh như Trung Quốc, Ấn Độ.

Mức độ ô nhiễm không khí quá mức là hậu quả của những chính sách không bền vững trong các lĩnh vực như năng lượng, giao thông, công nghiệp và quản lý chất thải. Trong nhiều trường hợp, các chiến lược phát triển bền vững sẽ kinh tế hơn về lâu dài do tiết kiệm các chi phí chăm sóc sức khỏe cũng như lợi ích môi trường.

Để cải thiện tình hình, WHO đề xuất các biện pháp đơn giản như giảm phát thải khí CO2, phát triển phương tiện giao thông công cộng, hiện đại mạng lưới y tế, giảm bớt thói quen sử dụng thực phẩm có hóa chất, bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời và cuối cùng là áp đặt lệnh cấm hút thuốc lá.

Minh Phúc (TH theo Tạp Chí Môi Trường/TTXVN)

Nguồn: moitruong.com.vn

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi xin chúc quý khách một ngày mới tràn đầy nhiềm vui và hạnh phúc. Chúng tôi là doanh nghiệp môi trường chuyên thực hiện các loại hồ sơ môi trường, hồ sơ pháp lý cần thiết cho sự vận hành của dự án như đánh giá tác động môi trường đtm hay đề án bảo vệ môi trường chi tiết,... Ngoài dịch dụ tư vấn môi trường trên chúng tôi còn thực hiện thiết kế, thi công các công trình vận hành, bảo trì các hệ thống xử lý môi trường như hệ thống xử lý nước thải, hệ thống xử lý khí thải công nghiệp, xử lý nước cấp,... Nếu có thắc mắc hay nhu cầu muốn thực hiện hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0938395254 để chúng tôi kịp thời hỗ trợ nhé.