Chat với Cao Nguyên Xanh

Lập dự án

Tìm hiểu hồ sơ đề án bảo vệ môi trường chi tiết qua đối thoại tư vấn

Như nội dung bài tư vấn trước đã tìm hiểu về hồ sơ đề án bảo vệ môi trường đơn giản, ngày hôm nay công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh xin giới thiệu tiếp một loại hồ sơ môi trường liên quan đến các dự án lập sau khi hoạt động đó là đề án bảo vệ môi trường chi tiết. Bài viết này sẽ là một đoạn hội thoại tư vấn giới thiệu thực hiện đề án chi tiết với những câu hỏi liên quan đến việc lập hồ sơ. Chi tiết như thế nào mời quý vị và các bạn cùng theo dõi ngay sau đây.

đề án bảo vệ môi trường chi tiết

Hội thoại tư vấn trả lời câu hỏi liên quan đến đề án bảo vệ môi trường chi tiết

- NVTV(Nhân viên tư vấn): Xin chào quý khách ! Chúng tôi có thể giúp được gì cho bạn ?

- KH (Khách hàng): Chào bạn ! công ty mình đã đi vào hoạt động nhưng khi thanh tra môi trường đến kiểm tra dự án mình thì có yêu cầu thực hiện lập hồ sơ đề án bảo vệ môi trường chi tiết. Cho mình hỏi đôi nét về hồ sơ này trước khi bàn về việc thực hiện hồ sơ được không ?

- NVTV: Bạn muốn hỏi về điều gì ?

- KH: Đề án bảo vệ môi trường chi tiết được hiểu như thế nào ? Và mục đích chính thực hiện là gì ?

- NVTV: đề án chi tiết là hồ sơ được lập nhằm báo cáo thể hiện những tác động của doanh nghiệp sản xuất trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp đối với môi trường xung quanh. Những tác động ô nhiễm có thể là nguồn nước thải, khí thải, các chất thải nguy hại, tiếng ồn,... Mục đích thực hiện nhằm hạn chế tác động do phát sinh ô nhiễm hoạt động dự án có thể nguy hại đến môi trường xung quanh sau đó đưa ra phương án dự phòng cùng ngăn chặn ô nhiễm phát sinh khi hoạt động dự án tiến hành,

- KH: Những đối tượng nào nhất định phải thực hiện lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết ?

- NVTV: đối tượng thực hiện lập đề án chi tiết là các doanh nghiệp thực hiện dự án có quy mô lớn, bình quân lượng sản phẩm sản xuất trong 1 năm trên 1 triệu và có diện tích đất sử dụng hoạt động hơn 2 hecta đất. Quy định thực hiện chỉ áp dụng đối với các dự án đã đi vào hoạt động và hoạt động trước ngày 1/4/2015 chưa có thực hiện lập đánh giá tác động môi trường ĐTM.

- KH: Cho mình biết một số cơ sơ pháp lý quy định việc thực hiện đề án bảo vệ môi trường chi tiết được không ?

- NVTV: Để lập một bản đề án môi trường chi tiết, chí ít các bạn cần quan tâm 4 loại nghị định, thông tư luật môi trường như sau:

+ Căn cứ luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ban hành luật từ ngày 23/6/2014 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015

+ Áp dụng nghị định 18/2015/NĐ-CP quy định về đánh giá tác động môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường.

+ Áp dụng thông tư số 26/2015/TT-BTNMT ban hành ngày 28/5/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định đề án bảo vệ môi trường chi tiết; đề án bảo vệ môi trường đơn giản.

+ Căn cứ thông tư số 22/2014/TT- BTNMT ngày 05/05/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định và hướng dẫn thi hành Nghị định số 35/2014/NĐ-CP ngày 29/04/2014 của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung một số của Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

- KH: Câu hỏi cuối cùng mình muốn hỏi thêm về quy trình thực hiện lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết được thực hiện như thế nào ?

- NVTV: Khi bạn hợp tác thực hiện đề án chi tiết với công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi, chúng tôi sẽ tiến hành trình tự thực hiện từ A - Z để lập hồ sơ với những bước cơ bản như sau:

+ Bước 1: cử nhân viên đến tận nơi dự án để khảo sát và thu thập số liệu về các vấn đề liên quan đến dự án như: điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, hiện trạng hoạt động công ty cũng như hiện trạng môi trường xung quanh nơi dự án triển khai.

+ Bước 2: xác định các nguồn gây ô nhiễm phát sinh khi dự án hoạt động như nguồn nước thải, các khí thải, các chất thải rắn phát sinh, tiếng ồn, độ rung và nhiều yếu tố liên quan khác.

+ Bước 3: khi đã xác định nguồn ô nhiễm từ bước 2, Cao Nguyên Xanh sẽ cử nhân viên đến lấy mẫu các nguồn ô nhiễm sau đó đem phân tích để lấy số liệu thực tiễn ghi nhận báo cáo.

+ Bước 4: đánh giá mức độ ô nhiễm và đề ra phương án ngăn chặn phòng ngừa phù hợp nhất.

+ Bước 5: Xây dựng biện pháp bảo vệ môi trường tránh sự cố ô nhiễm từ môi trường

+ Bước 6: yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin liên quan đến dự án và tiến hành soạn thảo thực hiện đề án bảo vệ môi trường chi tiết theo mẫu ban hành.

+ Bước 7: thành lập đoàn kiểm tra thực tế về việc bảo vệ môi trường tại công ty dự án hoạt động

+ Bước 8: nộp phê duyệt hồ sơ.

- KH: Cảm ơn các bạn đã tư vấn, hi vọng chúng ta có thể hợp tác vui vẻ trong thời gian sắp tới.

- NVTV: Cảm ơn quý khách ! nếu có câu hỏi nào đặt thêm cho chúng tôi vui lòng gọi qua hotline 0938395254 hoặc truy cập website http://hosomoitruong.vn để xem thêm về các hồ sơ môi trường đang được công ty Cao Nguyên Xanh thực hiện nhé.