Rác thải sinh hoạt là một loại rác thải thường được thải ra trong quá trình hoạt động, kinh doanh, sinh hoạt sản xuất của con người. Đa phần phát sinh từ các hộ gia đình, các khu công nghiệp, các khu công cộng, khu thương mại, rác thải trường học, bệnh viện, khu xử lý chất thải,… Vậy thành phần, số lượng và quy trình xử lý rác thải sinh hoạt như thế nào ? Tại sao cần phải phân loại rác thải sinh hoạt ? Xem qua nội dung bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

thành phần rác thải sinh hoạt

Tìm hiểu thành phần của rác thải sinh hoạt

Số lượng và thành phần rác thải ở mỗi tỉnh, quốc gia và khu vực trên thế giới là vô cùng khác nhau, dựa trên nhiều yếu tố: luật pháp, sự phát triển khoa học kỹ thuật, nhận thức về quản lý chất thải và nền kinh tế. Bất cứ lúc nào con người thải ra chất thải trong sinh hoạt và hoạt động kinh doanh (ở nhà, nơi làm việc, đi lại, nơi công cộng) thì đều cho ra số lượng rác thải là rất lớn.

Rác thải có thể được định nghĩa là các vật liệu hữu cơ còn sót lại từ các hoạt động của con người. Rác thải có thể gây ô nhiễm môi trường sống của chúng ta, và do đó có nhiều loại rác thải khác nhau: rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, rác thải chăn nuôi, rác thải công nghiệp. Các loại rác thải khác nhau không còn hữu ích và được trả lại môi trường tự nhiên của chúng ta theo nhiều cách khác nhau.

Về quy trình xử lý rác thải sinh hoạt sẽ bao gồm các bướ sau:

– Bước 1: tiến hành phân loại chất thải rắn hay nhiều loại chất thải khác.

– Bước 2: thu gom rác tận nơi

– Bước 3: vận chuyển rác thải đến điểm tập trung để rửa sạch hay tiến hành ép cục.

– Bước 4: tiến hành xử lý rác thải và tái chế.

rác thải sinh hoạt

Tại sao bạn cần phải học cách phân loại rác thải sinh hoạt ?

Xử lý rác thải là vấn đề khách quan và thiết yếu trong mọi hoạt động và quá trình sản xuất kinh doanh của con người. Nó làm giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường và giảm thiểu chất thải tồn đọng từ các hoạt động và sản xuất của con người. Học cách phân loại rác thải sinh hoạt là giúp việc xử lý và làm sạch môi trường dễ dàng hơn.

Hiện nay, mọi người ở Việt Nam đều có thói quen gom tất cả những rác thải, rác thải như thức ăn thừa, bã canh, đồ dùng sinh hoạt,… vào một nơi. Khi bạn hoàn thành, hãy bỏ nó vào một túi rác. Cho dù chúng là hữu cơ, vô cơ hay có thể tái chế.

Trong khi các công ty xử lý rác thải và bãi chôn lấp đang gặp khó khăn trong việc theo kịp lượng rác thải ra hàng ngày thì lượng rác thải sinh hoạt ngày càng nhiều. Cần nâng cao nhận thức để mọi người có thể phân loại rác tại nhà, nhằm giảm bớt áp lực cho các bãi chôn lấp. Pháp luật đưa ra những hình phạt nghiêm khắc và ý thức của người dân là những yếu tố then chốt để kiểm soát việc vứt rác ở đâu và loại rác thải đó là gì.

Ở Việt Nam, nhiều người có thói quen thu gom đủ loại rác để vứt đi, bao gồm cả thức ăn thừa, vật dụng hư hỏng và nhiều thứ khác. Các gia đình ngày nay không dành sự quan tâm cần thiết cho rác thải, cho rằng đơn vị quản lý rác thải sẽ phân loại và phân loại tất cả rác một cách hợp lý. Chỉ có một thùng rác được sử dụng cho tất cả rác thải, bất kể rác thải đó có thể được tái chế hay giúp cải thiện cuộc sống hay không.

Thường có các thùng riêng cho các loại chất thải khác nhau trong không gian công cộng. Các viện bảo tàng, bệnh viện, khu công nghiệp, khu công viên, vườn hoa đều có thùng nhựa hai ngăn để mọi người có thể tự phân loại rác thải của mình. Mỗi thùng cho mỗi loại rác giúp mọi người phân loại rác ngay từ đầu, điều này rất tốt cho môi trường.

Việc giảm lượng chất thải rắn khó xử lý đến các bãi chôn lấp tập trung là điều quan trọng hiện nay, vì số lượng lớn chất thải được các công ty môi trường thu gom hàng ngày. Công ty thu gom phế liệu có thể bán phế liệu kim loại cho các địa điểm khác sẽ xử lý và kiếm được nhiều tiền. Điều quan trọng là các doanh nghiệp và gia đình phải phân loại chất thải của họ ngay từ đầu, để giúp giảm tải cho bãi chôn lấp.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.