Chat với Cao Nguyên Xanh

Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ tại Quận 4

Bạn biết gì về hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ ? Nếu bạn ở tại Quận 4 thì cần phải lập hồ sơ môi trường này ra sao ? Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh hỗ trợ các doanh nghiệp đang hoạt động tại Quận 4 này cần thực hiện hồ sơ báo cáo quan trắc ra sao với quy trình lập và triển khai phê duyệt. Mời các bạn cùng theo dõi.

báo cáo quan trắc môi trường định kỳ tại quận 4

Vì sao nên lập hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ ?

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là hồ sơ không thể thiếu trong mỗi bộ hồ sơ trước và sau khi đi vào hoạt động của doanh nghiệp. Đây là tên gọi mới thay thế cho tên gọi cũ là báo cáo giám sát môi trường định kỳ. Với loại hồ sơ này mục đích thực hiện là đánh giá quan trắc chất lượng môi trường ngắn hạn tại địa phương nơi dự án hoạt động và đưa ra phương án dự phòng ngăn chặn ô nhiễm phù hợp nhất.

Quận 4 là một quận nằm giữa Quận 1 và Quận 7 tại TPHCM, nơi đây tập trung khá đông dân nhập cư, rất nhiều doanh nghiệp chọn nơi đây làm nơi phát triển kinh tế, đẩy mạnh phát triển dịch vụ. Ô nhiễm môi trường tại đây cũng diễn ra hết sức phức tạp, doanh nghiệp cần có ý thức hơn nữa trong việc thực hiện hồ sơ môi trường trước và sau khi đi vào hoạt động, đặc biệt là định kỳ phải lập báo cáo quan trắc môi trường để giảm thiểu và ngăn chặn ô nhiễm môi trường gây ra. Vậy phải lập hồ sơ này như thế nào ? Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Chu kỳ và đối tượng thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ tại Quận 4

- Đối với các doanh nghiệp tại Quận 4 có quy mô vừa và nhỏ, năng suất bình quân trung bình 1 năm dưới 1 triệu sản phẩm và diện tích đất sử dụng cho hoạt  động sản xuất dưới 2 hecta đất thì trước khi đi vào hoạt động phải lập hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc đã hoạt động nhưng trước đó chưa lập bản kế hoạch thì phải lập bổ sung đề án bảo vệ môi trường đơn giản (Nếu dự án hoạt động trước ngày 1/4/2015). Sau khi dự án hoạt động triển khai, theo định kỳ 6 tháng bạn cần lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ và nộp về cơ quan môi trường có thẩm quyền thẩm định phê duyệt dự án xem xét tình hình môi trường tại nơi hoạt động.

- Còn đối với doanh nghiệp tại Quận 4 có dự án quy mô lớn, bình quân trung bình 1 năm sản phẩm trên 1 triệu và diện tích đất trên 2 hecta thì trước khi hoạt động nên thực hiện hồ sơ đánh giá tác động môi trường và nếu dự án đã hoạt động nhưng chưa lập đánh giá tác động môi trường bắt buộc phải lập khắc phục hồ sơ đề án chi tiết. Trong thời gian hoạt động của dự án thì theo chu kỳ 3 tháng bạn cần thực hiện hồ sơ báo cáo quan trắc định kỳ nộp về cơ quan môi trường xác nhận phê duyệt dự án.

- Một trường hợp khác, nếu dự án của bạn thuộc tỉnh Bình Dương, 1 năm thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường theo định kỳ 1 năm 1 lần.

Quy trình thực hiện báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43

Khi bạn hợp tác với công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh trong việc thực hiện hồ sơ báo cáo quan trắc thì chúng tôi sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện hồ sơ trong 3 giai đoạn như sau:

- Giai đoạn 1: Cử nhân viên đến tận nơi dự án hoạt động để lấy số liệu về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, con người,... xung quanh nơi dự án hoạt động. Sau đó thực hiện việc lấy mẫu nguồn ô nhiễm có phát sinh trong quá trình hoạt động dự án để đem phân tích xem tình trạng và mức độ ô nhiễm để có biện pháp xử lý thích hợp.

- Giai đoạn 2: Yêu cầu chủ doanh nghiệp cung cấp một số loại giấy tờ, hồ sơ liên quan đến dự án như: giấy phép kinh doanh, giấy chứng  nhận quyền sử dụng đất, bản vẽ hệ thống, biên lai điện nước 3 tháng gần nhất,... và nhận bản báo cáo mẫu nguồn ô nhiễm đã phân tích từ giai đoạn 1, sau đó thực hiện việc soạn thảo hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo mẫu thông tư 43/2015/TT-BTNMT.

- Giai đoạn 3: trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ nhận giấy ủy quyền từ phía doanh nghiệp để thực hiện nộp lên cơ quan môi trường nơi địa phương dự án hoạt động như các Phòng, Sở TN&MT để xem xét và phê duyệt hồ sơ cho dự án.

Hi vọng thông tin trên đã cung cấp một số kiến thức cần thiết nhất trong việc lập hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ cho các bạn nắm rõ hơn mình cần chuẩn bị gì trước khi tiến hành lập hồ sơ. Để nhận báo giá cũng như tư vấn thêm về hồ sơ vui lòng gọi qua hotline 0938395254 để được hỗ trợ thêm nhé. Xin cảm ơn.