Chat với Cao Nguyên Xanh

Tin tức môi trường

Tổ chức thành công nhiều sự kiện môi trường quốc tế nổi bật

Công ty tư vấn dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh xin chào quý khách. Chúng tôi là doanh nghiệp chuyên thực hiện lập các hồ sơ môi trường với chi phí thấp và hỗ trợ quý doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí về mặc tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp. Ngày 30/12/2015, Tổng cục Môi trường đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

 

Tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn

Báo cáo tại buổi lễ tổng kết cho thấy, trong năm 2015, Tổng cục Môi trường đã tổ chức thành công nhiều sự kiện môi trường quốc tế nổi bật như: Hội nghị nhóm công tác ASEAN về thành phố bền vững về môi trường lần thứ 13; Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13; Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN+3 lần thứ 14 và các sự kiện liên quan tại Hà Nội; các đoàn công tác tham dự các cuộc họp của ASEAN trong năm 2015. Tiếp tục là đầu mối thực hiện 9 Điều ước và 3 thỏa thuận quốc tế. Các hoạt động hợp tác đa phương và song phương về bảo vệ môi trường đã được Tổng cục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, đã chủ động và tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về môi trường theo Kế hoạch tổng thể Cộng đồng văn hóa – xã hội ASEAN trước khi hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015.

3112 -toan-canh-hoi-nghi

Toàn cảnh hội nghị

Bên cạnh đó, Tổng cục Môi trường đã chủ động, tích cực xây dựng các đề xuất dự án về nâng cao năng lực đàm phán và thực thi các cam kết quốc tế về vấn đề môi trường trong thương mại quốc tế; tham gia góp ý về các nội dung liên quan đến môi trường, tự do hàng hóa và dịch vụ môi trường trong các Hiệp định thương mại; chuẩn bị các nội dung đàm phán liên quan đến môi trường tại các phiên đàm phán Hiệp định Châu Á-Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại EU-Việt Nam.

Số lượng và mức độ tác động của các nguồn gây ô nhiễm đã giảm

Đặc biệt trong năm 2015, để đưa Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 vào cuộc sống, Tổng cục Môi trường đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ: Tư pháp, Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng và 20 tỉnh, thành phố triển khai các chương trình phổ biến, giáo dục nội dung của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành. Cùng với đó Tổng cục đã tập trung xây dựng các văn bản pháp luật. Đến nay, 8 Thông tư đã được ban hành; 1 Nghị định đã được Bộ trưởng ký trình Chính phủ tạo được hành lang pháp lý cần thiết cho công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Các văn bản Luật được xây dựng trong năm 2015 đã góp phần giảm dần số lượng và mức độ tác động của các nguồn gây ô nhiễm, tác động xấu lên môi trường. Về cơ bản các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã quan tâm đầu tư xử lý ô nhiễm triệt để. Tính đến nay, đã có 392/439 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg cơ bản đã hoàn thành các biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để, không còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (đạt tỷ lệ 89,29…)

Hoạt động kiểm soát, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại khu công nghiệp (KCN) đã có những chuyển biến tích cực. Đến cuối năm 2015, trong số 212 KCN đã đi vào hoạt động có 165 KCN đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, chiếm 77,8% tổng số KCN đang hoạt động. Hoạt động quan trắc và giám sát môi trường định kỳ được thực hiện nghiêm túc hơn. Nhiều KCN tại khu vực Đông Nam Bộ, đồng bằng Bắc Bộ đã và đang hoàn thiện việc đầu tư lắp đặt hệ thống quan trắc tự động nước thải của hệ thống xử lý nước thải tập trung để theo dõi diễn biến chất lượng môi trường nước.

Tình trạng cấp phép khai thác khoáng sản “tràn lan” tại một số địa phương như các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh đã cơ bản đã được khắc phục, hạn chế tình trạng thất thoát tài nguyên, công tác bảo vệ môi trường tại các dự án khai thác khoáng sản ngày càng được cải thiện. Hầu hết các dự án thủy điện đã thực hiện tốt các biện pháp thu dọn và vệ sinh lòng hồ, tận thu lâm sản theo quy định; thực hiện đầy đủ chương trình quản lý và giám sát chất lượng môi trường (không khí, nước) và báo cáo định kỳ về kết quả cho cơ quan có thẩm quyền để quản lý, kiểm soát.

Sẽ kiện toàn bộ máy và đẩy mạnh phối hợp

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tốt nhưng tổ chức chuyên môn về bảo vệ môi trường, đặc biệt tại một số địa phương còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu của sự phân cấp quản lý; hầu hết các Chi cục bảo vệ môi trường chưa có tổ chức thực hiện chức năng quản lý bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn. Chức năng thống nhất quản lý nhà nước về môi trường của ngành tài nguyên và môi trường còn nhiều bất cập, lúng túng và chưa hiệu quả do còn chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng. Đội ngũ công chức, viên chức của ngành hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu về số lượng và chất lượng, mất cân đối về cơ cấu. Một số lĩnh vực còn thiếu đội ngũ công chức, viên chức có trình độ cao, chuyên môn sâu như đánh giá tác động môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, kinh tế môi trường. Phần lớn số công chức, viên chức hiện có đều được đào tạo về các chuyên ngành kỹ thuật, thiếu kỹ năng quản lý; trong khi đó, chính sách thu hút học sinh, sinh viên tham gia học tập, đào tạo trong một số chuyên ngành về môi trường chưa được quan tâm xây dựng.

Vì vậy, kết luận tại Hội nghị ông Nguyễn Văn tài – Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường khẳng định, năm 2016, Tổng cục sẽ tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức; nâng cao năng lực, nhận thức của cán bộ làm công tác môi trường. Bên cạnh đó, tiếp tục xây dựng và hoàn thành các văn bản đúng tiến độ; đẩy mạnh phối kết hợp giữa Trung ương, địa phương và các bộ ngành liên quan.

Theo baotainguyenmoitruong

Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây nếu bạn có nhu cầu thực hiện lập các hồ sơ môi trường như: báo cáo giám sát môi trường định kỳ, đề án bảo vệ môi trường chi tiết,... và các hồ sơ liên quan khác.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Add: 14/88, đường 19, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Hotline : 0938.395.254

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: HoSoMoiTruong.vn