Chat với Cao Nguyên Xanh

Hội thoại tư vấn tìm hiểu báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo thông tư 43

Báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo thông tư 43 là một loại hồ sơ hiện nay đang thực hiện khá nhiều và áp dụng hầu hết các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh sản xuất. Lập theo định kỳ cho trước của nhà nước nhằm quan trắc đánh giá khách quan tình trạng nguồn ô nhiễm để có biện pháp giải quyết phù hợp. Công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh hân hạnh là đơn vị thực hiện hồ sơ báo cáo giám sát định kỳ chất lượng nhất với giá ưu đãi và hấp dẫn. Trong bài viết này, Cao Nguyên Xanh xin giả lập 1 đoạn hội thoại tư vấn giới thiệu hồ sơ báo cáo giám sát môi trường định kỳ này, trong đoạn hội thoại này sẽ trả lời một số câu hỏi liên quan đến hồ sơ báo cáo giám sát, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo thông tư 43

Hội thoại tư vấn tìm hiểu báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo thông tư 43

- NVTV(Nhân viên tư vấn): Chào bạn đã đến với công ty Cao Nguyên Xanh ! Xin hỏi chúng tôi có thể giúp được gì cho bạn ?

- KH (Khách hàng): Chào quý công ty ! mình muốn lập một bản báo cáo giám sát môi trường định kỳ nhưng chưa biết cụ thể hồ sơ này như thế nào ? Có thể giải đáp một số thắc mắc của mình về hồ sơ này được hay không ?

- NVTV: Bạn muốn hỏi về điều gì ?

- KH: Báo cáo giám sát môi trường lập để làm gì ?

- NVTV: Bạn có thể hiểu báo cáo giám sát môi trường được lập như là một hình thức đánh giá chất lượng môi trường ngắn hạn tại cơ sở và báo cáo về cơ quan có thẩm quyền thẩm định dự án. Mục đích chính của việc này là theo dõi quan trắc số liệu của mỗi dự án, đánh giá tác động ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường xung quanh để có phương án giải quyết phù hợp nhất.

- KH: Theo bạn nói nguồn phát sinh ô nhiễm từ hoạt động dự án ? Vậy những nguồn này là gì ?

- NVTV: Có thể là nước thải, khí thải, chất thải rắn nguy hại,... Nếu bạn thực hiện với Cao Nguyên Xanh, chúng tôi sẽ đến tận dự án lấy mẫu phân tích tra cứu mức độ ô nhiễm để có biện pháp khắc phục phù hợp nhất.

- KH: Bạn có thể cho mình biết một số căn cứ pháp lý quy định lập hồ sơ báo cáo giám sát được hay không ?

Căn cứ pháp lý và những đối tượng cần phải lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ- NVTV: Với một hồ sơ môi trường sẽ có rất nhiều căn cứ pháp lý quy định thực hiện, ở bản báo cáo giám sát này, mình xin đưa ra 3 thông tư nghị định quy định thực hiện như sau:

+ Áp dụng thông tư 43/2015/TT- BTMNT ngày 19 tháng 09 năm 2015 về báo cáo kết quả quan trắc môi trường;

+ Áp dụng thông tư 24/2017 ngày 01 tháng 09 năm 2017 quy định về hoạt động quan trắc môi trường;

+ Áp dụng nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

- KH: Vậy đối tượng nào thực hiện lập bản báo cáo giám sát định kỳ ?

- NVTV: yêu cầu áp dụng cho tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh nếu có hoạt động sản xuất tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh thì đều phải tiến hành lập bản báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo quy định của pháp luật. Cụ thể là các khu công nghiệp, khu dân cư, khu đô thị, các trung tâm thương mại, nhà xưởng, trường học, bệnh viện, siêu thị, nhà hàng, khách sạn,... có giấy xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường, ĐTM.

- KH: Còn câu hỏi cuối mình muốn hỏi, đó là quy trình thực hiện lập bản báo cáo giám sát ở đây như thế nào ?

- NVTV: Để lập bản báo cáo giám sát, công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi sẽ thay mặt các bạn thực hiện từ a - z cụ thể các bước cơ bản như sau:

+ Bước 1: khảo sát và thu thập số liệu liên quan đến dự án như về điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa chất kinh tế xã hội,...

+ Bước 2: xác định nguồn ô nhiễm như khí thải, chất thải,nước thải,... phát sinh.

+ Bước 3: thực hiện việc đo đạc thống kê các thông số đặc trưng của mẫu nước thải, chất thải, khí thải môi trường xung quanh có tuân thủ theo các tiêu chuẩn hiện hành hay không. Đồng thời định kỳ đo đạc, lấy mẫu phân tích các thông số đặc trưng (liên quan đến các nguồn tác động tiêu cực) của môi trường xung quanh cơ sở. Chi tiết thực hiện được thể hiện rõ ở phần 8. Kết quả đo đạc, phân tích lấy mẫu định kỳ các thông số môi trường trong bài viết;

+ Bước 4: liệt kê và đánh giá các biện pháp xử lý ô nhiễm đã và đang sử dụng. Đánh giá chất lượng môi trường, tác động và ảnh hưởng nguồn ô nhiễm trên đối với môi trường, xã hội và con người xung quanh nơi dự án hoạt động

+ Bước 5: tiến hành xây dựng các biện pháp nhằm giảm thiểu và dự phòng sự cố.

+ Bước 6: cam kết khắc phục các nội dung không đạt, đề ra các biện pháp khắc phục, thời hạn khắc phục, cam kết việc thực hiện và vận hành các biện pháp xử lý ô nhiễm.

+ Bước 7: hoàn thành hồ sơ báo cáo giám sát môi trường theo thông tư 43/2015/TT-BTNMT

+ Bước 8: nộp lên cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê duyệt.

- KH: Cảm ơn các bạn đã tư vấn, hi vọng chúng ta có thể hợp tác vui vẻ trong thời gian sắp tới.

- NVTV: Cảm ơn quý khách, nếu có thắc mắc thêm gì về hồ sơ môi trường này cũng như xác định thông tin giá cả vui lòng gọi trực tiếp qua hotline 0938395254 để được hỗ trợ thêm nhé hoặc xem chi tiết thông tin một số hồ sơ môi trường khác tại website: http://hosomoitruong.vn/tu-van-moi-truong.html.

Xin kết thúc nội dung đoạn hội thoại tại đây, hi vọng thông tin trên các bạn sẽ hiểu biết thêm về hồ sơ pháp lý này cũng như giải đáp một số thắc mắc nâng cao kiến thức về hồ sơ.