Xuất hiện bọt trong công nghệ bùn hoạt tính có thể nói là một sự cố thường thấy khi vận hành hệ thống xử lý nước thải ở nhà máy. Việc xuất hiện bọt này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả xử lý của hệ thống, vì thế bạn cần phải sử dụng chất phá bọt trong xử lý nước thải để có thể giải quyết được tình trạng này.

Vậy vì sao lại xuất hiện bọt trong nước thải ? Và làm thế nào để hệ thống xử lý nước thải không xuất hiện bọt ? Hãy cùng với hosomoitruong.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết sau.

chất phá bọt trong xử lý nước thải

Nguyên nhân bọt lại xuất hiện trong nước thải

Sự hiện diện của bọt trong công nghệ bùn hoạt tính là một vấn đề phổ biến ở nhiều nhà máy xử lý nước thải. Bọt này có thể xuất hiện trong các bể sục khí, bể kỵ khí hoặc bể lắng thứ cấp, qua mắt thường bạn thường thấy bọt có màu nâu. Nó nổi và tích tụ trên đầu bể và có thể chiếm phần lớn chất rắn và thể tích của bể phản ứng, làm giảm chất lượng nước thải và thời gian lưu bùn (SRT).

Có nhiều nguyên nhân liên quan đến sự hình thành bong bóng, chủ yếu là 3 nguyên nhân sau:

– Thứ nhất, có những chất hoạt động bề mặt phân hủy sinh học chậm (ví dụ chất tẩy rửa…).

– Thứ hai, trong điều kiện giới hạn dinh dưỡng (tỷ lệ F / M thấp), quá trình trùng hợp ngoại bào (EPS) của các vi sinh vật bùn hoạt tính là quá mức.

– Thứ ba, các vi sinh dạng sợi gia tăng.

Nguyên lý hoạt động của chất phá bọt

Chất khử bọt (hay còn gọi là chất khử bọt, chất khử bọt) là phụ gia hóa học có tác dụng ngăn chặn sự hình thành bọt trong quá trình xử lý nước thải. Chúng hoạt động thông qua các cơ chế sau:

Nếu MLSS trong bể sinh học thấp, bọt có thể gây hại và ức chế khả năng phân hủy các chất hữu cơ của vi sinh vật.  Chất phá bọt không hòa tan và có thể lan nhanh trên bề mặt bọt, qua đó sẽ giúp cho chúng phá vỡ bất kỳ bong bóng nào hình thành, cuối cùng có thể ngăn bọt hình thành và bắn tung tóa xung quanh.

Ngoài ra, chất phá bọt còn được sử dụng nhằm đảm bảo cho hệ thống xử lý nước thải có thể hoạt động ổn định, duy trì tốt với hiệu quả xử lý tối ưu nhất.

Cách để chọn chất phá bọt chất lượng mang lại hiệu quả cao

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chất phá bọt, đa dạng về giá cả và chất lượng. Để chọn được một thiết bị khử bọt chất lượng cao mang lại hiệu quả xử lý cao cho hệ thống cần quan tâm đến các yếu tố sau:

– Chất khử bọt hòa tan hoàn toàn trong nước.

– Tác dụng khử bọt cực nhanh, kéo dài: Dạng nhũ tương rất bền, không độc hại, không mùi, không bắt lửa.

– Không bám bẩn, dễ lau chùi.

– Không ảnh hưởng đến vi sinh vật, không sinh ra độc tính, không gây ô nhiễm môi trường, và đặc biệt không sinh ra chất thải đối với cơ thể con người.

… và nhiều yếu tố khác.

Cách để hệ thống xử lý nước thải của bạn không sủi bọt

Việc kiểm soát tạo bọt tại nhà máy xử lý nước thải có thể được kiểm soát bằng cách thêm chất phá bọt khi hệ thống đang sủi bọt. Tuy nhiên, nếu chất phá bọt được thêm vào với liều lượng quá lớn, nó có thể làm cho vấn đề tạo bọt trở nên tồi tệ hơn. Thêm quá nhiều chất phá bọt thì chi phí lao động bổ sung có thể tăng lên nhanh chóng.

Giải pháp tốt hơn để kiểm soát sự tạo bọt là cân bằng tỷ lệ F / M trong bể sinh học, sau đó sử dụng men vi sinh Microbe-Lift IND để tăng lượng MLSS (Maximum Limiting Stringent Solvent) trong bể. Microbe Lift IND là một chất phụ gia được thêm vào nước hệ thống để giúp nước hoạt động trơn tru. Nó ngăn chặn sự hình thành bọt, đồng thời có thể xử lý các chất ô nhiễm liên quan đến COD, TSS, BOD, giúp nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.