Trong một lần dạo quanh bên Baidu, mình đã tìm thấy một bài viết về bệnh viêm gan B cùng một số câu hỏi liên quan đến người mang virut viêm gan B (hay còn gọi là virut HBV). Sau đây, mình xin dịch trọn bộ bài viết sang tiếng Việt cho các bạn đọc tại Việt Nam tham khảo thêm.

Bệnh nhân viêm gan B không phải là hiếm ở Trung Quốc, và hầu hết trong số họ là người mang vi rút HBV. Người mang virut HBV có lây không? Người mang virut HBV có cần điều trị không? Khi lớn lên mắc bệnh viêm gan B thì có thể lập gia đình và sinh con được không? Về các chủ đề liên quan đến viêm gan B, tạp chí “Enough Science” đã phỏng vấn nhiều bác sĩ từ Trung tâm Gan mật và Tụy của Bệnh viện Thanh Hoa Chang Gung trực thuộc Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh để xem họ giải thích nó như thế nào.

Người mang vi rút viêm gan B về cơ bản có thể tự lành mà không cần can thiệp hay không?

Song Jiyong: Câu này sai. Có hai tình huống khi mọi người tiếp xúc với vi rút HBV. Trong một tình huống, rất ít người sẽ tự khỏi trong giai đoạn đầu và họ cũng có thể tạo ra một số kháng thể nhất định; trong tình huống khác, nếu họ được chẩn đoán là người mang vi rút viêm gan Virus B, có nghĩa là họ đã trở thành người mang HBV, ở người mang virus HBV mãn tính, nó sẽ chuyển sang thể 3 dương nhỏ hoặc 3 dương lớn tùy theo sự thay đổi chức năng miễn dịch của con người và sự nhân lên của virus. Tại thời điểm này, nếu không được theo dõi chặt chẽ , xơ gan hoặc ung thư gan có thể xảy ra ở giai đoạn sau. Vì vậy, người mang vi rút HBV cần thường xuyên kiểm tra chức năng gan, kiểm tra ADN vi rút HBV, bao gồm cả alpha-fetoprotein và siêu âm hình ảnh.

Người mang vi rút viêm gan B sẽ không lây cho người khác?

Wang Xuedong: Tuyên bố này là sai. Người mang vi rút HBV dùng để chỉ người nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính, dương tính với kháng nguyên bề mặt viêm gan B trong hơn 6 tháng, nhưng hiếm khi có các triệu chứng và dấu hiệu liên quan đến bệnh gan, và chức năng gan về cơ bản là bình thường. Do đó, người mang vi rút HBV cũng là người nhiễm vi rút viêm gan B, nhưng chức năng gan về cơ bản vẫn bình thường, ít có triệu chứng liên quan đến bệnh gan nên còn được gọi là người mang vi rút HBV không triệu chứng.

virut hbv

Người mang HBV có lây không?

Việc lây nhiễm hay không chủ yếu phụ thuộc vào hàm lượng DNA virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh viêm gan B. Có thể phát hiện DNA virus viêm gan B qua phương pháp lấy máu. Đối với người mang virus HBV, nếu DNA virus viêm gan B âm tính thì khả năng lây nhiễm rất thấp, còn nếu DNA virus HBV dương tính thì về mặt lý thuyết là có khả năng lây nhiễm.

Nhắc nhở mọi người rằng người mang vi rút HBV không an toàn tuyệt đối. Đối với những người mang vi rút HBV có chức năng gan bình thường và DNA vi rút âm tính thì không cần điều trị gì đặc biệt nhưng phải hình thành thói quen sinh hoạt tốt và thường xuyên đến bệnh viện để khám sức khỏe và tái khám. Người mang vi rút HBV có chức năng gan bất thường hoặc DNA vi rút dương tính cần được điều trị tích cực. Nếu không được điều trị kịp thời, virus HBV trong cơ thể sẽ tiếp tục sinh sôi, dẫn đến tổn thương mô gan của người bệnh, có thể phát triển thành viêm gan, xơ gan hoặc thậm chí là ung thư gan. cần phải đề cao cảnh giác.

virut hbv

Nếu trẻ bị viêm gan B thì có thể đợi đến khi trẻ lớn rồi mới điều trị được không?

Gan Yu: Câu nói này sai. Nếu trẻ bị viêm gan B mãn tính thì phải phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm. Trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi có thể được điều trị bằng thuốc uống kháng vi-rút sau khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B mãn tính, trẻ trên 1 tuổi có thể được điều trị bằng interferon tác dụng ngắn và trẻ trên 3 tuổi có thể điều trị bằng interferon tác dụng dài. Việc trẻ khỏi bệnh sau khi mắc bệnh viêm gan B là hy vọng rất lớn.

Trẻ bị viêm gan B không thể lấy chồng, sinh con khi lớn lên?

Gan Yu: Câu nói này sai. Bất kỳ trẻ em nào mắc bệnh viêm gan B, dù được điều trị hay không, đều có thể mang thai và sinh con như người bình thường khi trưởng thành. Nhưng hãy cố gắng đừng trì hoãn việc điều trị của con bạn khi còn nhỏ, và bạn sẽ không bị xã hội phân biệt đối xử khi lớn lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.