Phương pháp xử lý nước thải là phương pháp tách các chất ô nhiễm có trong nước thải, hoặc chuyển hóa chúng thành các chất vô hại để làm sạch nước thải. Hiện nay có nhiều loại phương pháp xử lý nước thải bao gồm: phương pháp xử lý vật lý nước thải , phương pháp xử lý hóa học nước thải , phương pháp xử lý hóa lý nước thải và phương pháp xử lý sinh học nước thải. Cùng tìm hiểu thêm về những phương pháp này ngay trong bài viết sau.

Tổng quan về các phương pháp xử lý nước thải

Có nhiều chất ô nhiễm khác nhau trong nước thải, không thể loại bỏ tất cả các chất ô nhiễm chỉ với một phương pháp xử lý mà thường phải sử dụng nhiều phương pháp. Tùy theo mức độ xử lý, xử lý nước thải nói chung có thể được chia thành ba cấp độ:

– Xử lý sơ cấp: là loại bỏ các chất ô nhiễm rắn lơ lửng khỏi nước thải, thường áp dụng phương pháp xử lý vật lý để tiến hành xử lý. Phương pháp vật lý loại bỏ các chất ô nhiễm có thể nhìn thấy được như chất rắn lơ lửng, vật chất dạng hạt, vết dầu mỡ trong nước thải bằng lưới, bẫy mỡ và lọc.

– Xử lý thứ cấp: là loại bỏ rất nhiều các chất ô nhiễm hữu cơ trong nước thải , thường áp dụng phương pháp xử lý sinh học hiếu khí để tiến hành xử lý. Phương pháp hóa học sử dụng việc bổ sung chất đông tụ, chất tạo bông, chất oxy hóa và các chất xử lý nước thải khác để kết tủa hoặc nổi các chất ô nhiễm, đồng thời sử dụng các phản ứng hóa học để loại bỏ COD hữu cơ, các ion kim loại nặng, nitơ amoniac và các chất ô nhiễm khác.

– Xử lý bậc ba: tiếp tục loại bỏ các chất ô nhiễm mà quá trình xử lý bậc hai không thể loại bỏ được, bao gồm chất hữu cơ, photpho, nitơ và các chất vô cơ hòa tan mà vi sinh vật không thể phân hủy được.

Men vi sinh và phương pháp xử lý nước thải bằng men vi sinh

Tìm hiểu các phương pháp xử lý nước thải hiện nay

1. Phương pháp xử lý vật lý nước thải

Xử lý vật lý nước thải là phương pháp tách và loại bỏ các chất ô nhiễm không hòa tan (bao gồm màng dầu và hạt dầu) ở trạng thái lơ lửng trong nước thải bằng tác động vật lý. Trong quá trình xử lý, tính chất hóa học của các chất ô nhiễm không thay đổi.

Thông thường sẽ áp dụng các phương pháp như sau:

– Phương pháp tách trọng lực: Các bộ phận xử lý của nó bao gồm bể lắng, nổi (tuyển nổi không khí), v.v., thiết bị xử lý được sử dụng là bể lắng, bể lắng cát , bể tách dầu , bể tuyển nổi không khí và các phụ kiện của nó.

– Phương pháp tách ly tâm: bản thân của nó là một đơn vị xử lý và thiết bị được sử dụng bao gồm máy tách ly tâm , hydrocyclones, v.v.

– Phương pháp lưu giữ rây có hai đơn vị xử lý: lọc và giữ lại rây lưới. Phương pháp trước sử dụng lưới và lưới lọc, phương pháp sau sử dụng bộ lọc cát và bộ lọc vi xốp.

Ngoài ra, còn có phương pháp xử lý bay hơi nước thải, phương pháp xử lý trao đổi khí-lỏng trong nước thải , phương pháp xử lý tách nước thải từ độ dốc cao , phương pháp xử lý hấp phụ nước thải , v.v.

Về ưu điểm, phương pháp xử lý vật lý sử dụng các thiết bị hầu hết đơn giản, thao tác thuận tiện, hiệu quả tách tốt nên được sử dụng rộng rãi.

2. Phương pháp xử lý hóa học nước thải:

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học là phương pháp xử lý nước thải nhằm tách và loại bỏ các chất ô nhiễm dạng keo và hòa tan trong nước thải hoặc chuyển hóa chúng thành các chất vô hại thông qua các phản ứng hóa học và chuyển khối.

Các đơn vị xử lý dựa trên các phản ứng hóa học được tạo ra bằng cách thêm hóa chất bao gồm đông tụ, trung hòa, oxy hóa khử, v.v … bao gồm quá trình chiết xuất, tách lớp, hấp phụ, trao đổi ion, và thẩm thấu điện và thẩm thấu ngược, v.v.

Phương pháp xử lý hóa học nước thải có nhiều dạng, bao gồm: phương pháp xử lý trung hòa nước thải , phương pháp xử lý đông tụ nước thải , phương pháp xử lý kết tủa bằng hóa chất nước thải , phương pháp xử lý oxy hóa nước thải , phương pháp xử lý khai thác nước thải , v.v.

So với xử lý sinh học , nó có thể loại bỏ nhiều chất ô nhiễm hơn ột cách nhanh chóng và hiệu quả hơn, và có thể được sử dụng như một biện pháp xử lý bậc ba sau khi xử lý sinh học. Phương pháp này cũng có ưu điểm là vận hành thiết bị dễ dàng, dễ dàng thực hiện phát hiện và điều khiển tự động, tái chế dễ dàng. Xử lý hóa học có thể loại bỏ hiệu quả nhiều loại chất ô nhiễm có độc tính cao và độc hại cao trong nước thải.

3. Phương pháp xử lý hóa lý nước thải

Xử lý nước thải vật lý và hóa học là một phương pháp làm sạch nước thải bằng cách sử dụng tác động kết hợp của vật lý và hóa học. Nó là một hệ thống xử lý nước thải bao gồm các phương pháp vật lý và hóa học, hoặc một phương pháp xử lý đơn lẻ bao gồm các quá trình vật lý và hóa học, chẳng hạn như tuyển nổi, tách lớp, kết tinh, hấp phụ, chiết xuất, điện phân, thẩm tách điện, trao đổi ion, thẩm thấu ngược.

Ví dụ, xử lý hai giai đoạn đông tụ hóa học-kết tủa và hấp phụ than hoạt tính được sử dụng để loại bỏ các chất ô nhiễm lơ lửng và hòa tan là một hệ thống xử lý hóa lý điển hình.

So với phương pháp xử lý sinh học , phương pháp này có những ưu điểm sau: ít chiếm diện tích hơn; chất lượng nước thải tốt và ổn định; khả năng thích ứng mạnh với sự thay đổi về lượng nước thải, nhiệt độ và nồng độ nước; loại bỏ các ion kim loại nặng có hại; loại bỏ phốt pho, khử nitơ và khử màu hiệu quả ; hoạt động quản lý dễ dàng, điều khiển hoàn toàn tự động. Tuy nhiên, chi phí thiết bị và chi phí vận hành hàng ngày của hệ thống xử lý cao.

Phương pháp xử lý sinh học hiếu khí, thiếu khí và kỵ khí

4. Phương pháp xử lý sinh học nước thải

Phương pháp xử lý sinh học nước thải hay còn gọi là “phương pháp sinh hóa nước thải”, đây là phương pháp sử dụng quá trình trao đổi chất của vi sinh vật để chuyển hóa các chất ô nhiễm hữu cơ hòa tan và dạng keo trong nước thải thành các chất vô hại để đạt được độ tinh khiết. Nó có thể được chia thành xử lý sinh học hiếu khí nước thải và xử lý sinh học kỵ khí nước thải , trước đây chủ yếu bao gồm phương pháp bùn hoạt tính, phương pháp màng sinh học MBR, phương pháp ao oxy hóa, v.v.

Các phương pháp xử lý nước thải thường được sử dụng là 4 phương pháp trên, ngoài ra còn có phương pháp xử lý bằng điện oxy hóa, xử lý nâng cao màng, bay hơi nước thải và nhiều phương pháp xử lý khác.

Các phương pháp xử lý nước thải xử lý cơ bản trên đây thường được sử dụng trong xử lý nước thải công nghiệp sau:

– Nước thải nhà máy điện

– Nước thải sợi thủy tinh

– Nước rỉ rác bãi rác

– Nước thải dầu nhiên liệu biển

– Nước thải lò mổ

– Nước thải xi mạ

– Nước thải có dầu

– Nước thải thực phẩm

– Nước thải hóa chất flo

– Nước thải chế biến khoáng sản

– Nước thải dệt nhuộm

– Nước thải hóa dầu

– Nước thải nhà máy lọc dầu

– Nước thải chế biến nhôm

– Nước thải polysilicon quang điện

– Nước thải than dầu

– Nước thải nhà máy phân bón

– Nước thải hóa chất than

– Nước thải khai thác mỏ

– Nước thải cao su

– Nước thải gốm sứ

– Nước thải sơn và sơn phủ

– Nước thải chứa phốt pho

– Nước thải chứa phenol

– Nước thải sản xuất bia

– Nước thải chứa thủy ngân

– Nước thải nhà máy gang thép

– Nước thải mỏ dầu

– Nước thải chế biến khoáng sản

– Nước thải thuộc da

– Nước thải khí than

– Nước thải chế biến kim loại

– Nước thải sản xuất giấy

– Nước thải mỏ than

– Nước thải dược phẩm

– Nước thải kim loại nặng

– Nước thải chế biến thủy tinh

– Nước thải mực in

– Nước thải luyện kim

– Nước thải nuôi trồng thủy sản

– Nước thải nhà máy điện tử

… Và một số ngành nghề khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.