Bỏ thuốc lá có tăng cân không ?” đây là câu hỏi của khá nhiều người hiện nay, đặc biệt là các bạn trẻ. Có thể nói thuốc lá là một chất gây nghiện rất nguy hại cho sức khỏe con người, có rất nhiều cảnh báo liên quan đến hút thuốc lá, chẳng hạn như hút thuốc lá có thể bị lao phổi, ung thư,… tuy nhiên vẫn có nhiều người, đặc biệt là phái mạnh luôn dính tới, nhiều người đã hút thuốc từ khi còn nhỏ.

Nhưng không phải là quá muộn để bạn bỏ thuốc lá, bạn muốn cải thiện bản thân, muốn tăng cân, mong muốn nâng cao sức khỏe thì hãy xem qua bài viết sau đây, bài viết này sẽ chia sẽ cho bạn một số kinh nghiệm bỏ thuốc lá hiệu quả, xin mời các bạn đọc cùng theo dõi.

Kinh nghiệm bỏ thuốc lá hiệu quả

Mối nguy hại từ thuốc lá mà có thể bạn chưa biết

Nicotine là một chất lỏng trong suốt, có vị đắng và mùi nồng. Nó dễ dàng hấp thụ vào da, miệng và phổi, và hòa tan trong nước. Nicotine là một trong 60 chất gây ung thư có trong khói thuốc lá, cùng với hơn 7000 chất độc hại khác. Những người hút thuốc lá không chết ngay lập tức; lượng nicotin được hấp thụ vào cơ thể họ từ từ.

Một số người đã cố gắng tự mình bỏ thuốc lá, nhưng nhiều người trong số họ đã thất bại. Lý do cho điều này là họ không thể xử lý những cảm xúc liên quan đến việc bỏ thói quen thuốc lá của họ. Dù không tự bỏ được thuốc lá nhưng nhiều người vẫn nhận thức được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và mong muốn có thể cai được thuốc lá.

Nếu bạn đang có quyết tâm muốn cai thuốc lá, hãy xem qua một số kinh nghiệm sau đây nhé.

Kinh nghiệm bỏ thuốc lá hiệu quả mà chưa hẳn bạn đã biết

– Đầu tiên, nếu đã muốn bỏ thuốc lá thì bạn phải có kế hoạch và phải luôn nổ lực. Tự cai thuốc lá không phải là một điều dễ dàng, hãy lên kế hoạch cụ thể ít nhất 6 tháng, bạn có thể chia cường độ sử dụng giảm dần qua từng tháng, không nên bỏ ngay một lúc, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn do cơ thể khó thích nghi, giảm dần theo từng tháng sẽ khiến cơ thể dễ dàng thích nghi hơn. Hãy nhớ lên kế hoạch và kiên định thực hiện kế hoạch.

– Thứ hai, lên kế hoạch ăn uống lành mạnh, ăn hoa quả nhiều hơn:

+ Ăn cần tây: cần tây là một loại rau rất tốt cho sức khỏe cũng như có hiệu quả hỗ trợ cai thuốc lá rất tốt. Nếu cần tây quá khó ăn hoặc bạn không thích ăn loại rau này, bạn có thể thay bằng cà rốt, các loại đậu hoặc trứng, dưa chuột,… những thực phẩm này cũng có ảnh hưởng đến mùi vị của thuốc lá. Không nên dùng các loại rau quả ngọt có chứa nhiều glucose, nó sẽ kích thích cơn thèm và khiến bạn trở nên hứng thú hơn với các chất gây nghiện.

+ Ăn cam: nhiều loại trái cây họ cam, quýt sẽ giúp bạn cai thuốc lá rát tốt, đồng thời còn tăng cường sức khỏe của bạn. Trong các loại quả này chứa nhiều vitamin C giúp bạn giảm thâm môi do hút thuốc gây ra.

+ Ăn mặm, các loại trái cây khô: trong những ngày bạn thực hiện cai thuốc lá, nếu cơn nghiện thuốc lá nổi lên, bạn rắc ít muối lên lưỡi, cơn thèm sẽ giảm ngay tức khắc. Ngoài ra bạn có thể ăn những loại trái cây khô để lấn át cơn thèm.

Kinh nghiệm bỏ thuốc lá hiệu quả

– Thứ ba, hãy kiểm soát tốt căng thẳng của mình: đàn ông chúng ta thường khi có chuyện buồn, stress, căng thẳng là tìm đến thuốc lá để giải sầu. Nếu đã quyết tâm bỏ thuốc lá thì bạn có thể nghe nhạc hay xem hài, phim truyền hình để cơ thể quên dần đi thuốc lá.

– Thú tư, hạn chế tiếp xúc với người đang sử dụng thuốc lá, thấy người khác đang hút là cơn thèm của bạn lại nổi lên. Tốt nhất là nên kết thân với những người không hút thuốc và tự thưởng cho mình một món quà nào đó khi thành công bỏ thuốc trong 1 giai đoạn nào đó.

– Thứ năm, không tiếp xúc với rượu bia, nước ngọt có ga: bỏ thuốc lá đồng nghĩa với việc ta cải thiện sức khỏe của mình, vì thế hãy bỏ luôn rượu bia. Còn nước uống có ga, theo nghiên cứu uống những loại nước ngọt có ga như soda, coca, pepsi,… sẽ khiến bạn thèm thuốc là hơn, qua đó hãy uống nhiều nước lọc.

Trở lại câu hỏi ở đầu bài viết, “Bỏ thuốc lá có tăng cân hay không ?”. Câu trả lời là có, bỏ thuốc lá sẽ khiến sức khỏe của bạn tốt hơn, hệ tiêu hóa cũng cải thiện, nếu bạn kết hợp với tập thể dục thể thao và có chế độ ăn uống hợp lý thì tăng cân không phải là chuyện quá khó khăn.

Đời người sống chỉ 1 lần trong đời, vì thế hãy trân trọng cuộc sống này nhé ! Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.