Chat với Cao Nguyên Xanh

Hệ thống xử lý nước thải

Xử lý nước thải xi mạ

Với sự phát triển không ngừng của đất nước, nhu cầu tiêu dùng của con người cũng dẫn thay thế, không còn là ăn no- mặc ấm nữa mà là ăn ngon-mặc đẹp. Chính vì vậy mà ngày nay nhiều sản phẩm với kiểu dáng đẹp mắt, sáng luôn thu hút dự chú ý của nhiều người tiêu dùng. Sắt thép cũng vậy, dù sản phẩm chắc chắn nhưng với hình dạng không mấy đẹp mát đã không được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nữa mà thay vào đó là những thiết bị được xi mạ đẹp mắt. đồng thời việc xi mạ cũng làm cho nguyên liệu chính có thời gian sử dụng lâu-bền hơn so với các sản phẩm cùng loại không được xi mạ.

Tuy nhiên, khi nhìn vào quy trình xi mạ, chắc hẳn không ai là không rùng mình bởi sự nguy hiểm của quá trình đó, các loại acid mạnh, bazo được sử dụng. Những chất này không chỉ gây nguy hại đến con người mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường khi chúng xả ra ngoài môi trường mà không được xử lý. Chính vì vậy,các công ty xi mạ bắt buộc phải làm hệ thống xử lý nước thải và khí thải cho hoạt động sản xuất của mình.

Thành phần nước thải chưa xử lý xi mạ

Nước thải phát sinh từ công đoạn sản xuất có thành phần gồm: acid, các ion kim loại, một phần dầu mỡ. Từ đó, có thể thấy nước thải này có tính ăn mòn vật liệu cao (có chứa acid), nồng độ các ion kim loại cao, pH nước thải không ổn định theo tính chất dòng thải, ….

Do đó, biện pháp xử lý nước thải được áp dụng để xử lý nước thải loại này là áp dụng công nghệ hóa lý, pH nước thải sẽ được cân bằng ổn định nhờ thiết bị điều chỉnh pH tự động, quá trình keo tụ, tạo bông, lắng, và lọc để kết tủa và loại bỏ các ion kim loại trong nước thải.

Sơ đồ khối công nghệ xử lý nước thải xi mạ

so-do-cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-xi-ma

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải xi mạ

- Hố thu gom nước thải sản xuất : Toàn bộ nước thải phát sinh từ khu vực sản xuất của công ty được thu gom và dẫn về hố thu gom nước thải. Nước thải từ hố thu được bơm chìm nước thải bơm nước về hệ thống xử lý.

- Bể điều hòa: Bể điều hòa có nhiệm vụ tiếp nhận nước thải từ hố thu gom bơm về hệ thống, ổn định lưu lượng nước thải và cân bằng pH trong nước thải nhờ thiết bị kiễm soát pH tự động. Hóa chất cân bằng pH được châm vào bể và được hòa trộn đều với nước thải nhờ máy khuấy trộn

- Bể keo tụ: Sau khi được nước thải được điều chỉnh pH, nước thải chảy tràn qua bể keo tụ. Hóa chất trợ keo tụ được bơm định lượng vào bể keo tụ. Để khuấy trộn đều hóa chất keo tụ và nước thải, moto khuấy và cánh khuấy được lắp đặt tại bể để xáo trộn nước thải với hóa chất keo tụ. Nước thải sau khi được xáo trộn đều hóa chất, nước thải chảy tràn sang bể tạo bông.

- Bể tạo bông: Nước thải sau bể keo tụ chảy tràn sang bể tạo bông, hóa chất tạo bông được bơm vào bể tạo bông. Để khuấy trộn đều hóa chất tạo bông và nước thải, moto khuấy và cánh khuấy được lắp đặt tại bể để xáo trộn nước thải với hóa chất tạo bông. Mục đích nhằm kết dính những bông cặn nhỏ lơ lững trong nước thải sau qua trình keo tụ lại với nhau để tạo thành những bông bùn có kích thước lớn hơn, có khả năng lắng trọng lực.

- Bể lắng: Sau bể tạo bông, hỗn hợp nước thải và bùn hóa lý được dẫn sang bể lắng bùn. Dưới tác dụng của trọng lực, các bông bùn lắng xuống đáy bể lắng, phần nước tách bùn được thu gom ở phần máng thu gom ở phía trên.
Phần bùn trong bể lắng được bơm thải bỏ ra bể chứa bùn. Phần nước tách bùn từ bể chưa bùn được dẫn về lại hố thu gom của hệ thống xử lý, và quay trở lại quá trình xử lý nước thải.

Phần bùn thải từ quá trình xử lý nước thải là loại bùn hóa học, được thu gom và xử lý theo hình thức thu gom và xử lý chất thải nguy hại (Mã chất thải nguy hại của loại bùn thải này là: 02 05 01_ theo thông tư 12/2011/TT-BTNMT ngày 14/04/2011).

- Bể trung gian: Nước thải sau quá trình lắng được dẫn sang bể trung gian. Bể trung gian có nhiệm vụ chứa nước thải sau bể lắng, ổn định lưu lượng để bơm áp lực bơm hút nước sang công trình tiếp theo.

Cột lọc áp lực: Nước thải từ bể trung gian được bơm áp lực bơm hút nước dẫn sang cột lọc. Cột lọc nhằm loại bỏ các chất lơ lửng còn xót lại sau quá trình lắng, loại bỏ cặn, tóc trong nước thải trước khi thải ra ngoài môi trường.

Cột trao đổi Ion: Nước thải sau cột lọc được dẫn sang cột trao đổi Ion, nhằm ổn định nồng độ của các ion trong nước thải. Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải theo QCVN 40:2011/BTNMT, Quy chuẫn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước thải công nghiệp, cột B.

Nếu có thắc mắc hay doanh nghiệp đang có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải Xi mạ hãy liên hệ với Công ty xử lý nước thải Cao Nguyên Xanh theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Add: 99 Nguyễn Súy, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Hotline : 0938.395.254

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: HoSoMoiTruong.vn