Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Thay đổi để cứu mình trước biến đổi khí hậu

Trong quá trình thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, doanh nghiệp nào, đất nước nào biết tận dụng cơ hội, doanh nghiệp đó, đất nước đó sẽ thành công”. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh điều này ngay sau khi Thỏa thuận Paris được thông qua cuối năm 2015. ới Việt Nam, cơ hội đến từ việc phải thay đổi phương thức phát triển để ứng phó với biến đổi khí hậu. Nếu cứ buông xuôi, những tấc đất của ông cha sẽ lao xuống biển mãi mãi. Thay đổi là cách duy nhất để Việt Nam cứu mình.

 vietnamvabiendoikhihau

Cơ hội nào từ biến đổi khí hậu?

Biến đổi khí hậu là một thách thức không hề nhỏ đối với Việt Nam. Nó có thể nhấn chìm 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các tỉnh khác thuộc vùng ven biển. Thành phố đông dân và năng động nhất cả nước - TPHCM sẽ bị ngập trên 20% diện tích.Ước tính khoảng 10-12% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp và tổn thất khoảng 10% GDP. Với Việt Nam, cơ hội đến từ việc phải thay đổi phương thức phát triển để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nếu cứ buông xuôi, những tấc đất của ông cha sẽ lao xuống biển mãi mãi. Thay đổi là cách duy nhất để Việt Nam cứu mình. Nhưng Việt Nam chuyển mình không đơn độc. Thỏa thuận Paris đã mang lại những cơ hội thấy rõ để đất nước hình chữ S chuyển sang nền kinh tế cacbon thấp, nhận thấy được những nguồn đầu tư không nhỏ. Cơ hội đầu tiên đối với Việt Nam là cả thế giới cam kết giữ nhiệt độ trái đất dưới 2 độ C là điều kiện để đồng bằng sông Cửu Long không bị nhấn chìm hoàn toàn dưới biển.

Một cơ hội nữa đến từ Thỏa thuận Paris là các quốc gia phát triển cam kết hỗ trợ khoản tài chính 100 tỷ USD/ năm từ năm 2020 cho các nước đang phát triển, chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH như Việt Nam. Đây là một nguồn lực lớn đến Việt Nam chuyển đổi mô hình phát triển, hướng nền kinh tế đến bền vững, ít sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Điểm quan trọng của Thỏa thuận Paris đối với các nước như Việt Nam là coi trọng vấn đề thích ứng tương đương với giảm nhẹ. Như vậy, việc đầu tư cho hệ thống cơ sở hạ tầng chống lại ngập lụt, nước biển dâng… có cơ hội nhận được hỗ trợ quốc tế.

Chạm tay vào cơ hội: Không dễ

Cơ hội chỉ đến với người biết nắm bắt. Điều đó không chỉ đúng đối với từng cá nhân, mà đúng với cả trường hợp đất nước Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Thứ trưởng Trần Hồng Hà đã chỉ ra 6 cơ hội mà Việt Nam có thể tận dụng từ hiệp định quan trọng này.

Trong đó, quan trọng nhất là ngay từ bây giờ, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi nhận thức, thói quen, lối sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng gắn với xây dựng văn hóa các-bon thấp, hài hoà với môi trường; góp phần giải quyết các mối đe dọa an ninh toàn cầu, khu vực và quốc gia là hệ quả của những căng thẳng, thậm chí là xung đột do biến đổi khí hậu gây ra.

Biển Cửa Đại bị nước biển xâm thực

Cơ hội nữa là những thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến trên thế giới ngày nay hoàn toàn cho phép loài người phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giảm dần, tiến tới xóa bỏ việc sử dụng năng lượng hóa thạch. Đặc biệt, Thỏa thuận Paris đã tạo ra những định chế mới cho phép đa dạng hóa nguồn lực nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các nước phát triển cam kết mạnh mẽ sẽ tài trợ 100 tỷ đô la Mỹ/năm bắt đầu từ năm 2020 cho công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu. Với Việt Nam, đây là thời điểm để chúng ta thay đổi mô hình tăng trưởng nhằm đạt được sự phát triển nhanh và bền vững. Chúng ta có cơ hội để tranh thủ nguồn lực (cả nội lực và ngoại lực) để hướng tới một nền kinh tế các-bon thấp.

Tuy nhiên, để biến cơ hội thành các nguồn lực phát triển, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, từng bước, Việt Nam phải giải quyết các thách thức không nhỏ. Thách thức đầu tiên đến từ nhận thức. Bởi khó có thể thay đổi ngay nhận thức, thói quen với mô hình phát triển dựa vào năng lượng các-bon đen, giá thành phù hợp đã ăn sâu, bám rễ trong một thời gian dài để chuyển sang phát triển dựa vào năng lượng sạch, chi phí và giá thành cao hơn trong khi nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, tài chính còn khó khăn, thiếu hụt, chưa đáp ứng ngay được nhu cầu thực tế để triển khai thực hiện Thỏa thuận.

Tiếp đó, hiện chưa có cơ chế ràng buộc pháp lý đối với cam kết về đóng góp tài chính, do đó chưa có gì đảm bảo thực hiện thành công cam kết huy động mỗi năm 100 tỷ USD kể từ năm 2020 trở đi cho các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu, cam kết việc hỗ trợ tiếp cận công nghệ xanh miễn phí hoặc chi phí thấp cho các nước đang phát triển.

Với Thỏa thuận Paris, sẽ hình thành những rào cản trên thị trường quốc tế do những quy định và yêu cầu rất khắt khe về tiêu chuẩn các-bon trên phạm vi toàn cầu, nhất là đối với các loại sản phẩm, dịch vụ sử dụng nhiều tài nguyên, phát thải các-bon lớn…

Tiến tới xây dựng Luật Biến đổi khí hậu

Đề xuất các giải pháp với Đại hội Đảng XII, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, về lâu dài, Việt Nam cần chủ động luật hóa những quy định mang tính ràng buộc của Thỏa thuận vào chính sách, pháp luật của Việt Nam, tiến tới xây dựng Luật biến đổi khí hậu.

Trước mắt, Nghị quyết Đại hội Đảng XII cần chỉ ra được những thuận lợi và khó khăn đối với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới, bao gồm cả những cơ hội và thách thức do ứng phó với biến đổi khí hậu khi thực hiện Thoả thuận Paris. Trong đó, cần coi chuyển đổi mô hình tăng trưởng các-bon thấp, chống chịu cao là một trong những giải pháp tất yếu để phát triển đất nước nhanh hơn, tốt hơn, tránh được bẫy thu nhập trung bình khi tài nguyên thiên nhiên, nhất là than đá, dầu mỏ còn lại không nhiều và không khuyến khích sử dụng.

Đồng thời, cần nhấn mạnh yêu cầu thay đổi hành vi và lối sống của toàn xã hội nhằm hướng hình thành mô hình sản xuất và thói quen tiêu dùng bền vững, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên, đồng thời hình thành cho mỗi thành viên trong xã hội ý thức chủ động phòng, tránh thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, qua đó giảm dần thiệt hại về người, tài sản. Việt Nam cần chủ động rà soát các cơ chế, chính sách trên cơ sở các nội dung của Thỏa thuận, từ đó sửa đổi bổ sung, ban hành những cơ chế, chính sách về ứng phó với biến đổi khí hậu, phù hợp với những quy định mới hình thành trên quy mô toàn cầu và khu vực trong tương lai.

Phát triển nguồn nhân lực, tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phù hợp để chuyển đổi mô hình tăng trưởng, sản xuất và tiêu dùng theo hướng phát thải các-bon thấp, thích ứng chủ động, hiệu quả với biến đổi khí hậu là một giải pháp căn cơ. Trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu, Việt Nam cần phát huy nội lực, tranh thủ hỗ trợ quốc tế để thực hiện các cam kết của Việt Nam; khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tăng cường đầu tư vào thực hiện hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu…

Theo Báo TN&MT

Nguồn: moitruong.com.vn

Cao Nguyên Xanh là công ty tư vấn môi trường chuyên tư vấn thực hiện lập các hồ sơ môi trường cần thiết cho doanh nghiệp, chẳng hạn như: báo cáo giám sát môi trường định kỳ, sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại,... Đồng thời với đội ngũ nhân viên là kỹ sư môi trường giàu kinh nghiệm, chúng tôi thực hiện thiết kế và thi công các hệ thống xử lý khí thải,hệ thống xử lý nước thải,...với mức giá ưu đãi và tiết kiệm chi phí nhất. Mọi chi tiết thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0938395254 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.