Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Đánh giá mức độ xả thải dioxin từ lò đốt rác

Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa hay cho biết Tổng cục Môi trường đang đề xuất mở rộng điều tra, tiến hành đánh giá ô nhiễm dioxin từ các lò đốt rác. Đồng thời, từ đây Tổng cục Môi trường sẽ tiến hành xây dựng lại quy chuẩn lò đốt công nghiệp mới thay thế QCVN 30:2012/BTNMT để vừa đảm bảo môi trường, vừa phù hợp với điều kiện Việt Nam. Cùng tìm hiểu tin tức này qua bài viết sau đây nhé.

Bởi theo kết quả điều tra thí điểm tại 2 lò đốt rác ở miền Bắc của Bộ TN&MT cho thấy, hàm lượng dioxin và các hợp chất tương tự dioxin (viết tắt là DRCs) cao gấp nhiều lần mức cho phép, thậm chí có nơi cao gấp 5.000 lần.
Còn theo Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga (Bộ Quốc phòng), kết quả lấy mẫu phân tích hàm lượng dioxin dựa trên 29 chỉ tiêu tại các lò đốt rác ở tại Hà Nội, Nam Định, Hải Dương, Thanh Hóa và TP.HCM, có 7/18 mẫu khí thải có hàm lượng TEQ (giá trị trung bình) cao vượt ngưỡng, trong đó nhiều mẫu cao hơn giới hạn tối đa cho phép hàng nghìn lần. Thậm chí, tại TP.HCM, trong số 5 mẫu phân tích có một mẫu vượt tới 5.000 lần. Theo đánh giá của Tổng cục Môi trường, do phần lớn các lò đốt hiện nay đều sử dụng công nghệ lạc hậu nên dẫn đến việc xả thải dioxin và gây ô nhiễm môi trường.

Diemtinmoitruongtrongngay8.3

TP HCM tiết kiệm 833 tỷ đồng tiền điện

833 là số tiền được quy đổi từ sản lượng điện tiết kiệm của các hộ gia đình tham gia Chương trình thi đua "Gia đình tiết kiệm điện" năm 2015 do Tổng công ty Điện lực TP.HCM phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ; Đoàn thanh niên... tổ chức. Cụ thể, theo Ban tổ chức, năm 2015 Chương trình thi đua "Gia đình tiết kiệm điện" năm 2015 thu hút được 559.387 hộ gia đình tham gia thực hiện tiết kiệm điện, sản lượng điện tiết kiệm trên 451 triệu kWh.

Sản lượng điện tiết kiệm trên tương đương chi phí mua điện là 833,52 tỷ đồng, góp phần giảm được 282.149 tấn CO2 phát thải ra môi trường. Ban Chỉ đạo cung ứng và tiết kiệm điện TP.HCM cho biết, "Gia đình tiết kiệm điện" là mô hình mang nhiều ý nghĩa thiết thực đối với người dân và đã có tác động tích cực đến nhận thức, thói quen sử dụng điện của các hộ gia đình trên địa bàn TP.HCM.

227 ấp tự quản bảo vệ môi trường

Việc thực hiện mô hình “Ấp tự quản bảo vệ môi trường” (BVMT) đã giúp nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) ở An Giang. Mô hình đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận động, đôn đốc, nhắc nhở các hộ dân giữ gìn vệ sinh môi trường ngay trong khuôn viên hộ gia đình và khu dân cư – theo Nông nghiệp Việt Nam.

Sau 5 năm triển khai xây dựng thí điểm, đến cuối năm 2015, An Giang có 227 ấp tự quản ở 16 xã. Trong đó, tỉnh xây dựng 30 ấp, huyện Chợ Mới xây dựng 143 ấp, còn lại các địa phương khác có từ 1 - 2 ấp. Ngoài ra, công tác phối hợp lồng ghép thực hiện mô hình cũng rất khả quan. Hội Phụ nữ có mô hình “5 không, 3 sạch”, “Tổ tương trợ mua bảo hiểm y tế”; Hội Nông dân có mô hình “Thu gom và phân loại chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật”; Đoàn Thanh niên có mô hình “Đoạn đường giao thông sạch đẹp, an toàn”; Ban Văn hóa - Thông tin xã có mô hình “Tổ tự quản không rác”… Được biết, mỗi ấp tự quản có từ 7 - 21 thành viên, trong hoạt động được cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo nên kết quả trên thực tế khá tốt...

Pháp diễn tập đối phó tình huống Paris chìm trong nước lụt

TTXVN đưa tin từ ngày 7/3 đến 18/3, thủ đô Paris và các vùng lân cận tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn mang tên "Sequana 2016," nhằm đối phó với khả năng xảy ra trận lũ lụt thế kỷ. Theo kịch bản của cuộc diễn tập với sự tham gia của 4 quốc gia châu Âu như Italy, Tây Ban Nha, Bỉ và Cộng hòa Séc, kể từ ngày 7/3, mỗi ngày, mực nước sông Seine sẽ dâng cao thêm 50cm và đạt mức 8m. Bộ phận phụ trách đối phó khủng hoảng sẽ được triển khai từ ngày thứ 3 trở đi (khi mực nước dâng thêm 1,5 m), đặc biệt, hai ngày nghỉ cuối tuần 12-13/3, mực nước sông dâng lên cao nhất.

Hoạt động cứu hộ được triển khai tại 5 tỉnh phụ cận thủ đô Paris với 900 chuyên gia cứu hộ, 150 cảnh sát, 40 xe cứu hộ, trong đó có 20 xe hạng nặng và 4 trực thăng. Bên cạnh đó, 87 cơ quan và doanh nghiệp Pháp, như mạng lưới các bệnh viện công Pháp, công ty điện lực Pháp EDF, công ty xe lửa quốc gia Pháp SNCF, các công ty điện thoại, tập đoàn dầu lửa Total, vệ sinh môi trường Veolia… cũng sẽ tham gia vào hoạt động cứu hộ. Giới chuyên gia cho rằng nếu trận lũ lụt thế kỷ xảy ra với mực nước sông cao như hồi năm 1910 thì có khoảng 500 km2 bị ngập lụt tại thủ đô Paris và các vùng lân cận, cuộc sống của hàng triệu người dân và hàng trăm nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, khoảng 435.000 ngôi nhà bị ngập lụt, 48% trong đó bị nhấn chìm dưới 1m nước.

La liệt xác động vật chết khô tại vườn thú bi thương nhất thế giới

Theo dailymail, cuộc xung đột nhiều năm giữa Israel-Palestine không những gây ra thương đau cho người dân địa phương mà còn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự sống còn của các loài động vật. Khan Younis ở Dải Gaza đã trở thành vườn thú bi thương nhất thế giới: các con vật chịu cảnh chết đói vì thiếu thức ăn, bên trong các lồng sắt không còn là những còn thú sống mà chúng đã trở thành xác khô. Khan Younis là một trong 5 vườn thú ở Dải Gaza, được xây dựng vào năm 2007 bởi Mohammed Awaida. Cuối năm 2008, Israel tấn công Phong trào Hamas, vườn thú chịu ảnh hưởng nặng nề, một số lượng lớn động vật đã chết.

Mùa Hè 2014, xung đột Israel-Palestine lại tái diễn và kéo dài 3 tuần. Nhân viên tại vườn thú không còn cách nào khác phải tháo chạy. Khi đó, hàng trăm động vật trong tình trạng không có người chăm sóc và cuối cùng chỉ có 2 con sống sót. Amir Khalil nói rằng Khan Younis là một trong những vườn thú khốn khổ nhất thế giới. Nó là cái lồng, cũng là địa ngục ở các con thú. Những con thú sống sót của vườn thú này đã được chuyển đến Amman của Jordan. Cơ quan trú ẩn khẩn cấp cho động vật địa phương sẽ bảo vệ và chữa trị cho những con thú đó. Tuy nhiên, số lượng những con thú sống sót thì ít hơn nhiều so với số lượng con đã chết

Theo TTXVN

Nguồn: moitruong.com.vn

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh là doanh nghiệp môi trường, chúng tôi chuyên tư vấn giúp doanh nghiệp lập các hồ sơ môi trường như kế hoạch bảo vệ môi trường, các loại đề án bảo vệ môi trường. Ngoài ra, chúng tôi còn thực hiện tư vấn giúp doanh nghiệp thiết kế, thi công, vận hành bảo trì các hệ thống xử lý nước thải và khí thải công nghiệp. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0938395254 để chúng tôi có thể giúp doanh nghiệp giải quyết được mọi thắc mắc. Xin cảm ơn.