Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Vì sao ô nhiễm không khí trong nhà gây tử vong cao nhất?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết, việc ô nhiễm không khí trong nhà được là vấn đề được đánh giá nghiêm trọng và có mức độ gây tử vong cao nhất, vì có tới 80% hoạt động của con người diễn ra trong nhà. Vì vậy, để làm giảm ô nhiễm không khí trong nhà, chúng ta hiện có 7 cách đơn giản mà mọi người đều có thể thực hiện trong ngôi nhà của mình. Đó là những cách nào ? Thực hiện ra sao ? Hãy xem bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

onhiemkhongkhitrongnha

Thiếu lưu thông gió, gia tăng tỷ lệ bệnh truyền nhiễm

Ô nhiễm không khí trong nhà không phải là một hiện tượng mới. Từ buổi bình minh của lịch sử, con người đã đốt gỗ, than bùn và than đá để tạo nhiệt. Trong các hang động, nơi con người sinh sống nhiều thiên niên kỷ trước, các bức tường được bao phủ bởi những lớp muội than và các xác ướp từ thời đại đồ đá thường có phổi bị đen.

Một đoạn trong Leviticus (quyển sách của các thầy Levi) chỉ ra rằng những nhân vật trong Kinh Thánh đã nhận thức được các tòa nhà ẩm ướt là một nguy cơ đối với sức khỏe. Trong thế kỷ 18, “thiếu lưu thông gió” được xác nhận là làm tăng tỷ lệ bệnh truyền nhiễm. Vào giữa thế kỷ 19, đã có báo cáo “thiếu lưu thông gió … gây tử vong cao hơn so với tất cả các nguyên nhân khác cộng lại”.

Những năm 1960, nghiên cứu chất lượng không khí trong nhà thựcsự bắt đầu được thực hiện. Thuở ban đầu nghiên cứu đã chỉ ra sự nguy hiểm của khí radon và khói thuốc lá, trước khi mở rộng đến chất formaldehyde (một hóa chất gia dụng phổ biến có thể gây ra bệnh ung thư và các vấn đề hô hấp) trong những năm đầu 1970, mạt bụi nhà và hội chứng nhà cao tầng cuối thập kỷ 1970, cuối cùng là nhấn mạnh về các loại dị ứng trong những năm 1990.

Mối quan tâm trong thiên niên kỷ mới đang hướng về các nước đang phát triển, nơi có khoảng 3 tỷ người nấu ăn và sưởi ấm bằng cách nhóm lửa và sử dụng các loại bếp đơn giản dùng củi và than. Việc này kéo theo ô nhiễm không khí trong nhà làm 4.3 triệu người tử vong mỗi năm.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi năm có khoảng 99.000 ca tử vong ở châu Âu do ô nhiễm trong nhà. Giả sử những cái chết này được phân bố đều trên khắp châu Âu thì có khoảng 9.000 ca ở vương quốc Anh. Tuy pháp luật đã có các quy định để giảm các chất ô nhiễm trong môi trường làm việc, cũng như cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng, nhưng để các chính phủ đặt ra các tiêu chuẩn chất lượng không khí trong nhà riêng là vô cùng khó khăn.

Tại sao những ngôi nhà càng hiện đại càng ô nhiễm?

Một ngôi nhà điển hình có rất nhiều nguồn gây ô nhiễm khác nhau: sưởi ấm, nấu ăn, làm sạch, khói thuốc lá, nước hoa và đồ nội thất. Ngay cả những hành động đơn giản cũng làm khuấy động những hạt bụi.

Nhu cầu nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng của các tòa nhà đi kèm với sự lo ngại những tòa nhà kín gió hơn có thể có ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí bên trong.

Không khí trong nhà của bạn có thể đã chứa rất nhiều các thứ không mong muốn, cụ thể là các loại hạt (các vi hạt của vật chất rắn hoặc lỏng), khí carbon monoxide (CO), các oxit nitơ, formaldehyde, radon, và các hóa chất dễ bay hơi từ các mùi hương trong chất tẩy rửa thông thường.

Kế đến là “các vi sinh vật trong không khí” – vi khuẩn, nấm, virus, mạt bụi nhà và những mảnh vụn từ da lông động vật hoặc lông vũ. Thậm chí việc bóc một quả cam cũng được chứng minh là làm tăng số lượng các vi hạt ở nhiều mức khác nhau.

Ô nhiễm trong nhà gây tử vong cao nhất

Các chuyên gia cảnh báo rằng ô nhiễm không khí trong nhà đang ở mức đáng báo động, khi có tới 70% số người được hỏi trong một khảo sát phàn nàn về không khí tại nơi họ ở.

Thạc sĩ Nguyễn Trinh Hương thuộc Viện nghiên cứu Khoa học kỹ thuật Bảo hộ lao động Việt Nam cho biết nếu xét về mức độ tác động về sức khỏe con người so với các loại ô nhiễm khác, thì ô nhiễm không khí trong nhà có tỷ lệ tử vong cao nhất. Phát biểu này được đưa ra tại một hội nghị khoa học về ô nhiễm không khí đô thị, diễn ra hôm thứ bảy.

Hiện ở Việt Nam chưa có nghiên cứu cụ thể về sự nguy hại của ô nhiễm không khí trong nhà. Theo bà Hương, trong các yếu tố nguy cơ tác động đến sức khỏe người lao động như bụi, hơi khí độc, hóa chất, vi sinh, tiếng ồn, rung động, gánh nặng, và tư thế lao động… thì nhóm yếu tố gây ô nhiễm môi trường nơi làm việc ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe. Nhóm yếu tố này gồm bụi, hơi khí hộc, hơi hóa chất.

Kết quả điều tra tại 10 chung cư Hà Nội của Trung tâm khoa học môi trường và phát triển Bền vững cho thấy, hơn 70% số người phàn nàn về ô nhiễm không khí nơi họ ở.

Trung tâm cũng tiến hành điều tra tại hai tòa cao ốc ở Việt Nam thập niên 2000, thấy nhiều người có triệu chứng mần ngứa, mệt mỏi. Các triệu chứng này mất đi nếu những người làm việc trong đó nghỉ cuối tuần hoặc nghỉ phép dài ngày.

Thông thường, mức độ ô nhiễm không khí trong nhà cao gấp 2-5 lần so với ngoài trời, theo một nghiên cứu của Mỹ. Gần đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Trung Quốc vừa công bố một báo cáo về tác động của tình trạng ô nhiễm không khí, cho thấy mức độ ô nhiễm không khí trong nhà thậm chí còn lớn gấp 5-10 lần so với không khí ngoài trời.

7 cách đơn giản làm giảm ô nhiễm không khí trong nhà

Mặc dù một số loại khí thải trong nhà là không thể tránh khỏi, vẫn có rất nhiều cách để giảm lượng ô nhiễm:
Mở cửa sổ để tăng cường lưu thông gió. Nếu bạn đang nấu ăn, sử dụng quạt hút rất quan trọng, bởi nếu không mức nitrogen dioxide (NO2) rất có thể đã vượt quá mức ô nhiễm nhất trên đường phố.

Không hút thuốc hoặc sử dụng nến trong nhà. Nếu nhà bạn có một lò sưởi đốt củi, hãy đảm bảo nó được trang bị và sử dụng đúng cách. Hãy cài đặt thêm một máy dò khí carbon monoxide (CO) bởi nó được xem là “sát thủ thầm lặng” dẫn đến khoảng 40 ca tử vong mỗi năm ở vương quốc Anh.

Chọn các loại sàn có bề mặt cứng. Ngoài việc chúng rất dễ chùi thì nếu sử dụng thảm, các bụi bẩn và lông của các vật nuôi bám váo thảm có thể trở lại không khí.

Cố gắng giữ cho độ ẩm trong nhà của bạn từ 30% đến 50% và luôn luôn đảm bảo thông gió thích hợp ở những nơi ẩm ướt như phòng tắm. Điều này giúp ngăn chặn nấm mốc liên quan đến những triệu chứng của đường hô hấp trên. Một số người nhạy cảm hơn những người khác bao gồm trẻ sơ sinh và trẻ em, người già và những người có vấn đề về hô hấp như dị ứng và hen suyễn.

Sử dụng thảm chùi chân để ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào nhà của bạn và/hoặc yêu cầu mọi người cởi giày khi họ đến thăm vào bạn.

Giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm làm sạch hoặc làm mát không khí, đặc biệt là những loại có chứa limonene (giúp tạo mùi cam chanh quýt cho không gian).

Trồng một số cây trồng trong nhà. Các nghiên cứu của NASA và nghiên cứu của Đại học York cho BBC đều phát hiện ra rằng thực vật có thể làm giảm nồng độ formaldehyde trong nhà.

Khánh Hiền (TH theo Vietdaiktnguyen/VnExpress)

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh xin chào quý doanh nghiệp, chúc các doanh nghiệp một buổi sáng làm việc vui vẻ. Chắc hẵn các bạn cũng đã biêt đôi chút về chúng tôi, chúng tôi là doanh nghiệp môi trường chuyên thực hiện tư vấn các hồ sơ môi trường quan trọng phục vụ cho giai đoạn vận hành của dự án như các hồ sơ lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ, kế hoạch bảo vệ môi trường,... Ngoài ra, không chỉ lĩnh vực tư vấn môi trường, hiện công ty chúng tôi còn thực hiện thiết kế, thi công, vận hành bảo trì và xây dựng hệ thống xử lý nước thải (bệnh viện, công nghiệp, in ấn, xi mạ,...) hay các hệ thống xử lý khí thải, nước cấp. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0938395254 để chúng tôi tiến hành tư vấn và hỗ trợ các bạn kịp thời nhé.