Chat với Cao Nguyên Xanh

Lập dự án

Hướng dẫn lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ tại Quận 9

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là hồ sơ không thể thiếu trong bộ hồ sơ tư vấn của doanh nghiệp. Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh là đơn vị tư vấn hàng đầu chuyên lập hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường giá rẻ tại TPHCM cùng một số tỉnh thành lân cận. Đối với các doanh nghiệp dự án kinh doanh tại quận 9 thì lập báo cáo quan trắc như thế nào ? Tất cả sẽ có trong bài viết "Hướng dẫn lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ tại Quận 9", mời các bạn cùng theo dõi.

 

Vì sao phải lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ tại Quận 9 ?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về vị trí địa lý của Quận 9.  Quận 9 là một quận thuộc khu đô thị phía đông Thành phố Hồ Chí Minh. Khu này bao gồm Quận 2, Quận 9, và Quận Thủ Đức, có trung tâm là khu đô thị mới Thủ Thiêm. Quận 9 được thành lập theo Nghị định số 03-CP của Thủ tướng Chính phủ ngày 6 tháng 1 năm 1997 tách ra từ huyện Thủ Đức cũ. Phía Đông,  giáp huyện Long Thành, huyện Nhơn Trạch và thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, ranh giới tự nhiên là sông Đồng Nai. Phía Tây giáp quận Thủ Đức.
Phía Nam giáp quận 2. Phía Bắc giáp thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. (Theo Wikipedia Tiếng Việt)

Bởi Quận 9 nằm trong khu đô thị nên có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh và xây dựng dự án tại đây, tuy nhiên mức độ ô nhiễm môi trường tại đây cũng diễn ra hết sức phức tạp, bắt buộc các cơ quan nhà nước phải đưa ra các biện pháp ràng buộc nghĩa vụ của doanh nghiệp trong vấn đề thực hiện hồ sơ môi trường khi dự án hoạt động. Mục đích nhằm đánh giá chất lượng môi trường ngắn hạn tại cơ sở và định kỳ báo cáo về cơ quan có thẩm quyền như các chu cục BVMT, Phòng TNMT tại địa phương dự án hoạt động. Thứ hai, theo dõi quan trắc số liệu của dự án, đánh giá tác động ảnh hưởng của nguồn ô nhiễm phát sinh và đưa ra phương án giúp các công ty ngăn chặn được các vấn đề ô nhiễm, đồng thời xây dựng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm thích hợp.

Đây còn được coi là kết quả của quá trình giám sát môi trường.

Căn cứ pháp lý, đối tượng cùng thời gian thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ tại Quận 9

1. Căn cứ pháp lý:

Việc lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ sẽ áp dụng  thông tư 43/2015/TT- BTMNT ngày 19 tháng 09 năm 2015 về báo cáo kết quả quan trắc môi trường; Thông tư 24/2017 ngày 01 tháng 09 năm 2017 quy định về hoạt động quan trắc môi trường; Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

2. Đối tượng thực hiện: 

Theo quy định của pháp luật, đối với việc lập báo cáo quan trắc định kỳ sẽ áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ sở sản xuất, các khu công nghiệp, các khu dân cư, khu đô thị, các trung tâm thương mại, nhà xưởng, xí nghiệp,... trước đó đã lập kế hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường ĐTM hoặc đề án đơn giản, đề án chi tiết. Các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động trong mọi ngành sản xuất kinh doanh đều phải theo định kỳ lập báo cáo quan trắc môi trường.

3. Thời gian thực hiện báo cáo quan trắc môi trường định kỳ:

 • 3 tháng tiến hành lập 1 lần đối với các cơ sở kinh doanh thuộc danh sách di dời do ô nhiễm môi trường và được xác định là gây ô nhiễm môi trường nhưng chưa hoàn thành việc khắc phục.
 • 6 tháng một lần đối với các cơ sở không thuộc 2 đối tượng trên.
 • Riêng đối với tỉnh Bình Dương được quy định cụ thể trong công văn số 4228/CCBVMT-KS kèm theo quyết định số 63/2012/QĐ-UBND ngày 18/12/2012 của UBND tỉnh Bình Dương.

Quy trình lập báo cáo quan trắc môi trường cùng cơ quan tiếp nhận phê duyệt hồ sơ

 • Bước 1: Tiến hành khảo sát các thông tin chung của dự án như về: điều kiện tự nhiên - kinh tế - xã hội, điều kiện khí hậu, địa chất,... xung quanh nơi dự án hoạt động, thu thập những số liệu liên quan đến hiện trạng môi trường xung quanh.
 • Bước 2: Xác định các nguồn ô nhiễm có thể gây ảnh hưởng đến dự án như nguồn nước thải, khí thải, các chất thải rắn,.. xác định các chất thải phát sinh trong quá trình dự án hoạt động.
 • Bước 3: thực hiện việc đo đạc và thống kê các thông số đặc trưng như mẫu nước thải, các chất thải rắn, khí thải xem có tuân thủ theo các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành và do các đơn vị có chức năng đảm nhận. Định kỳ tiến hành việc đo đạc lấy mẫu các nguồn ô nhiễm nêu trên, kết quả sẽ được ghi nhận trong báo cáo quan trắc môi trường định kỳ.
 • Bước 4: đánh giá chất lượng môi trường cùng những ảnh hưởng phát sinh để lên biện pháp xử lý và dự phòng sự cố, đưa ra phương án quản lý, dự phòng xử lý nước thải, khí thải cùng phương án thu gom xử lý các chất thải rắn.
 • Bước 5: cam kết khắc phục những nội dung không đạt, các biện pháp khắc phục cùng thời hạn khắc phục.
 • Bước 6: Tiến hành soạn thảo hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ dựa theo mẫu tại thông tư 43/2015/TT-BTNMT
 • Bước 7: Nộp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và phê duyệt dự án.

Cơ quan tiếp nhận phê duyệt báo cáo quan trắc môi trường định kỳ tại Quận 9

 • Đối với các doanh nghiệp có Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (hoặc Quyết định phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường chi tiết): trình nộp cho Sở TNMT-Chi cục BVMT.
 • Đối với các doanh nghiệp có Quyết định phê duyệt cam kết bảo vệ môi trường (hoặc Quyết định phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường đơn giản): trình nộp cho Phòng TNMT.
 • Đối với các doanh nghiệp nằm trong Khu công nghiệp hoặc Khu công nghệ cao có thể nộp thêm 01 bản báo cáo cho Ban quản lý (không bắt buộc).

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên của công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi, nếu các bạn có thắc mắc về hồ sơ cũng như tìm hiểu thêm về hồ sơ báo cáo quan trắc này hãy ghé thăm website: https://hosomoitruong.vn/bao-cao-quan-trac-moi-truong-dinh-ky-theo-thong-tu-43.html hoặc liên hệ qua hotline 093 839 5254 để được tư vấn trực tiếp cùng nhận báo giá hồ sơ nhé.