Thủ tướng Chính phủ gần đây đã gửi một công điện về việc cải thiện cách thức phòng chống và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm.

Ở các nước trên thế giới và trong khu vực, dịch sốt xuất huyết đang gây ra nhiều biến chứng. Không có thuốc ngăn ngừa hoặc thuốc điều trị đặc hiệu cho căn bệnh do muỗi truyền này. Phương pháp phòng ngừa chủ yếu là diệt muỗi và lăng quăng.

Năm 2022, số mắc và tử vong do sốt xuất huyết của cả nước cao hơn so với năm 2021. Bệnh đã lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố, nhất là khu vực phía Nam và một số tỉnh miền Trung. Cùng với sốt xuất huyết, một số bệnh khác cũng gia tăng như cúm mùa, tay chân miệng.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng, chống các bệnh truyền nhiễm mạnh mẽ hơn, trong đó có bệnh sốt xuất huyết, ngăn chặn bùng phát, nâng cao công tác phòng chống.

Các UBND trực thuộc thành phố khuyến khích người dân tiêu diệt muỗi và bọ gậy (trứng) của chúng trong khu vực. Cần thành lập các nhóm cộng đồng nhằm kiểm soát và phòng chống dịch để giúp phổ biến, thực thi và giám sát các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các nhóm này cần lo kinh phí, vật tư và các nguồn lực để kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt là đối với bệnh sốt xuất huyết. Các nhóm hoặc cá nhân không tuân theo luật kiểm soát lây nhiễm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Cách tốt nhất để xử lý nhanh ổ dịch là theo dõi chặt chẽ, phát hiện sớm, cấp cứu những người bị nhiễm và xử lý ổ dịch triệt để ngay khi phát hiện.

Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết và các bệnh dịch khác; chỉ đạo địa phương bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền phòng, chống dịch bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.