Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Trung Quốc bị nghi đặt radar tần số cao tại Trường Sa

Việc Trung Quốc chiếm đóng, cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam xảy ra đã khá lâu, mặc dù dự luận trong nước và trên thế giới đồng loạt phản đối, song điều này vẫn chưa làm cho Trung Quốc thay đổi ý kiến của mình. Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có thể đã bố trí một hệ thống radar mới trên đá Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hãy cùng xem chi tiết sự kiện này qua bài viết sau đây nhé.

radar 1

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có thể đã triển khai radar tần số cao ở đá Châu Viên, quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS

Gregory Poling, người đứng đầu Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á tại Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết những hình ảnh chụp vào cuối tháng một cho thấy Bắc Kinh có thể đã bố trí hệ thống radar tần số cao tại đá Châu Viên, một trong 7 thực thể ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc bồi đắp, cải tạo và xây dựng trái phép.

"Nếu đó thực sự là radar tần số cao, nó sẽ làm gia tăng khả năng của Trung Quốc trong việc giám sát các tàu và máy bay" ở Biển Đông, Washington Post trích dẫn bình luận của ông Poling. "Đá Châu Viên là nơi hợp lý để đặt thiết bị như vậy vì nó nằm ở vị trí cực nam trong số các thực thể Trung Quốc cải tạo tại quần đảo Trường Sa. Điều này có nghĩa nó là nơi tốt nhất để bố trí radar cảnh báo sớm về tàu hoặc máy bay đi từ eo biển Malacca và các khu vực khác ở phía nam như Singapore", ông viết.

"Radar sẽ đóng vai trò rất quan trọng nếu Trung Quốc thực hiện chiến lược chống tiếp cận khu vực, nhằm làm giảm khả năng hoạt động tự do của Mỹ" tại Biển Đông, bao gồm cả việc đưa lực lượng đến Biển Đông trong trường hợp nổ ra khủng hoảng tại Đông Bắc Á, Poling bình luận.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông. Nước này tìm cách hiện thực hóa yêu sách chủ quyền bằng các hoạt động cải tạo và xây dựng phi pháp trên một số bãi đá ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Truyền thông Mỹ tuần trước công bố ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Việt Nam đã trao công hàm cho đại diện đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội để phản đối động thái xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng này. Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cũng có công hàm gửi Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đề nghị lưu hành chính thức công hàm nói trên.

7-bai-da

7 đá Trung Quốc cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đồ họa: The Diplomat

Theo VnExpress

Nguồn: tinmoitruong.vn

Công ty tư vấn dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh là doanh nghiệp môi trường chuyên tư vấn lập các hồ sơ môi trường cần thiết cho giai đoạn vận hành và trước khi lập dự án như: báo cáo giám sát môi trường định kỳ, đề án bảo vệ môi trường chi tiết, sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại,... Với bề dày kinh nghiệm hơn 6 năm dịch vụ chúng tôi mang lại luôn hài lòng với tất cả khách hàng. Mọi chi tiết thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0938395254 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé.