Chat với Cao Nguyên Xanh

Lập dự án

Tư vấn lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ tại quận 8

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh xin kính chào quý khách ! Chúng tôi là đơn vị tư vấn môi trường chuyên lập hồ sơ cho tất cả các doanh nghiệp tại địa bàn TPHCM và một số tỉnh lân cận.  Đút kết kinh nghiệm thực hiện hồ sơ môi trường, ngày hôm nay Cao Nguyên Xanh chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một chủ đề đó là cách lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ tại Quận 8. Đây là hồ sơ khá quan trọng, được thực hiện nhiều nhất trong 1 năm, nếu bạn là doanh nghiệp mới hay chưa thực hiện bao giờ với loại hồ sơ này thì cần quan tâm tìm hiểu nhé.

báo cáo quan trắc môi trường định kỳ tại quận 8

Mục đích thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ tại Quận 8

Quận 8 là một quận nội thành, nằm ở phía tây nam của Thành phố Hồ Chí Minh. Quận 8 có hình dáng thon dài theo hướng Đông Bắc-Tây Nam vì bị chia cắt mạnh bởi một hệ thống kênh rạch chằng chịt. 

Về vị trí địa lý: Quận 8 được tạo thành bởi dải cù lao bên trái và dải đất ven huyện Bình Chánh. Phía Bắc giáp Quận 5 và Quận 6 với ranh giới tự nhiên là kênh Tàu Hũ và kênh Ruột Ngựa; Phía Đông giáp Quận 4 và Quận 7 với ranh giới tự nhiên là rạch Ông Lớn.

Phía Tây giáp Quận Bình Tân; Phía Nam giáp Huyện Bình Chánh, ranh giới Sông Ba Đồ

Quận 8 có hình dáng khá kỳ lạ. Phía nửa bên trái quận là dải đất chính bị kênh rạch chia cắt thành 5 dải đất nhỏ giống như 5 cù lao. Còn dải đất bên phải có đầu lớn phía đông (khu vực đó là trung tâm của quận), sau đó dải đất ấy kéo dài về phía nam, khu vực ở giữa rất hẹp, cuối dải đất ấy là chợ đầu mối Bình Điền.

Vậy mục đích thực hiện lập hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là gì ? Thứ nhất là để theo dõi quan trắc số liệu dự án, đánh giá mức độ tác động của nguồn ô nhiễm phát sinh ảnh hưởng đến môi trường như thế nào từ đó giúp doanh nghiệp ngăn chặn ô nhiễm và xây dựng các biện pháp giảm thiểu ngăn chặn phù hợp nhất. Thứ hai, theo dõi hệ thống về môi trường, các yếu tố tác động lên môi trường nhằm cung cấp các thông tin phục vụ đánh giá hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường xung quanh cùng các tác động xấu đối với môi trường để doanh nghiệp thực thi xây dựng các hệ thống bảo vệ môi trường, đưa ra phương án xử lý phù hợp

Hoạt động quan trắc môi trường định kỳ

Hoạt động quan trắc môi trường định kỳ sẽ bao gồm những vấn đề như sau:

- Thứ nhất, Theo dõi số lượng, thực trạng, diễn biến nguồn tác động tiêu cực phát sinh khi hoạt động sản xuất của doanh nghiệp ảnh hưởng đến chất lượng môi trường.

- Thứ hai, Theo dõi diễn biến và đo đạc thực trạng các yếu tố nếu có liên quan đến dự án như xói mòn, sụt lở, lún đất, xói lở bờ sông, suối, hồ, biển; bồi lắng lòng sông, lòng suối, lòng hồ, đáy biển; thay đổi mực nước mặt, nước ngầm; xâm nhập mặn; xâm nhập phèn;,...tần suất đo đạc phải phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

- Thứ ba, theo dõi lưu lượng, khổi lượng, tần suất và định kỳ tiến hành đo đạc lấy mẫu phân tích các thông số ô nhiễm đặc trưng của nguồn chất thải phát sinh khi dự án hoạt động tại cơ sở như nguồn nước thải, khí thải, các chất thải rắn, chất thải nguy hại, thông số về độ rung, tiếng ồn, cùng một số chỉ tiêu khác. Tần suất thực hiện tối thiểu 3 tháng 1 lần, 1 năm thực hiện 4 lần.

- Thứ tư, Định kỳ thực hiện việc đo đạc, lấy mẫu phân tích các thông số liên quan đến các nguồn tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh cơ sở như nguồn nước mặt, nước ngầm, không khí, đất. Nếu khu vực dự án hoạt động không có trạm quan trắc chung của cơ quan nhà nước thì tiến hành thực hiện hồ sơ báo cáo quan trắc 1 năm 2 lần, định kỳ 6 tháng thực hiện 1 lần.

Quy trình thực hiện báo cáo quan trắc môi trường định kỳ tại quận 8

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn từng bước về quy trình thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ tại Quận 8, chúng tôi đã thực hiện sơ đồ hình vẽ sau, mời các bạn cùng theo dõi:

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi. Mọi chi tiết thắc mắc cũng như nhận báo giá về hồ sơ các bạn vui lòng gọi qua hotline 0938395254 để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé.