Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Nam vừa thông báo một trường hợp viêm xương hàm mặt được điều trị tại bệnh viện vì bệnh Covid-19. Bệnh nhân là anh N.N.A, 49 tuổi, ngụ tại Quế Sơn, có tiền sử bệnh Covid-19. Hai tháng trước khi nhập viện, ông A tự nhiên bị lung lay 7 răng hàm trên, từ răng 15 đến 23. Theo mô tả của bệnh nhân, răng lung lay có thể được nhổ bằng tay.

Bệnh nhân đến Trung tâm Y tế Duy Xuyên để nhổ 7 chiếc răng. Niêm mạc miệng không lành sau khi nhổ răng, lộ xương ổ răng và xương hàm trên. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam để điều trị. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau nhức vùng hàm trên, khám lâm sàng cho thấy răng hàm trên lộ ra từ răng thứ 15 đến 23. Chụp CT cho thấy xương bị viêm và giải phẫu bệnh cho thấy xương bị viêm.

Bệnh nhân được bác sĩ CKII Huỳnh Văn Tánh, Trưởng khoa Răng hàm mặt, phẫu thuật cắt bỏ phần xương bị viêm và khâu niêm mạc miệng. Sau ca mổ, bệnh nhân tiếp tục được điều trị kháng sinh, giảm đau, chống viêm, tình trạng tiến triển tốt, hết sốt, hết đau, niêm mạc miệng lành lại. Bác sĩ Tánh cho biết tình trạng viêm xương hàm trên của bệnh nhân có đặc điểm giống với các trường hợp được báo cáo tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy, đó là viêm toàn thân, xương sọ của bệnh nhân sau khi nhiễm Covid-19.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo người nhiễm Covid-19 cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu gặp các triệu chứng như đau xương sọ, lung lay răng tự nhiên, đau nhức vùng mũi và xoang vì bệnh tiến triển nhanh. Căn bệnh này có nguy cơ tử vong cao.

hoại tử xương hàm sau khi mắc covid 19

Phó giáo sư Trần Minh Trường, nguyên phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, từ tháng 5/2021 đến tháng 5/2022, cả thế giới ghi nhận khoảng 80 báo cáo về tình trạng tương tự như bệnh nhân nói trên, xuất hiện ở một số nước châu Âu, Trung Quốc, đặc biệt là Ấn Độ.

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 11 ca viêm xoang, hàm mặt và viêm hoại tử sọ não trong 2 tháng, trong đó có 2 ca tử vong. Từ tháng 2/2022 đến nay, số bệnh nhân mắc bệnh u xương hàm mặt tăng đột biến không rõ nguyên nhân. Tổng số 16 trường hợp nhập viện, trong đó có 3 trường hợp hoại tử hàm trên lan xuống nền sọ được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

Đặc điểm chung của 16 bệnh nhân này là đã từng nhiễm Covid-19 trước đó, thời gian khởi phát là 1-3 tháng sau khi nhiễm, và hầu hết các bệnh nhân đều mắc bệnh tiểu đường là căn bệnh cơ bản. Các triệu chứng phổ biến nhất là răng lung lay và hàm trên (cả hai cục u), lỗ rò rỉ mủ, sưng đau hàm trên (vòm miệng), loét và lộ hàm trên. Kết quả chẩn đoán hình ảnh giúp thấy rõ mức độ hoại tử.

Tại Hà Nội, nhiều bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt, tai mũi họng hay bệnh viện nhiệt đới Trung ương cho biết chưa ghi nhận bệnh nhân u xương hàm sau nhiễm Covid-19 đến khám. Theo các bác sĩ, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy các trường hợp viêm xương hàm gần đây là do Covid-19, nhưng nhiều bác sĩ lâm sàng cho rằng có yếu tố liên quan đến Covid-19.

hoại tử xương hàm sau khi mắc covid 19

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, so với trước đây, số ca mắc bệnh u xương hàm tăng bất thường. Gần đây, một số trường hợp hoại tử xương hàm đã được ghi nhận ở những bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Theo thống kê chính thức, hơn 600 triệu người trên thế giới đã bị nhiễm Covid-19, và con số thực tế có thể cao hơn nhiều. “Đồng thời, thống kê ca tiêu xương hàm chỉ vài chục ca nên tỷ lệ mắc rất thấp nên chúng ta không phải quá cảnh giác với vấn đề này”. Theo chuyên gia này, sau khi mắc bệnh Covid-19, mọi người cần chú ý đi khám khi cảm thấy đau và sốt bất thường.

Trong thời gian qua, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị chuyên gia xác định căn nguyên của bệnh u xương hàm trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.