Men vi sinh xử lý nước thải hiện nay được ứng dụng khá nhiều trong các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt. Vậy bạn có biết men vi sinh xử lý nước thải là gì hay không ? Và hiện nay xử lý nước thải bằng vi sinh có bao nhiêu loại ? Cùng hosomoitruong.vn xem qua nội dung bài viết sau để hiểu rõ hơn.

men vi sinh xử lý nước thải

Thông tin chung về men vi sinh xử lý nước thải

Men vi sinh xử lý nước thải là các sinh vật sống, chẳng hạn như vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, động vật nguyên sinh và giòi, được lai tạo và bảo quản ở các trạng thái khác nhau (rắn, lỏng, bùn). Chúng được lựa chọn để tăng cường phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt.

Chế phẩm sinh học hoạt động bằng cách cung cấp cơ chế cho các vi sinh vật sống hoạt động trên chất thải. Có nhiều loại vi sinh vật sống trong nước, mỗi loại giúp phân hủy các thành phần khác nhau của nước. Vi sinh vật ăn và phân hủy các chất hữu cơ, sử dụng năng lượng để biến đổi các chất đó thành một chất nào đó ít độc hại hơn.

Các loại vi sinh vật khác nhau sống trong các loại nước khác nhau, chẳng hạn như các vi sinh vật kỵ khí và hiếu khí kết hợp sống trong nước thải. Men vi sinh được sử dụng trong xử lý nước thải đã được chứng minh là rất hiệu quả, chi phí thực hiện thấp, dễ sử dụng và không gây hại cho môi trường.

Men vi sinh hoạt động có tốt hay không còn phụ thuộc vào độ khỏe mạnh của vi sinh cũng như quá trình nuôi cấy của mỗi hệ thống xử lý nước thải. Để sử dụng vi sinh hiệu quả, bạn cần phải nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh, chẳng hạn như sau:

– Hàm lượng dinh dưỡng có trong nước thải

– Lưu lượng cùng nồng độ oxy cung cấp

– Thành phần và hàm lượng các vi sinh vật cung cấp trong quá trình nuôi cấy

– Nhiệt độ, độ pH của nước thải

– Các thành phần độc hại ảnh hưởng đến vi sinh có trong nước thải.

Một số phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh

Đây là các loại tương ứng với các loại vi sinh vật khác nhau sống trong nước thải, bao gồm kỵ khí, hiếu khí kết hợp-kỵ khí và hiếu khí. Người vận hành nên biết sử dụng chủng loại vi sinh nào phù hợp với môi trường cụ thể của nước thải để lựa chọn cho thích hợp.

– Xử lý nước thải bằng vi sinh hiếu khí: có hai giai đoạn chính trong việc sử dụng vi sinh vật hiếu khí để xử lý nước thải: tự nhiên và nhân tạo. Qua đó, sử dụng các vi sinh oxy hóa các chất hữu cơ trong điều kiện không có oxy.

– Xử lý nước thải bằng vi sinh thiếu khí: Quá trình thiếu khí xảy ra trong nước không có oxy, và Nitrat bị khử thành Nitơ (sử dụng Nitrit thay vì Oxy).

– Xử lý nước thải bằng vi sinh hiếu – kỵ khí: Quá trình hiếu khí-kỵ khí xảy ra trong môi trường nước có thể chuyển đổi giữa điều kiện hiếu khí và kỵ khí. Quá trình này sử dụng Nitrate và Nitrite trái ngược với Oxy, và sự phân hủy xảy ra ở đáy nước.

Điểm qua một số ưu và nhược điểm của phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh

Phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh đang ngày càng phổ biến và được các doanh nghiệp, đơn vị vận hành hệ thống nước thải lựa chọn vì phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội mà ít phương pháp khác làm được.

– Về ưu điểm:

+ Có hiệu suất xử lý cao

+ Có thể duy trì một hệ điều hành ổn định

+ Chi phí đầu tư thấp và không cần nhiều máy móc

+ Có chi phí bảo trì thấp

+ Dễ dàng hoạt động

+ Khá an toàn vì không sử dụng hóa chất độc hại

+ Giảm tối đa khả năng tái ô nhiễm môi trường, các nhược điểm có thể có của các phương pháp khác

+ Giúp tiết kiệm chi phí vận hành và nhân công.

– Về nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh có một số nhược điểm khiến nhiều hệ thống xử lý nước thải hoạt động kém hiệu quả hoặc chậm so với quy trình. Phương pháp này thường dựa trên cơ chế của vi sinh vật, vì thế các nhà vận hành tốt nhất cần chọn nhóm vi sinh phù hợp với đặc tính của nước thải, hiệu suất làm việc tốt, đồng thời nên nằm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh nhằm giúp cho vi sinh có điều kiện hoạt động tốt nhất, giảm các sự cố chẳng hạn như vi sinh vật bị chết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.