Chat với Cao Nguyên Xanh

Lập dự án

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43 là gì ? Tại sao doanh nghiệp cần lập ? Và tiến hành thực hiện như thế nào ?. Liên hệ lập và thực hiện ngay với Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh để được tư vấn. Hotline 0938395254

Tình hình ô nhiễm môi trường tại Việt Nam ta hiện nay diễn ra hết sức phức tạp, rất nhiều rác thải ô nhiễm tràn lan ra ngoài môi trường làm ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên thiên nhiên và con người. Một phần rác thải là do ý thức của người dân xả rác bừa bãi, phần lớn có thể là do nhiều doanh nghiệp chưa ý thức được việc xây dựng hệ thống bảo vệ môi trường, không xử lý nguồn thải gây ô nhiễm, nguồn thải vượt mức cho phép từ cơ quan chức năng. Vậy điều mà doanh nghiệp cần làm là gì ? 

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43, đây là một loại hồ sơ giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tình hình nguồn thải gây ô nhiễm sau khi dự án triển khai, định kỳ lấy mẫu nguồn thải, phân tích và nộp phê duyệt lên cơ quan chức năng có thẩm quyền. Nếu các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về hồ sơ, xin mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết sau.

báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43

Khái niệm về báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43 - Mục đích thực hiện hồ sơ

Hiện nay đa phần các hoạt động sản xuất kinh doanh của dự án đều có phát sinh chất thải nguy hại ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh, vì thế để bảo vệ môi trường cũng như tránh bị xử phạt từ cơ quan chức năng thì chủ doanh nghiệp đầu tư, chủ đơn vị sản xuất kinh doanh cần phải tiến hành lập một số loại hồ sơ môi trường trước và sau khi đi vào hoạt động.  Mỗi loại hồ sơ đều có tác dụng và mục đích thực hiện khác nhau, như trước khi đi vào hoạt động bạn phải thực hiện lập kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc ĐTM nhằm dự báo tình hình nguồn thải phát sinh trong quá trình hoạt động để thực hiện các biện pháp ngăn chặn và giải quyết phù hợp. Còn trong quá trình hoạt động, các chủ doanh nghiệp đầu tư cũng phải lập hồ sơ môi trường, điển hình như hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, đây là hồ sơ lập thường xuyên theo chu kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm lập 1 lần để giám sát, quan trắc tình hình nguồn thải ô nhiễm có thể xảy ra trong quá trình hoạt động để đưa ra biện pháp giải quyết phù hợp.

Vậy Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là gì? Đây là tên gọi mới thay thế cho tên gọi cũ là báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo thông tư 43, là một hình thức đánh giá chất lượng ngắn hạn môi trường tại cơ sở và báo cáo định kỳ về cơ quan có thẩm quyền như các chi cục BVMT, Phòng, Sở Tài nguyên và Môi trường. Mục đích của việc này là theo dõi quan trắc số liệu của mỗi công ty, đánh giá được tác động ảnh hưởng của nguồn ô nhiễm phát sinh giúp công ty ngăn chặn được những vấn đề ô nhiễm, xây dựng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp. Nguồn phát sinh gây ô nhiễm có thể là nước thải, khí thải, các chất thải rắn nguy hại, định kỳ sẽ được lấy mẫu phân tích tra cứu mức độ ô nhiễm theo quy định của nhà nước.

Nội dung thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43

- Thứ nhất, tiến hành lập để theo dõi số lượng, thực trạng và diễn biến các nguồn tác động tiêu cực phát sinh từ hoạt động của cơ sở kinh doanh đến chất lượng môi trường xung quanh.

- Thứ hai, tiến hành theo dõi về lưu lượng, khối lượng, tần suất và định kỳ đo đạc lấy mẫu phân tích nguồn ô nhiễm phát sinh từ dự án như nước thải, khí thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại, tiếng ồn, độ rung và một số chỉ tiêu khác. Tần suất đo đạc, phân tích tối thiểu 3 tháng 1 lần.

- Thứ ba, định kỳ đo đạc lấy mẫu phân tích các thông số ô nhiễm tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh như nước mặt, nước ngầm, không khí, đất thì nếu tại khu vực không có trạm quan trắc chung của cơ quan nhà nước tiến hành lấy mẫu phân tích tối thiểu 6 tháng 1 lần.

- Thứ tư, lập để theo dõi diễn biến và đo đạc thực trạng các yếu tố nếu có phát sinh như xói mòn, trượt, sụt, lở, lún đất; xói lở bờ sông, bờ suối, bờ hồ, bờ biển; bồi lắng lòng sông, lòng suối, lòng hồ, đáy biển; thay đổi mực nước mặt, nước ngầm; xâm nhập mặn; xâm nhập phèn; và các tác động khác (nếu tại khu vực của cơ sở không có trạm quan trắc chung của cơ quan nhà nước); tần suất đo đạc phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Đối tượng lập, căn cứ pháp lý và hồ sơ cần cung cấp khi lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

1. Đối tượng thực hiện:

 

Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ sẽ áp dụng cho tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh sản xuất phát sinh nguồn ô nhiễm ảnh hưởng đến các yếu tố tài nguyên môi trường. Cụ thể là các khu công nghiệp, khu dân cư, khu đô thị, các khu trung tâm thương mại, nhà xưởng, trường học, bệnh viện, siêu thị, nhà hàng, khách sạn,... có giấy xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường, ĐTM. Các doanh nghiệp hoạt động trong ngành sản xuất kinh doanh đều phải tiến hành lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ.

2. Căn cứ pháp lý:

- Áp dụng thông tư 43/2015/TT- BTMNT ngày 19 tháng 09 năm 2015 về báo cáo kết quả quan trắc môi trường;

- Áp dụng thông tư 24/2017 ngày 01 tháng 09 năm 2017 quy định về hoạt động quan trắc môi trường;

- Áp dụng nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

3. Hồ sơ cần cung cấp:

Trong quá trình chúng tôi soạn thảo hồ sơ báo cáo quan trắc định kỳ cho doanh nghiệp thì Cao Nguyên Xanh sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp một số giấy tờ liên quan đến dự án như sau:

- Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (bản sao y có công chứng)

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Bản vẽ hệ thống xử lý ô nhiễm đã thực hiện

- Biên lai tiền điện nước trong 3 tháng gần nhất của doanh nghiệp.

... Tùy vào doanh nghiệp sẽ phát sinh thêm nhiều loại hồ sơ khác.

Tần suất báo cáo số liệu quan trắc môi trường định kỳ

Trích dẫn từ thông tư 43/2015/TT-BTNMT có quy định về tần suất thực hiện báo cáo số liệu quan trắc môi trường như sau:

 

1. Đối với các đơn vị thực hiện chương trình quan trắc môi trường quốc gia, tần suất báo cáo như sau:

a) Gửi kết quả và báo cáo quan trắc môi trường định kỳ chậm nhất sau 30 ngày kể từ ngày kết thúc đợt quan trắc;

b) Gửi kết quả và báo cáo quan trắc môi trường theo tháng, quý trước ngày 15 của tháng tiếp theo;

c) Gửi báo cáo tổng hợp năm về kết quả quan trắc môi trường định kỳ và kết quả quan trắc liên tục, tự động trước ngày 15 tháng 3 của năm sau.

d) Truyền liên tục theo thời gian thực kết quả quan trắc tự động, liên tục.

2. Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, tần suất báo cáo như sau:

a) Gửi báo cáo tổng hợp năm về kết quả quan trắc môi trường định kỳ và kết quả quan trắc liên tục, tự động trước ngày 31 tháng 3 của năm sau;

b) Truyền trực tuyến liên tục (24/24 giờ) kết quả quan trắc tự động, liên tục về Bộ Tài nguyên và Môi trường. Kết quả quan trắc truyền về Bộ Tài nguyên và Môi trường bảo đảm nhu cầu cung cấp, sử dụng thông tin và đạt tối thiểu 80% tổng số kết quả quan trắc dự kiến của chương trình quan trắc.

3. Đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp, làng nghề, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ:

a) Số liệu quan trắc môi trường của các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao báo cáo theo quy định về bảo vệ môi trường khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao;

b) Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quy định tại Khoản 4 Điều 21 Thông tư này gửi báo cáo kết quả quan trắc định kỳ chậm nhất sau 30 ngày kể từ ngày kết thúc đợt quan trắc; đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo quy định tại Khoản 3 Điều 39 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24 tháng 4 năm 2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu thực hiện truyền liên tục kết quả quan trắc tự động, liên tục theo thời gian thực về Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương.

Tìm hiểu về các bước thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43

Khi bạn hợp tác thực hiện báo cáo quan trắc định kỳ cùng công ty Cao Nguyên Xanh chúng tôi, bạn sẽ không cần phải làm gì cả, chúng tôi sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện hồ sơ trong mọi công đoạn từ a - z gồm những bước như sau:

- Bước 1: cử nhân viên đến tận nơi khách hàng để khảo sát một số thông tin về dự án như khảo sát về quy mô, điều kiện tự nhiên, các vấn đề về môi trường, khí hậu, địa chất, con người, tình hình kinh tế,... xung quanh nơi dự án triển khai.

- Bước 2: Khảo sát nguồn thải ô nhiễm có thể xảy ra trong quá trình dự án hoạt động, nguồn thải ô nhiễm có thể phát sinh như nguồn nước thải, khí thải,... Đồng thời tiến hành lấy mẫu nguồn thải như mẫu nước thải, mẫu khí thải xung quanh, khí thải tại nguồn (nếu có máy phát điện), mẫu đất, mẫu rác thải nguy hại,... đo đạc các thông số về độ rung, tiếng ồn, âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,... và một số chỉ tiêu mẫu khác tùy dự án.

- Bước 3: Phân tích mẫu nguồn thải ô nhiễm đã thu thập từ bước 2 tại phòng thí nghiệm xem mẫu nào vượt mức ô nhiễm, mẫu nào vượt các tiêu chuẩn hiện hành để có biện pháp giải quyết nguồn thải một cách thích hợp nhất.

- Bước 4: Đánh giá chất lượng môi trường, những ảnh hưởng và tác động của nguồn thải ô nhiễm ảnh hưởng như thế nào đến môi trường xung quanh nơi dự án hoạt động, qua đó tiến hành xây dựng chương trình giám sát môi trường, các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm và dự phòng sự cố.

- Bước 5: Soạn thảo hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ dựa theo thông tư 43/2015/TT-BTNMT, doanh nghiệp cần phải có một số giấy tờ như giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên lai điện nước 3 tháng gần nhất, hồ sơ ban đầu kế hoạch môi trường hoặc ĐTM,... 

- Bước 6: Hoàn tất hồ sơ và gửi khách hàng xem xét ký, đóng dấu, sau đó sẽ gửi lên cơ quan có thẩm quyền thẩm định hồ sơ để phê duyệt.

Nếu cảm thấy quy trình trên quá dài dòng, bạn khó hình dung thì chúng tôi có sơ đồ hóa quy trình 7 nước trên bằng hình vẽ sau, xin mời các bạn cùng theo dõi.

 

sơ đồ lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ
Hình: Sơ đồ mô tả quy trình lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Hi vọng với những thông tin như trên các bạn có thể hiểu tổng quát hơn về hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ. Nếu các bạn muốn thực hiện ngay bản báo cáo quan trắc với giá rẻ và thời gian nhanh nhất. Hãy gọi cho công ty dịch vụ môi trường qua hotline 0938395254, nhân viên chúng tôi sẽ hỗ trợ tận tình nhất có thể. Xin cảm ơn

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ MÔI TRƯỜNG CAO NGUYÊN XANH

Add: 237/32/80 Phạm Văn Chiêu, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Hotline : 0938.395.254

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: HoSoMoiTruong.vn