Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Di Sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long - Cần quan tâm môi trường vùng lõi và đệm

Việc dân số tăng, nhiều tàu vận chuyển khách du lịch, tàu vận tải than, hay các cảng than kèm theo đó là nhiều hoạt động san lấp, xây dựng đang diễn ra trong thời gian qua, thực trạng này đang uy hiếp môi trường vùng lõi và vùng đệm trong Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long, một địa điểm danh lam thắng cảnh của nước ta và còn là di tích lịch sử, kỳ quan thiên thiên thế giới. Để tìm hiểu thêm về tin tức này hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tiềm ẩn ô nhiễm

Quảng Ninh đã thành công trong đa dạng hóa sản phẩm du lịch và đạt được những con số đáng khích lệ: 595 cơ sở lưu trú du lịch, có khoảng 100 khách sạn đạt 1 đến 5 sao, 500 tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long, trong đó, có 169 tàu lưu trú qua đêm trên Vịnh, nhiều nhà hàng, trung tâm mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch… Đặc biệt, thời gian gần đây TP Hạ Long được xem là điểm đến hấp dẫn, đó là nhờ chính sách mở cửa, thu hút đầu tư của Quảng Ninh trong nhiều năm qua.

images1473856 3  3

Rác thải, nước thải... vùng đệm đặt mức cảnh báo môi trường

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được lại nảy sinh nhiều vấn đề về môi trường, bảo tồn và phát triển giá trị Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long. Mặc dù, vùng lõi vẫn đạt ngưỡng về môi trường, nhưng việc san lấp, cải tạo vùng đệm hiện tại đang gây ô nhiễm khá phức tạp, như các dự án tổ hợp Công viên Đại Dương xanh, hoạt động khai thác khoáng sản và sản xuất của các nhà máy xi măng, vận chuyển xăng dầu, rác và nước thải sinh hoạt… đây là những nguy cơ tiềm tàng lớn, thách thức Quảng Ninh trong việc phát triển, bảo tồn giá trị to lớn của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long. Để bảo vệ môi trường nơi đây, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai Dự án “Thiết lập hệ thống thu gom, vận chuyển rác thải trên vịnh Hạ Long về bờ xử lý sử dụng nhiên liệu sinh học và xây dựng mô hình giáo dục môi trường, nâng cao nhận thức cộng đồng bảo vệ Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long”.

Ông Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND TP. Hạ Long cho biết: Môi trường vịnh Hạ Long đang chịu áp lực rất lớn, do các hoạt động kinh doanh tàu du lịch, vận chuyển than, xăng dầu, nước thải trong khu dân cư. Tuy nhiên, Quảng Ninh đã lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường nước gần bờ, do đó sẽ góp phần quản lý, giám sát tốt hơn.

Cần loại bỏ những nguy cơ gây ô nhiễm vùng

Nhiều ý kiến nhận định, thời gian qua, Quảng Ninh có nhiều động thái để bảo vệ môi trường với việc tích cực xử lý nguồn nước thải trước khi đổ vào vịnh Hạ Long, định kỳ quan trắc môi trường để kịp thời cảnh báo khi các chỉ số ô nhiễm vượt ngưỡng cho phép. Kiểm tra giám sát việc thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường của các dự án ven vịnh và xử lý các hành vi vi phạm những quy định bảo vệ môi trường. Theo đó, đã phát hiện xử lý 381 trường hợp vi phạm. Tăng cường thiết lập mối quan hệ với các tổ chức quốc tế thông qua nhiều dự án tài trợ, từng bước đưa vịnh Hạ Long hội nhập với các hoạt động quốc tế về bảo vệ Di sản Thiên nhiên Thế giới.

images1473857 3  2

Môi trường vùng lõi vịnh Hạ Long vẫn trong ngưỡng cho phép

Đặc biệt, việc Quảng Ninh di dời Cảng tàu khách Du lịch Bãi Cháy ra khỏi hệ thống cảng, bến tàu du lịch phục vụ tham quan vịnh Hạ Long sang Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và Cảng khách Hòn Gai là tầm nhìn chiến lược, đúng đắn. Do đó, vấn nạn ô nhiễm vùng đệm đã giảm đi đáng kể.

Thời gian tới, để phát huy các thế mạnh của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh cần đầu tư, tôn tạo cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển các điểm du lịch: Động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, Sửng Sốt, bãi tắm Ti Tốp, trang thiết bị và hệ thống tàu đưa khách thăm quan, lưu trú qua đêm trênh Vịnh… trên cơ sở bảo tồn được các giá trị tự nhiên vốn có. Đồng thời, khoanh vùng bảo tồn các khu vực có độ phủ cây xanh, Lan Hài Vệ trên vịnh Hạ Long, tìm kiếm thêm nhiều hang động… để đưa vào khai thác và tăng độ sinh động, đa dạng cho sản phẩm văn hóa du lịch vịnh Hạ Long.

Đẩy mạnh giáo dục để nâng cao ý thức cộng đồng, phổ biến Công ước Quốc tế 1972 về bảo vệ Di sản văn hóa và Thiên nhiên thế giới cho các Sở, ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp có liên quan; ký cam kết bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh tế xã hội trên vịnh Hạ Long… đã góp phần chuyển đổi nhận thức, thay đổi hành động của cộng đồng trong bảo vệ di sản vịnh Hạ Long.

Theo baotainguyenmoitruong

Nguồn: tapchimoitruong.com.vn

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh xin kính chào quý khách, chúc các bạn một buổi sáng làm việc đầy vui vẻ. Là một doanh nghiệp môi trường, trải qua bề dày 6 năm trong nghề, chúng tôi chuyên thực hiện tư vấn lập các hồ sơ môi trường cần thiết cho giai đoạn vận hành và là căn cứ pháp lý phục vụ cho sữ hình thành và phát triển dự án như đề án bảo vệ môi trường chi tiết, hồ sơ vệ sinh an toàn lao động,... Ngoài ra, chúng tôi với đội còn chuyên tư vấn, thiết kế, thi công, bảo trì và vận hành hệ thống xử lý nước thải bệnh viện hay xử lý khí thải với giá ưu đãi và chi phí thấp nhất. Khi có nhu cầu hay doanh nghiệp muốn thực hiện những dịch vụ trên hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0938395254 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé.