Sữa có nhiều chất dinh dưỡng nhưng uống sai cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Những người mắc bệnh mãn tính, người già hoặc trẻ trung tuổi không nên uống sữa khi đang dùng thuốc.

Nhiều người vô tình uống thuốc gần với sữa, điều này không tốt cho sức khỏe người bệnh. Sữa tốt cho sức khỏe, nhưng uống phải đúng cách. Bệnh nhân nên uống thuốc bao lâu trước khi uống sữa? Có nên pha sữa chung với thuốc cho trẻ uống hay không ? Câu trả lời có thể được tìm thấy trong bài viết sau đây.

uống thuốc không nên uống sữa ngay

Uống thuốc sau bao lâu thì được uống sữa ?

Sữa sẽ tạo một lớp màng bao quanh viên thuốc, khiến magie và canxi trong sữa xảy ra phản ứng hóa học, tạo thành chất không tan trong nước. Điều này có thể làm cho thuốc mất tác dụng, gây hại cho cơ thể, thậm chí có thể khiến thuốc không phát huy hết tác dụng. Lương y Nguyễn Ý Đức – Lương y Quốc gia khuyên bạn nên chờ một tiếng trước hoặc sau khi uống sữa khi uống thuốc.

Sữa chứa canxi, sắt và các khoáng chất vi lượng khác. Khi uống sữa cùng lúc với uống thuốc, sữa sẽ phản ứng với một phần của thuốc, tạo ra muối không thể phá vỡ hoặc tác động đến cấu trúc của thuốc. Tốt nhất nên uống sữa trước hoặc sau khi uống thuốc khoảng 1 – 2 giờ. Khi sữa gặp thuốc, các chất dinh dưỡng tốt có lợi cho con người sẽ bị mất đi và thuốc cũng có thể bị biến chất, dẫn đến người bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn.

có nên pha sữa với thuốc cho trẻ uống

Nên pha thuốc với sữa cho trẻ uống hay không ?

Một số trẻ sợ uống thuốc nên các mẹ thường có xu hướng sẽ trộn thuốc với sữa để che bớt vị đắng. Cần phải cẩn thận đối với từng loại thuốc mà trẻ đang sử dụng, vì một số loại thuốc không thể pha với sữa hoặc nước đã đun sôi. Nếu nhãn trên thuốc nói rằng nó có thể được kết hợp với nước trái cây hoặc sữa, thì những chất lỏng đó có thể được sử dụng để che đi mùi vị khó chịu của thuốc.

Các mẹ nên cho trẻ ngậm kẹo ngọt sau khi cho trẻ uống thuốc để tránh dư vị khó chịu của thuốc. Trước khi cho trẻ uống thuốc, để giúp trẻ đỡ sợ thuốc các mẹ nên xoa một viên đá lạnh lên đầu lưỡi của trẻ để làm tê. Các bà mẹ nên đảm bảo rằng con mình đã uống sữa ít nhất hai giờ trước hoặc sau khi uống thuốc.

Tuy nhiên, để sử dụng đúng và hiệu quả nhất cho từng loại thuốc, các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn, vì mỗi loại thuốc thường có cách pha và sử dụng khác nhau, chẳng hạn một số loại có thể dùng khi đói hoặc no, một số loại lại có thể dùng chung với sữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.